Chùa bạc Ginkaku-ji ở Kyoto - một trong những ngôi chùa độc đáo nhất

Cập nhật lúc 19:32:35, 27/01/2019
Kyoto có thể được ví như xứ sở của những ngôi chùa. Nơi đây có một ngôi chùa bạc Ginkaku-ji được xem là một trong những ngôi chùa độc đáo nhất xứ này.

Chùa bạc Ginkaku-ji là ngôi chùa thiền nằm dọc theo ngọn núi phía đông của Kyoto (núi Higashima).

Lịch sử xây dựng ngôi chùa bạc

Vào năm 1482, vị vua Ashikaga Yoshimasa đã xây dựng khu nghỉ dưỡng trên mảnh đất của ngôi chùa hiện nay. Khu nghỉ dưỡng này được xây dựng theo hình tượng của Chùa Kinkaku-ji - một khu nghỉ dưỡng của Thái Thượng Hoàng tọa lạc ở núi phía bắc của Kyoto (núi Kitayama). Sau đó, khu nghỉ dưỡng này đã được cải tiến thành chùa thiền sau khi vua Yoshimasa băng hà vào năm 1490.

Ngôi chùa linh thiêng và lộng lẫy
Ngôi chùa linh thiêng và lộng lẫy

Vai trò của Chùa bạc Ginkaku-ji

Khi còn là khu nghỉ dưỡng, ngôi chùa này đã được xây dựng theo gu nghệ thuật của vua. Chùa bạc Ginkaku-ji trở thành trọng tâm của văn hóa đương đạ thời bấy giờ hay còn được gọi là văn hóa Higashiyama đối nghịch với văn hóa Kitayama của Thái Thượng Hoàng. Khác hẳn với văn hóa Kitayama, nền văn hóa này chỉ gói gọn trong vòng quý tộc Kyoto. Văn hóa Higashiyama mang một hơi thở vô cùng mới mẻ và mang tầm ảnh hưởng của cả đất nước. Những loại hình nghệ thuật phát triển và được chọn lọc vào thời đó gồm trà đạo, cắm hoa, kịch Noh, thơ ca, thiết kế sân vườn và kiến trúc.

Quy mô rộng lớn của ngôi chùa

Ngày nay, Chùa Ginkaku-ji gồm có 1 đền bạc, 5 ngôi miếu nhỏ, một vườn rêu tuyệt đẹp và một vườn cát khô rất đặc biệt. Chắc hẳn bạn sẽ rất thích thú khi men theo con đường mòn để đi dạo ở khoảng sân khu vực đó, vì bạn sẽ được chiêm ngưỡng toàn bộ quang cảnh của những khu vườn và những ngôi miếu.

Ngôi chùa bạc Ginkaku-ji chùa có quy mô vô cùng rộng lớn
Ngôi chùa bạc Ginkaku-ji chùa có quy mô vô cùng rộng lớn

Ngay khi bạn bước chân vào sân chùa thì bạn đã có thể chiêm ngưỡng Đình Bạc. Còn được biết đến với cái tên Kannonden. Ngôi đình nay có hai tầng được thiết kế theo hai phong cách kiến trúc khác nhau và là nơi ngự của Kannon - vị nữ thần từ bi của Phật Giáo. Tuy nhiên, nội thất của ngôi đình này không được mở của cho công chúng tham quan.

Xem thêm: Ngôi đền Yasaka ở khu phố Gion một đền thờ lâu đời của Nhật Bản.

Vẻ đẹp của ngôi chùa bạc kì bí

Dù mang tên là Chùa Bạc thế nhưng nó lại hoàn toàn không được mạ bạc hay thứ gì đó đại loại như thế. Thay vào đó, người ta tin rằng tên của ngôi chùa này được đặt để ám chỉ sự đối lập về kiến trúc với đình của Chùa Vàng Kinkaku-ji. Ngoài ra, tên của ngôi đình còn được tương truyền xuất phát từ sự phản chiếu của ánh trăng vào ban đêm khiến cho ngôi đình ánh lên như mạ bạc.

Ngôi đình này là một trong hai kiến trúc trên mảnh đất của chùa Ginkaku-ji còn tồn tại dù trải qua nhiều trận biển lửa hay động dất ở trong quá khứ, dù cho chùa Ginkaku-ji được tu bổ nhiều lần. Hầu hết những mái ngói của các công trình ở gần đây đều được tu bổ để có thể chống lại được các trận động đất. Những công trình này đều đã được hoàn thành vào mùa xuân năm 2010.

Những công trình kiến trúc và khu vườn trong chùa

Dọc theo con đường mòn là vùng đất của vườn cát khô “Biển của bãi cát bạc” với một chiếc nón cát khổng lồ mang tên là “Đài ngắm mặt trăng”. Ngoài ra nơi đây còn có Hondo (sảnh chính) là nơi trưng bày những tác phẩm hội họa trên những tấm cửa kéo (fusuma), nhưng du khách tới đây không được tham quan khu vực này.

Ngôi đền Togudo

Bên cạnh Hondo là Togudo - ngôi đền còn sót lại của Chùa bạc Ginkaku-ji tồn tại từ khi ngôi chùa này được xây dựng đến nay. Kiến trúc của Togudo gồm có một thư phòng rộng bằng chiều dài của 4,5 tấm chiếu tatami. Nó được xem là kiến trúc cổ nhất hiện có theo phong cách Shoin - một phong cách mà hầu hết những căn phòng tatami của ngày nay được thiết kế. Ngôi đền và thư phòng này không thường xuyên mở cửa cho khách du lịch tham quan.

Vườn rêu và dòng suối thơ mộng

Tiếp theo sau Togudo là một con đường mòn tiếp tục đưa du khách đến với vườn rêu, với quang cảnh là ao hồ, cầu, những dòng suối nhỏ và thảm thực vật tươi xanh.

Ngôi chùa có khu vườn xanh um
Ngôi chùa có khu vườn xanh um

Con đường này kéo dài lên một ngọn đồi nhỏ nằm sau những ngôi đền - nơi mà du khách có thể có được tầm nhìn đẹp mắt của toàn bộ khoảng sân chùa và thành phố từ xa. Cuối cùng, du khách có thể tận hưởng ở đây một lần nữa những quang cảnh của ngôi Chùa bạc Ginkaku-ji với cự ly gần trước khi ra về.

Thời gian tham quan chùa

Từ 8:30 sáng đến 17:00 chiều (từ 9:00 đến 16:30 từ tháng 12 đến tháng 2).

Gía vé vào cửa

Khoảng 500 yên cho một người lớn.

Phương tiện di chuyển

Du khách có thể đến Chùa bạc Ginkaku-ji bằng xe buýt số 5, 17, hay 100 từ ga Kyoto mất khoảng 35 đến 40 phút chỉ với 230 yên 1 chuyến.

Ngoài ra du khách còn có thể đến chùa Ginkaku-ji bằng cách đi bộ theo “Con đường của triết gia” từ chùa Nanzenji chỉ trong khoảng 30 đến 45 phút.

Ngôi chùa này là một trong ba ngôi chùa nổi tiếng nhất của Kyoto. Vì vậy bạn không nên bỏ lỡ chuyến tham quan ngôi chùa cùng với Tour du lịch Nhật Bản của chúng tôi.

Bạn có thể tham khảo link đặt khách sạn giá rẻ ở Nhật Bản của chúng tôi tại đây.
 

Ý KIẾN CỦA BẠN
CÁC TIN KHÁC