Chùa Htilominlo - 1 trong 5 ngôi chùa cổ nhất Bagan

Cập nhật lúc 23:01:33, 24/08/2020
Ngôi chùa Htilominlo là 1 trong 5 ngôi chùa cổ nhất cố đô Bagan. Đừng bỏ lỡ cơ hội ghé thăm ngôi chùa này khi du khách đi du lịch Myanmar.

 

Giới thiệu chùa Htilominlo

Mang cấu trúc hùng vĩ, ngôi chùa này cao chót vót với độ cao đỉnh tháp lên tới 46 met. Chùa Htillominlo hay còn được biết đến với cái tên Zeya Theinkha và Nadaungmyar. Nằm cách trung tâm Bagan khoảng 1,5km về phía Nam ngôi đền là biểu tượng chùa chiền đặc sắc của cố đô ngàn năm này.

Với thiết kế chùa chiền cổ thường thấy tại Myanmar, được xây dựng cách đây 3 thập kỷ và trải qua nhiều triều đại vua thì ngôi chùa mới được hoàn thành vào năm 1211 dưới thời vua Htillominlo, do đó tên gọi của chùa cũng được lấy từ tên của vị vua này.

Chùa Htilominlo
Chùa Htilominlo là 1 trong 5 ngôi chùa cổ đặc sắc của Bagan

Theo như kể lại, ông vua Htilominlo được lựa chọn là người kế tiếp ngai vàng trong số những người con của vua Nara triều Pagan cổ. Việc lựa chọn diễn ra khi 5 người con đứng thành vòng quanh chiếc ô màu trắng ở trung tâm. Khi chiếc ô mất thăng bằng, nghiêng về phía ai thì người đó sẽ được lựa chọn làm vua kế tục. Vua Htilominlo đã được chọn sau khi chiếc ô nghiêng vào ông và ngôi chùa cùng tên cũng được xây dựng ngay tại nơi trước đây ông được chọn lựa.

Kiến trúc của Htilominlo

Cả công trình chùa này được xây dựng bằng gach, ban đầu có trát vữa trắng, hiện này vài mối vữa vẫn lộ ra ngoài. Các khối vữa chạm khắc phức tạp mô tả nhiều hình ảnh như các nhân vật thần thoại, những sinh vật biển Makara được thờ cúng.

Ngôi chùa này nằm ở phần đồi thấp, xây dựng và thiết kế khá cân xứng. Tạo thành các khối lập phương từ cao xuống thấp với ba bậc thang phân cấp. Ở phần thứ 2, các khối lập phương nhỏ dần và được chồng lên cao dần cho đến phần ngọn tháp. Đoạn sole giữa các phần chồng có các bảo tháp nhỏ ở các góc.

Chùa Htilominlo
Chùa Htilominlo - với kiến trúc độc đáo

Bức tường trong ngôi chùa được khắc trên gạch đất nung mô tả lại những câu truyện Jataka, những câu chuyện về cuộc sống của Đức Phật. Tuy nhiên do tác động của thời gian mà nhiều mảnh tường tranh khắc này đã không còn nữa.

Các góc của phần nền cuối cùng đều tạo lối hiên dẫn vào bên trong ngôi chùa và được trang trí vô cùng tỉ mỉ. Trong đó mái hiên ở phần cửa đi vào phía Đông được mở rộng hơn so với cấu trúc các máu hiên khác, đã tạo ra điểm nhấn đặc biệt dù nó phá vỡ sự đối xứng của các bảo tháp phụ.

Năm 1975, ngôi chùa đã được tu sửa lại để bảo tồn những giá trị văn hóa và kiến trúc còn sót lại. Ghé thăm điểm đến Myanmarthú vị này để tìm hiểu nét văn hóa tín ngưỡng của đất nước này.

chùa htilominlo

Khách sạn Myanmar

Cũng giống nhiều ngôi chùa khác, Htilominlo không mất phí tham quan, tuy nhiên có để du khách hiểu hết được các kiến trúc hay cấu trúc của ngôi chùa thì cần có sự hướng dẫn của một hương dẫn viên địa phương, hoặc tìm nơi lấy sách hướng dẫn để tìm hiểu và tham quan đầy đủ những điểm thú vị của chùa cổ Htilominlo.

Đi du lịch Myanmar, bên cạnh những ngôi chùa vàng lấp lánh có ở khắp nơi, thì những ngôi chùa cổ, vẫn nguyên màu gạch đỏ cũng chính là nét đặc biệt và là một phần không thể thiếu của xứ sở chùa chiền này.

Địa chỉ: Ngôi chùa nằm ở phía Bắc Nyaung-U, Bagan, Myanmar

 


Ý KIẾN CỦA BẠN
CÁC TIN KHÁC