Chùa Shwedagon - Bảo vật tôn giáo của Myanmar

Cập nhật lúc 23:16:32, 24/08/2020
Được dát vàng tỉ mỉ, trang trí kim cương và đá quý, ngôi chùa cổ Shwedagon ở Yangon trở thành một trong những công trình Phật giáo mang kiến trúc lộng lẫy và cầu kỳ nhất đất nước Myanmar.
 

Giới thiệu bảo vật chùa Shwedagon

 


Tọa lạc trên khu đất rộng 50 ngàn met vuông, nằm trên đỉnh đồi Singuttara, ở thành phố Yangon. Với ngọn tháp chính, cũng là ngọn bảo tháp cao nhất với độ cao gần 100 met. Ở bất cứ đâu của Yangon du khách đều có thể nhìn thấy ngọn tháp biểu tượng đặc trưng này. Được xem như là bảo vật kiến trúc quốc gia,  chính quyền Myanmar ban hành quy định cho thành phố Yangon, các công trình xây dựng không được phép xây vượt quá chiều cao của ngọn tháp, với độ cao cả nền đất là 160m.

Chùa Shwedagon được xem là bảo vật quốc gia
Chùa Shwedagon được xem là bảo vật quốc gia

Theo các nhà khảo cổ tìm hiểu thì công trình chùa Shwedagon được xây dựng từ thế kỷ 6. Và xuất hiện trong các bản thảo lịch sử năm 1948 khi truyền thống dát vàng lên các tháp Phật được đưa vào sử dụng.

Ngôi chùa này được trùng tu nhiều lần do tác động từ thiên nhiên và từng bị phá hủy một phần do chiến tranh. Tuy nhiên, dù đã trải qua khá nhiều những biến cố, thì ngôi chùa vẫn đứng vững trên đỉnh đồi.

Ngôi chùa được người dân Myanmar xem như biểu tượng của sự đoàn kết dân tộc. Và trở thành công trình Phật giáo linh thiêng bậc nhất của Myanmar.


Tìm hiểu về kiến trúc ngôi chùa Shwedagon
 

Chùa lưu giữ 4 báu vật Phật giáo là cây gậy Phật Câu Lưu Tôn, dụng cụ lọc nước của Phật Câu Na Hàm, mảnh áo Phật Ca Diếp ngoài ra còn có 8 sợi tóc của Phật Thích Ca.

Chùa Shwedagon được xem là bảo vật quốc gia
Dịp hành hương, ngôi chùa được trang hoàng vô cung lộng lẫy

Trong khuôn viên chùa đều có các tòa tháp Phật giáo dát vàng với kiến trúc vô cùng tinh xảo. Khi du khách vào tham quan chùa phải bỏ dép từ bên ngoài và đi trên nền thảm được trải ra để giúp du khách tránh cái nóng từ nền đá.

Tòa tháp chính nằm trên một nền vuông, quanh tháp chính có 4 tháp nhỏ nằm 4 hướng cùng với hệ thống 60 tháp nhỏ nằm khắp khuôn viên ngôi chùa Shwedagon. Tại tháp chính có một chiếc chuông được dát vàng toàn bộ, và hàng năm sẽ được dát một lớp mới.

Chùa Shwedagon
Chùa Shwedagon được xem là điểm đến hấp dẫn của Myanmar

Lọng tháp có 7 tầng được dát vàng nặng hơn 1 tấn, trang trí rất nhiều vật liệu quý như vàng bạc, đá quý,... Tại tầng tháp cao nhất khảm hơn 1100 viên kim cương, đỉnh tháp gắn 4351 viên kim cương trên quả cầu. đặc biệt hơn nữa là viên kim cương khổng lồ trên đỉnh nặng tới 76 carat.


Một vài lưu ý khi du khách ghé thăm Shwedagon
 

Chùa Shwedagon hay nhiều ngôi chùa Phật giáo khác của Myanmar đều giới hạn với phụ nữ, giới nữ sẽ không được phép tới gần tượng Phật hay khu vực bảo tháp, không được chạm vào các nhà sư nam. Du lịch Myanmar du khách nên lưu ý trước khi vào chùa, cả trang phục không được mặc áo không tay hay quần đùi vào khu đền chùa. Không quay lưng lại với các bức tượng để chụp hình.

Chùa Shwedagon
Vào ban đêm ngôi bảo tháp tỏa ánh hào quang

Đây là không gian tôn giáo linh thiêng bậc nhất của Myanmar, được người dân tôn như là một báu vật quốc gia, với không gian tĩnh lặng, yên bình, mọi chuyển động đều hết sức nhẹ nhàng. Du khách tới thăm Shwedagon hay các công trình tôn giáo khác của đất nước đền chùa này đều hết sức lưu ý và tôn trọng các nguyên tắc thuộc về thông lệ để không làm ảnh hưởng đến mọi người cũng như ảnh hưởng đến hành trình khám phá các địa điểm du lịch Myanmar của mình.


Ý KIẾN CỦA BẠN
CÁC TIN KHÁC