Thành Nijo - hiện thân của sự vinh hoa của Mạc Phủ một thời

Cập nhật lúc 20:32:29, 20/01/2019
Đến du lịch vùng đất Kyoto, có lẽ thành Nijo là nơi mà bạn không thể bỏ qua nhất. Nơi đây có nhiều công trình kiến trúc bậc nhất là hiện thân một thời vinh hoa của Mạc Phủ.

Thành Nijo là nơi nhất định phải đến nếu bạn có dịp ghé thăm Kyoto. Tuy nơi đây chỉ là vài công trình phòng ngự thời chiến cổ xưa nhưng nó lưu lại tinh hoa kiến trúc cũng như những nét đẹp văn hóa truyền thống của người dân Nhật Bản xưa.

Tìm hiểu về lịch sử thành Nijo - vinh hoa một thời của Mạc phủ

Năm 1601, Tokugawa Ieyasu, người đã sáng lập Mạc phủ Tokugawa đã ra lệnh tất cả các lãnh chúa phong kiến ở miền Tây Nhật Bản phải đóng góp vào việc xây dựng lâu đài Nijo. Lâu đài này được hoàn thành trong thời cai trị của Tokugawa Iemitsu vào năm 1626. Các phần của tòa lâu đài Fushimi, chẳng hạn như các tháp chính và karamon đã được di chuyển đến đây vào năm 1625-1626. Nó được xây dựng và coi như là nơi cư trú ở Kyoto của các Shogun Tokugawa (Tướng quân thời Mạc Phủ). Mạc phủ Tokugawa lấy Edo làm thủ phủ nhưng Kyoto vẫn được coi là nơi ở của Hoàng gia. Cung điện Hoàng Gia Kyoto nằm ở phía đông bắc của thành Nijo.

Các công trình kiến trúc ở trong thành Nijo

Đặc điểm của lâu đài Nijo

Lâu đài này nằm trên bình nguyên Kyoto, Nhật Bản. Diện tích bề mặt của tòa lâu đài là 275.000 mét vuông, trong đó các tòa nhà chiếm đến 8.000 mét vuông. Lâu đài có hai vòng tròn đồng tâm của các công sự và gồm 1 tường thành với hào nước rộng. Tường thành bên ngoài có tới ba cổng trong khi thành nội chỉ có hai.

Cổng vào thành Nijo
Cổng vào thành Nijo

Ở góc phía tây nam của thành nội là các công sự tòa tháp 5 sự tích đã bị phá hủy bởi hỏa hoạn vào năm 1750. Thành nội bao gồm cung điện Honmaru và khu vườn. Cung điện Ninomaru, bếp, nhà bảo vệ và một vài khu vườn nằm giữa hai vòng chính của công sự.

Điện Ninomaru

Cung điện Ninomaru rộng 3300 mét vuông bao gồm năm tòa nhà riêng biệt được kết nối nhau. Chúng được xây dựng gần như hoàn toàn bằng cây Hinoki (cây bách). Trang trí bởi số lượng lớn các lá vàng và được chạm khắc gỗ tỉ mỉ, với dự định gây ấn tượng cho các vị khách về sức mạnh và sự giàu có của các shogun. Các cánh cửa trượt và tường của mỗi phòng nơi đây đều được trang trí bằng tranh tường của các nghệ sĩ trường Kano.

Điện Ninomaru nằm trong khuôn viên của thành cổ
Điện Ninomaru nằm trong khuôn viên của thành cổ

Lâu đài này là một ví dụ tuyệt vời của xã hội quyền hành biểu hiện thông qua không gian kiến trúc. Các vị khách có địa vị thấp chỉ được ở khu vực ngoài của điện Ninomaru trong khi các vị khách địa vị cao được xếp ở các phòng trong tinh tế hơn.

Xem thêm: Cây cầu đi bộ Ajisai Bashi thu hút khách đến Hakone.

Thay vì cố gắng che giấu các lối vào các phòng cho vệ sĩ, các Tokugawas đã chọn cách để hiển lộ chúng thật nổi bật. Như vậy, chính công trình xây dựng đã thể hiện được sự đe dọa và quyền lực với các vị khách thời kỳ Edo.

Cung điện Ninomaru là công trình bảo vệ quyền lực

Tòa nhà còn có một số phòng tiếp đón riêng biệt. Các phòng nghị sự và các khu nhà ở của shogun, nơi mà chỉ có phụ nữ là được cho phép bước vào. Một trong những đặc điểm nổi bật nhất của cung điện Ninomaru chính là “sàn chim sơn ca” trên các hành lang. Để bảo vệ người ở trong điện khỏi những vụ đánh lén và ám sát, các nhà xây dựng cho làm sàn hành lang theo cách mà khiến cho chúng phát ra tiếng rúc rích như chim mỗi khi có ai đi trên đó.

