Ghé thăm ngôi đền cổ linh thiêng Ananada

Cập nhật lúc 23:02:42, 24/08/2020
Ananda là ngôi đền cổ đẹp nhất của cố đô Bagan, cũng là điểm đến Myanmar linh thiêng và hấp dẫn du khách.

Giới thiệu ngôi đền cổ Ananda
 

Đền cổ Ananda nằm gần cổng Tharaba tọa lạc ở cố đô Bagan, ngôi đền này được mệnh danh là ngôi đền đẹp nhất của Bagan. Với 4 bức tượng Phật lớn bằng vàng đặt ở 4 hướng, ngôi chùa cũng là điểm đến Myanmar vô cùng linh thiêng. 
 
đền cổ ananda
Ngôi đền cổ Ananda vô cùng linh thiêng
 
4 bức tượng Phật vàng đặt trong ngôi đền cổ đã đạt được cõi Niết bàn. Ngôi đền cổ vẫn mang sắc màu của thời gian, lịch sử từ kiến trúc đến khung cảnh. Đây là kỳ quan kiến trúc mang hơi hướng dân tộc Môn và phong cách kiến trúc Ấn Độ.

Trải qua nhiều giai đoạn lịch sử nay ngôi đền cổ phủ lớp thời gian, tạo nên nét huyền bí và hấp dẫn rất riêng cho du khách. Đến đây du khách vừa có thể chiêm ngưỡng không gian cổ kính, đắm mình trong sự an yên của ngôi chùa, mà còn được tìm hiểu nét kiến trúc chùa cổ của vương quốc chùa vàng này.
 

Kiến trúc ngôi đền Ananda

Được xây dựng từ năm 1105 dưới thời vua Kyansittha triều Pagan, Ananda là một trong 4 ngôi chùa còn sót lại của cố đô Bagan. Ngôi chùa được bố trí theo hình chữ thập với nhiều bậc thang dẫn đến ngôi chùa nhỏ.
 
đền cổ ananda

Những năm 1975, Đền Anada từng bị hư hại bởi tác động của trận động đất, sau đó chính quyền đã cho tu sửa và phục dựng lại và vẫn giữ nguyên những mảng tường cũ bên ngoài khuôn viên của ngôi chùa, đây cũng là lời nhắc nhở về sức tàn phá của thời gian. Năm 1990 nhân kỷ niệm 900 năm Ban quản lý đền chùa Bagan, ngọn tháp đền thờ được mạ lại lớp vàng mới và giúp cho ngôi đền cổ được tươi sắc hơn.
 
Đến nay, Ananda giống như một bảo tàng chứa đựng mọi loại hình nghệ thuật đa dạng của đất nước Myanmar như kiến trúc đá, vữa, điêu khắc đá, tranh tường, kính, đất nung, khắc gỗ… Đều mang những nét đặc sắc và cổ kính riêng, càng khiến cho ngôi đền trở thành một nhân chứng cho lịch sử, gìn giữ và bảo tồn nhiều nét văn hóa ấn tượng và đặc sắc của Myanmar. Khiến bất cứ du khách nào đến đây đều bị hấp dẫn và say mê.
 
đền cổ ananda
Bức tượng Phật ở 4 góc ngôi đền cổ
 
Du khách ghé đến ngôi đền cổ này chắc hẳn sẽ đi từ trầm trồ này đến bất ngờ khác, từ kiến trúc, đến cảnh quan, đến nội thất bên trong đều nhuốm màu lịch sử. Hơn nữa, du khách đi tour du lịch Myanmar còn có cơ hội được ngắm nhìn công trình tín ngưỡng Phật giáo nổi tiếng khác của xứ sở chùa Vàng, như ngôi chùa Shwedagon, ngôi chùa Sule cổ kính,...

Cách di chuyển đến ngôi đền Anada

Du khách dễ dàng di chuyển đến ngôi đền cổ Anada, bởi lẽ nằm ngay tại cố đô Bagan, với nhiều phương tiện giao thông công cộng đều đi qua ngôi đền cổ kính này. Từ trung tâm Bagan du khách có thể di chuyển bằng xe buýt, xe tải công cộng sau đó đi bộ từ đương lớn để tiến vào Anada. Đi từ xa du khách đã có thể ngắm nhìn đỉnh chop của Anada.

Ý KIẾN CỦA BẠN
CÁC TIN KHÁC