Ngôi chùa Daitokuji đặc sắc với các vườn đá nằm ở miền Bắc Kyoto

Cập nhật lúc 13:22:59, 27/02/2019
Đến Kyoto ghé thăm ngôi chùa độc đáo với các khu vườn sỏi đá xung quanh của ngôi chùa Daitokuji.

Ngôi chùa Daitokuji là một ngôi đền lớn phức tạp ở miền bắc Kyoto. Ngôi đền thờ người đứng đầu trường phái Daitokuji của Lâm Tế của Nhật Bản Thiền Tông . Khu phức hợp này bao gồm gần hai chục chùa phụ nhỏ và là một trong những nơi tốt nhất ở Nhật Bản để tham quan nhiều vườn Zen và trải nghiệm văn hoá và kiến trúc Thiền.

Lịch sử xây dựng của ngôi chùa

Ngôi chùa Daitokuji được thành lập vào năm 1319 và giống như hầu hết thành phố Kyoto bị thiệt hại nghiêm trọng trong Chiến tranh Onin (1467-1477). Sau khi xây dựng lại, ngôi đền này đã trở thành trung tâm của buổi lễ trà và kết hợp với bậc thầy trà Sen no Rikyu, cũng như các lãnh chúa là Oda Nobunaga và Toyotomi Hideyoshi, cả hai đều là những người thực hành trà đạo. Ngôi mộ của Oda Nobunaga hiện nằm ở Sokenin, một trong những phụ đề của Daitokuji mà không thường xuyên mở cửa cho công chúng tham quan.

Các tòa nhà chính của ngôi đền Daitokuji

Các tòa nhà chính của Daitokuji (gồm có Cổng Sanmon, Phòng trưng bày Butsuden, Hatto Hall và Hojo Residence) được xếp hàng về phía đông của sân đền theo cách bố trí cổ điển thường thấy của một tu viện Thiền. Chúng thường không mở cửa cho công chúng tham quan, tuy nhiên du khách có thể nhìn vào bên trong của Butsuden.

Tòa nhà chính Butsuden

Các tòa nhà chính được bao quanh bởi gần hai chục tòa phụ nhỏ, nhiều trong số đó đã được thêm vào các khu phức hợp bởi các hoàng gia phong kiến từ khắp Nhật Bản. Bốn trong số các subtemples ở đây thường xuyên mở cửa cho công chúng tham quan, trong khi một số còn lại có sự kiện đặc biệt mới mở cửa.

Tòa nhà Daisenin

Tòa nhà có quyền lực nhất trong giáo phái gọi là Daisenin, được người đứng đầu của Trường miền Bắc của ngôi chùa Daitokuji mở cửa cho công chúng trong năm. Được thành lập từ năm 1509, nó được xây dựng kết hợp với một ngõ hẻm lâu đời nhất (tokonoma). Một đặc trưng kiến trúc quan trọng của tòa nhà mà vẫn còn được tìm thấy trong các phòng tatami hiện đại ngày nay, cũng như các cánh cửa cửa trượt có giá trị cao (fusuma).

Ngôi chùa Daitokuji uy nghiêm
Ngôi chùa Daitokuji uy nghiêm

Daisenin cũng có các khu vườn sỏi đá đẹp, bao quanh tòa nhà của ngôi chùa và được coi là một trong những ví dụ điển hình của loại hình vườn này. Một trong những khu vườn được thiết kế trông giống như một bức tranh phong cảnh Trung Quốc với những hòn đá thẳng đứng thể hiện những ngọn núi và hòn đảo cao chót vót được chia cắt bởi những thác cát trắng và suối chảy qua các khu vườn khác của đền thờ trước khi đổ ra một đại dương sỏi trắng.

Tòa nhà Ryogenin

Một tòa nhà khác mở ra cho công chúng tham quan là Ryogenin, trụ sở của Trường Nam của ngôi chùa Daitokuji. Nó được xây dựng vào năm 1502 bởi chúa tể của tỉnh Noto trên bán đảo Noto trong ngày Ishikawa. Tòa nhà chính của đền thờ và là nơi cư trú cũ của vị linh mục đầu của Ryogenin, được thiết kế theo phong cách Zen điển hình và được cho là toà nhà lâu đời nhất ở Daitokuji.


Ryogenin có tới năm khu vườn với cảnh khô khác nhau ở mỗi bên của tòa nhà chính. Khu vườn lớn nhất trong số chúng bao gồm một loại sỏi trắng phổ biến nhất trên thế giới và các hòn đảo của đá và rêu trông như một cần cẩu và một con rùa, biểu tượng của tuổi thọ và sức khỏe thường thấy trong vườn nhà của người Nhật Bản. Ngôi đền này cũng trưng bày những cánh cửa trượt được sơn và vẽ bằng những hình ảnh của những con rồng và ẩn sĩ, cũng như khẩu pháo lâu đời nhất ở Nhật Bản, một khẩu súng ngắn Tanegashima được chế tạo năm 1583.

Tòa nhà phụ Kotoin

Kotoin là một phần phụ khác khá thú vị và phổ biến được mở ra quanh năm. Nó được xây dựng vào năm 1601 bởi Hosokawa Tadaoki, một người chỉ huy thành công, đã chiến đấu cho cả ba tập đoàn của Nhật Bản, Oda Nobunaga, Toyotomi Hideyoshi và Tokugawa Ieyasu. Ông tham gia vào nhiều cuộc chiến tranh và chiến dịch nổi tiếng của thời đại. Ông và vợ được chôn tại vườn của tòa nhà Kotoin cùng với Izumo no Okuni, người sáng lập ra Kabuki.

Đường vào tòa nhà chính xanh um
Đường vào tòa nhà chính xanh um

Kotoin cũng nổi tiếng với cây phong tạo thành vòm mái vòm theo lối tiếp cận đền. Các cây phong cũng được trồng rộng rãi trong vườn chè của Kotoin với sự đơn giản thưa thớt trong khu vườn rêu yên tĩnh của ngôi đền. Những chiếc lá ở đây đặc biệt đẹp đẽ vào khoảng nửa cuối tháng 11, lúc đó chúng thường đạt đến đỉnh điểm của vẻ đẹp tự nhiên .

Tòa nhà phụ Zuihoin

Mặc dù là nhỏ nhất trong số các tòa nhà phụ được mở thường xuyên, Zuihoin có một lịch sử phong phú như các subtemples khác của ngôi chùa Daitokuji. Ngôi đền này được xây dựng vào năm 1535 bởi một nhà lãnh đạo từ Kyushu, người mà sau này chuyển đổi sang Cơ đốc giáo và trở thành một Thiên chúa giáo Daimyo (Warlord).

Sân vườn lát sỏi và đá rêu
Sân vườn lát sỏi và đá rêu

Khu vườn chính của đền thờ còn có các loại sỏi được tạo ra ở các mô hình đỉnh cao khác biệt tạo nên hình ảnh biển khơi và được thiết lập với các hòn đảo có đá sắc nhọn và rêu trông như ở xa. Khu vườn phía sau tòa nhà chính còn có đá đặt trong khuôn mẫu của một cây thánh đường.

Đến với Tour du lịch Nhật Bản để có được những trải nghiệm tuyệt vời hơn.

 

Ý KIẾN CỦA BẠN
CÁC TIN KHÁC