Chiêm ngưỡng kiệt tác Cung điện Hoàng gia Madalay

Cập nhật lúc 23:12:26, 24/08/2020
Là thành phố du lịch văn hóa, lịch sử. Mandalay hãnh diện vì có cung điện hoàng gia Madalay - niềm tự hào kiến trúc cung điện của đất nước Myanmar.


Giới thiệu cung điện hoàng gia Mandalay


Nằm trong một khuôn viên rộng 413 hecta, cung điện Hoàng gia Madalay kiên cố được bao quanh bởi hệ thống tường thành  với hào nước được thiết kế chặt chẽ và vô cùng tinh xảo.

cung điện hoàng gia mandalay

Cung điện Mandalay - niềm tự hào kiến trúc cung điện của Myanamar

Cung điện này được xây dựng từ năm 1857 đến 1859. Hầu hết sử dụng vật liệu gỗ, khi vua Mindon rời kinh đô từ Amarapura đến Mandalay. Dựa trên những tính toán về thiên văn, vị thế và phong thủy mà cung điện xây cất ngay dưới chân đồi Madalay. Hai vị vua cuối cùng Mindon và Thibaw đã sinh sống ở cung điện này.

>Kiệt tác chùa vàng Shwedagon

 

Kiến trúc kiên cố cung điện Mandalay

Cung điện ngoài là nơi sinh hoạt cho vua chúa trong vương quốc, còn được dựng với chức năng là pháo đài với hệ thống tường thành dài 2km, cao tới 8m, tường thành dày 3m cực kỳ kiên cố, làm điểm tụ cho 48 bệ phóng pháo.  Ngôi tường thành có 12 cửa đại diện cho 12 cung hoàng đạo, ở mỗi mặt tường chia đều thành 3 cửa.

cung điện hoàng gia mandalay

Hệ thống hào nước bao quanh cung điện Mandalay

 

Phía bên ngoài tường thành là hào nước bao quanh, rộng 64m, sâu 4,5 m, phía dưới hào nước là hệ thống chông, gai để bẫy kẻ thù. Với thiết kế tỉ mỉ như vậy đã tạo nên bức tường thành bảo vệ kiên cố hoàng cung bên trong khỏi sự xâm chiếm của kẻ thù.

Trong thế chiến thứ 2, toàn bộ cung điện bên trong bị thiêu rụi vì bom. Tuy nhiên bức tường thành và hệ thống hào nước bao quanh vẫn còn cho đến ngày nay.

Năm 1989, chính phủ Myanmar đã cho phục dựng lại nội thất hoàng cung. Và đến nay, sau khi được hoàn thành, cung điện gỗ Madalay trở thành điểm đến du lịch Myanmar hấp dẫn du khách.

cung điện hoàng gia mandalay

Quần thể kiến trúc cung điện Mandalay

Không hổ danh là kho tàng lưu giữ văn hóa Miến Điện cổ đại, Madalay không chỉ có cây cầu gỗ lâu đời nhất thế giới, những ngôi chùa, bảo tàng lưu trữ bảo vật quốc gia hàng ngàn năm. Nơi đây còn là nơi lưu lại văn hóa kiến trúc cố đô xưa rất đáng tự hào mà cung điện Hoàng gia Mandalay chính là một điểm đến như thế.

Du khách còn chần chừ gì mà không đi tour du lịch Myanmar, để ngỡ ngàng trước đất nước chùa vàng, một điểm đến văn hóa, lịch sử yên bình.


Ý KIẾN CỦA BẠN
CÁC TIN KHÁC