Một số phòng trong cung điện này cũng có cửa đặc biệt để vệ sĩ của shogun có thể lao ra ngoài và bảo vệ ngài.

Cung điện Honmaru

Cung điện Honmaru có diện tích bề mặt là 1600 mét vuông. Tổ hợp kiến trúc gồm có bốn phần: các khu nhà ở, các phòng tiếp đãi và giải trí, tiền sảnh và khu vực nhà bếp. Các khu vực riêng biệt được kết nối bởi các hành lang và sân. Phong cách kiến trúc nơi đây chính là của thời hậu Edo. Cung điện này còn trưng bày các bức tranh của một số bậc thầy nổi tiếng, như Kano Eigaku.

Cung điện Honmaru xinh đẹp
 Cung điện Honmaru xinh đẹp

Cung điện Honmaru bản chất cũng tương tự như cung điện Ninomaru. Cấu trúc hiện nay nó được biết đến như Cung điện Katsura trước khi bị di dời đến địa điểm hiện tại vào năm 1893 và bị đổi tên. Cung điện nguyên bản có tận 55 tòa nhà, nhưng chỉ một phần nhỏ bị di dời. Năm 1928 đại tiệc đăng quang của vị Hoàng đế Showa đã được tổ chức tại đây.

Các khu vườn nơi đây

Vườn Ninomaru

Khu vực thành Nijo có nhiều khu vườn với những rặng cây anh đào và hoa mai. Vườn Ninomaru được thiết kế bởi nhà kiến trúc cảnh quan kiêm bậc thầy trà đạo nổi tiếng - Kobori Enshu. Khu vườn này nằm giữa hai vòng chính của các công sự, bên cạnh cung điện cùng tên. Vườn có một hồ lớn cùng với ba hòn đảo nhỏ, rất đặc trưng với vô số phiến đá được bài trí công phu và những cây thông được cắt tỉa và tạo hình.

Vườn Seiryū-en

Vườn Seiryū-en là phần mới nhất của thành Nijo. Nó được xây dựng vào năm 1965 ở phía bắc của tổ hợp kiến trúc nơi đây như là một nơi để tiếp đón các vị khách chính thức của thành phố Kyoto. Đây cũng được coi như một địa điểm cho các sự kiện văn hóa. Seiryū-en có hai trà cư và có hơn 1000 phiến đá được bài trí công phu.

Cách đi đến thành Nijo

Cổng vào lâu đài là một con đường bộ khá ngắn từ ga Nijojo-mae thuộc tuyến tàu điện ngầm Tozai. Từ Ga Kyoto, đi theo tuyến Karasuma đến ga Karasuma-Oike và chuyển làn sang tuyến Tozai để đến ga Nijojo-mae. Cả chặng đường mất khoảng tầm 15 đến 20 phút và chi phí khoảng 250 yên. Ngoài ra, bạn còn có thể bắt các chuyến xe buýt số 9, 50, 101 tại ga Kyoto (15-20 phút, 220 yên đi một chiều). Hoặc từ đường Shijo đón xe buýt của thành phố số 12 (15 phút, 220 yên đi một chiều từ trạm xe buýt Shijo-Kawaramachi.
 
Ngày nay, thành cổ Nijo đã trở thành điểm đến thu hút du khách bốn phương. Họ là những người muốn khám phá tìm hiểu về với nét đẹp kiến trúc, văn hóa và đời sống cổ xưa Nhật Bản.

Bạn có phải là một trong số đó không? Hãy đến với thành Nijo của Kyoto xinh đẹp này nhé.

Địa chỉ: ở 541 Nijojocho, Nakagyo Ward, Kyoto, Kyoto Prefecture 604-8301, Nhật Bản.

Thời gian tham quan: 8:45 đến 17:00 (cho phép vào cổng đến 16:00); Ngày nghỉ và các ngày Thứ Ba của tháng 6, 7, 8 và 12 (hoặc Thứ Tư nếu Thứ Ba là ngày lễ).

Xem thêm: Đặt Tour du lịch Nhật Bản giá rẻ tại đây.

Xem thêm: Đặt phòng khách sạn giá rẻ tại đây.
 

Ý KIẾN CỦA BẠN
CÁC TIN KHÁC