Chùa Vàng Shwezigon - Điểm đến linh thiêng của Bagan

Cập nhật lúc 23:09:10, 24/08/2020
Chùa Shwezigon là kiến trúc Phật giáo cổ kính, linh thiêng bậc nhất của cố đô Bagon.

Giới thiệu chùa Shwezigon
 

Chùa vàng Shwezigon nằm bên bờ đông của sông Ayeyyawady. Cũng là 1 trong số những ngôi chùa cổ được thiết kế vào đầu thế kỷ 14 tại cố đô Bagan.

 

 

Chùa Shwezigon khá nổi tiếng tại đất nước Miến Điện, là 1 kiến trúc tôn giao quan trọng, trở thành hình mẫu cho nhiều kiến trúc chùa chiền của những điểm đến du lịch Myanmar hiện nay
 

 

 

Chùa Shwezigon

Toàn cảnh ngôi chùa Vàng linh thiêng của Bagan
Ngôi chùa được khởi công xây dựng dưới thời vua Anawrahta, người sáng lập ra vương quốc Bagan. Ban đầu ngôi chùa được xây dựng với mục đích cất giữ xá lợi của Phật, nổi bật như bản sao xá lợi răng thiêng tại Kandy. Ngôi chùa này cũng được dát vàng như Shwedagon, đêm đến cả công trình tháp rực sáng một vùng trời.

Kiến trúc ngôi chùa Shwezigon

Trong khuôn viên ngôi chùa có đền thờ các vị thần Nat với các hình dạng nằm ở gian thờ bên trái chùa Shwezigon. Nằm trong khuôn viên phức hợp rộng hàng chục hecta có tường bao bọc xung quanh. Chính giữa là ngôi chùa chính,4 phía của ngôi chùa là 4 dãy cầu thang dẫn lên tháp chính, trong các góc đặt 4 con sư tử oai nghiêm chắn giữ.
 
Chùa Shwezigon

Vào ban đêm ngôi chùa Vàng nổi bật trên nền trời đen
Đỉnh ngọn tháp chính hình quả chuông, gần đỉnh có vòng treo những chiếc chuông nhỏ. Trong khuôn viên chùa còn có ngôi tháp thờ tượng Phật bằng vàng từ bi hướng về chúng sinh.

Năm 1975, ngôi chùa từng bị tàn phá bởi trận động đất, tuy nhiên sau đó nhờ sự giúp đỡ của người dân, và việc phục giữ lại công trình chùa cổ mà ngôi chùa được tu sửa, phía tháp bên trên xây dựng lại. Tuy nhiên về cấu trúc truyền thống cơ bản vẫn được giữ nguyên.
 
Chùa Shwezigon

Shwezigon trở thành kiến trúc Phật giáo kiểu mẫu của Myanamar
 
Đi du lịch Myanmar du khách nên ghé thăm ngôi chùa cổ kính và linh thiêng nhất xứ sở Bagan để cầu bình an, sức khỏe, may mắn cho mình và người thân. Đồng thời tìm hiểu về kiến trúc chùa chiền cũng như văn hóa tín ngưỡng của đất nước chùa vàng này.

Ý KIẾN CỦA BẠN
CÁC TIN KHÁC