Ghé thăm công trình gỗ teak lớn nhất Myanmar - tu viện Shwenandaw

Cập nhật lúc 22:58:33, 24/08/2020
Cách trung tâm Mandalay tầm 40km, tu viện bằng gỗ teak Shwenandaw là điểm đến nổi tiếng của Myanmar nhờ kiến trúc cổ kính, nghệ thuật chạm khắc tinh tế và vẻ đẹp vừa yên bình vừa thanh tịnh tại tu viện này.

Lịch sử hình thành tu viện Shwenandaw

Tu viện lịch sử thuộc địa phận Maha Aung Mye, Dawna của cố đô Mandalay, tọa lạc ngay gần chân đồi Mandalay. Xây dựng từ thế kỷ 19 dưới thời vua Mindon, được xem như là tu viện Hoàng gia nên Shwenandaw nổi tiếng khắp nơi cả trong lẫn ngoài nước là điển hình của kiến trúc truyền thống và nghệ thuật chạm khắc độc đáo trên gỗ teak của đất nước của những ngôi chùa.
 
Tu viện Shwenandaw
Khung cảnh tu viện Shwenandaw cổ kính
 
Đây được xem là dấu ấn lịch sử huy hoàng của quá khứ, trước đây tu viện Shwenandaw thuộc một phần cố cung Amarapura, sau đó được chuyển tới Mandalay và trở thành phần phía Bắc của cung điện thủy tinh với tên Mya Nan San Kyaw - một phần trong hoàng cung của vua Mindon và hoàng hậu.
 
Tu viện Shwenandaw
Shwenandaw được xem là kiến trúc gỗ teak lớn nhất Myanmar
 
Sau khi vua Mindon lìa đời, thì tu viện - hay cố cung cũ này được kế truyền cho vua Thibaw và trở thành nơi thiền định của vị vua này. Tuy nhiên, vị vua Thibaw không lâu sau đã cho di rời công trình này tách khỏi khu hoàng cung Mandalay đến địa điểm như hiện tại, sát với tu viện Atumashi bởi ngôi nhà bằng gỗ teak luôn ám ảnh hình ảnh vua Mindon.
 
Tu viện Shwenandaw
Shwenandaw cũng là biểu tượng cho giai đoạn vàng son của điêu khắc Myanmar
 
Sau đó, ngôi nhà gỗ teak được tái dựng thành một tu viện, cũng là nơi tưởng nhớ công trạng của vị vua Mindon. Và cho đến nay, Shwenandaw vẫn là công trình kiến trúc bằng gỗ lớn nguyên khối duy nhất còn lại thuộc cung điện hoàng gia Mandalay và là điểm du lịch Myanmar nổi tiếng.

Kiến trúc đặc sắc của Shwenandaw

Cung điện dường như trở thành một kiệt tác của nghệ thuật điêu khắc gỗ Myanmar. Bao gồm một ngôi nhà gỗ với 4 tầng mái riêng biệt vừa hoành trắng vừa lộng lẫy. Hình ảnh tinh xảo về các huyền thoại Phật giáo và họa tiết văn hoa chạm khắc tỉ mỉ và tinh xảo khắp nơi từ mái nhà, lan can đến những vách nhà.
 
Tu viện Shwenandaw
 
Với kết cấu cực kỳ độc đáo, sàn của tu viện đặt trên hệ thống trụ cột gỗ teack, 54 mô hình Nayar thần thoại trang hoàng trên các hàng cột bên ngoài của tòa nhà thể hiện sự uy nghi và cũng là linh vật để bảo vệ tu viện khỏi sự tấn công của các thế lực ma quỷ.
 
Tu viện Shwenandaw
Chi tiết chạm khắc cầu kỳ, tỉ mị từ lan can đến các cột nhà

 
Tất cả những chi tiết, chạm khắc, văn hoa và các chi tiết của Shwenandaw được đánh giá cao về nghệ thuật và sự cầu kỳ, đều gợi lên một giai đoạn vinh quang, hoàng kim của kiến trúc gỗ teak Myanmar.
 
Tu viện Shwenandaw
Mô hình Nayar thần thoại
 
Bên trong tu viện cũng có nhiều hạng mục được mạ vàng hay khảm thủy tinh, những bức tranh tường, nội thất trong chính điện đều được trang trí và tỉ mẩn cẩn thận các chi tiết. Hành lang chính của chính điện với lan can ghép từ các tấm gỗ, hình chạm đá cẩm thạch, tạo cho người xem cái nhìn cực kỳ thuyết phục bởi sự công phu và tỉ mẩn trong từng đường nét.
 
Tu viện Shwenandaw
Quả thực Shwenandaw là công trình kiến trúc đáng để ngưỡng mộ
 
Không hổ danh là công trình gỗ teak quý hiếm của Mandalay nói riêng, của đất nước Myanmar nói chung. Du khách đi du lịch Miến Điện không khỏi sự ngưỡng mộ và trầm trồ đầy kinh ngạc khi tham quan công trình tu viện Shwenandaw này.
 

Ý KIẾN CỦA BẠN
CÁC TIN KHÁC