Chùa Kaba Aye - Ngôi chùa của hòa bình thế giới

Cập nhật lúc 23:03:38, 24/08/2020
Là công trình kiến trúc Phật giáo của Myanmar, chùa Kaba Aye trở thành điểm đến du lịch không thể bỏ lỡ khi du khách ghé thăm Myanmar

Giới thiệu ngôi chùa Kaba Aye
 

Chùa Kaba Aye hay còn được biết đến là chùa hòa bình thế giới. Là một ngôi chùa tương đối mới ở thành phố Yangon. Ngôi chùa liền kề trong hang động Maha Pasana Guha xây dựng những năm 1952 do U Nu, thủ tướng Miến Điện đăng cai Hội đồng Phật giáo lần thứ 6. 

Chùa Hòa Bình

Công trình kiến trúc Phật giáo được xây dựng cho Đại Hội Phật giáo lần 6

 

Người dân Myanmar nói chung và người dân địa phương Yangon luôn dành sự thành kính đến nền Phật giáo Nguyên thủy mà biểu hiện là ngôi chùa hòa bình này. Và ngôi chùa cũng trở thành điểm đến Myanmar hấp dẫn du khách đặc biệt là vào mùa hành hương.

Kiến trúc ngôi chùa Kaba Aye

Bảo tháp chính có chiều cao 36 met, chu vi 34 met xung quanh, có mái vòm bằng vàng, chóp cảnh có hình dạng xòe ô. Chùa con nhỏ hơn cao tầm 2,4met.

Với nền tảng tròn xung quanh chùa chính được đính kèm theo cách thức của một hang động đền thờ. Các hang động lần lượt cao 139 met rộng 110 met. Hang động bên trong cao 67 met và rộng 43 met.

Chùa Hòa Bình
 

Công trình kiến trúc Phật giáo này đươc thiết kế cực kỳ công phu, các văn hoa hoa, họa tiết, chạm khắc bên ngoài tỉ mẩn và công phu, 5 cửa dẫn đi vào tòa tháp chính đều đặt các bức tượng và có mái vòm trang trí ấn tượng theo phong cách truyền thống với biểu tượng hoa sen, búp sen và các motip chữ Vạn trong vữa khắc.

Trụ cột khổng lồ giữa ngôi chùa hình tròn, rỗng với nhiều màu sắc là một bức bích họa tuyệt đẹp, trung tâm với cửa ra vào là lối giữa là đương dẫn đến bức tượng Phật ngồi trung tâm. Phía xung quanh trụ cột này là những hình bằng vàng của bốn vị Phật đã tu đến giới cảnh Niết Bàn.

Chùa Hòa Bình

Bức bích họa trên trụ cột giữa ngôi chùa chính

Trước đây, ngồi chùa từng bị đánh boom vì có liên quan đến việc lưu giữ tù nhân trong chiến tranh, cũng chính vì vậy mà ngôi chùa mang tên hòa bình, là lời cảnh tỉnh và nhắc nhở về sự lưu giữ hòa bình ở khắp nơi theo như lời Phật dạy.

Hiện nay chùa Kabar Aye là nơi yên tĩnh và tâm linh để các nhà sư và các tín đồ đến cầu nguyện, niệm kinh xin bình an.
Ngôi chùa hòa bình này còn là điểm đến nổi bật về kiến trúc đền chùa của Myanmar, là ngôi đền trong hang vô cùng độc đáo mà ai đến đây cũng bất ngờ và choáng ngợp với công trình này.

Ngôi chùa mở cửa hàng ngày từ 6h sáng đếm 8h chiều.
Giá vé thăm quan từ 5$ dành cho du khách sử dụng tour hướng dẫn bằng tiếng Anh giới thiệu về ngôi chùa.

Đi du lịch Myanmar, hành hương đất Phật, du khách không thể bỏ lỡ khám phá nét văn hóa kiến trúc đền chùa của nơi đây. Tại Miến Điện, còn rất nhiều những công trình Phật giáo nổi tiếng khác chờ đợi du khách khám phá, như ngôi chùa Sule hay ngôi chùa Shwezigon,...


Ý KIẾN CỦA BẠN
CÁC TIN KHÁC