Phố cổ Gion nơi lưu giữ những nét truyền thống của một Nhật Bản cổ xưa

Cập nhật lúc 09:34:32, 02/01/2019
Tour du lịch Nhật Bản thật sự lãng phí nếu bạn chưa được đặt chân tới khu phố Gion. Đây là một trong những địa điểm nổi tiếng ở Kyoto, Gion đến nay vẫn giữ được nét cổ kính của một nước Nhật thời cổ xưa.

Gion nổi tiếng với nghệ thuật Geisha

Phố cổ Gion tọa lạc tại đại lộ Shijo, giữa đền Yasaka ở phía Đông và sông Lamo ở phía Tây. Nơi đây được bao phủ bởi hàng loạt các cửa hàng, các quán trà nơi geiko (tiếng địa phương của Geisha) và maiko (người học việc để trở thành geisha) hoạt động.

Phố cổ Gion nơi lưu giữ những nét cổ xưa của một đất nước Nhật Bản
Phố cổ Gion nơi lưu giữ những nét cổ xưa của một đất nước Nhật Bản 
 

Có lẽ bạn không biết Geisha là nghề như thế nào ở đất nước mặt trời mọc. Từ rất lâu đời, Geisha được xem là một nghề truyền thống, rất lâu đời ở Nhật Bản. Nghề Geisha tương tự như hát ả đào ở Việt Nam. Tuy nhiên ngoài việc hát, các cô Geisha còn phải hầu rượu, nói chuyện với khách hàng, giá của các cô Geisha phục vụ khá là đắt.


Trước đây, trên con phố Gion ta dễ bắt gặp hình ảnh những cô Geisha
Trước đây, trên con phố Gion ta dễ bắt gặp hình ảnh những cô Geisha 

Quay lại những năm rất lâu của đất nước Nhật Bản, khoảng năm 1920, ở xứ sở mặt trời mọc này có hơn 80 nghìn Geisha, nhưng đến nay con số này đã sụt giảm rất nhiều, chỉ còn khoảng dưới 1000 người. Chính vì điều này, giờ người ta rất khó tùm thấy các Geisha và Maiko như ngày trước. 

Gion mang dáng vẻ của một Kyoto xưa, cổ kính

Bên cạnh, Gion nổi tiếng với nghệ thuật Geisha thì nơi đây còn hấp dẫn du khách bởi không gian cổ kính, nên thơ, nơi chứa nhiều ký ức của đất nước Nhật Bản. Những ngôi nhà cũ, những hàng quán trà đại, hay các nhà hàng độc quyền vẫn còn lưu giữ đến tận bây giờ. Trước đây, những nơi này đều là dành riêng cho các samurai lui tới để thưởng thức hát ả đào, ngắm nhìn các Geisha, nay trở thành địa điểm ưa thích của các doanh nhân thành đạt, thậm chí là dành cho khách du lịch.

Những ngôi nhà cổ kính vẫn còn lưu giữ ở con phố Gion này
Những ngôi nhà cổ kính vẫn còn lưu giữ ở con phố Gion này

Trước khung cảnh cổ kính ấy, nhiều du khách rất tò mò về cuộc sống của đất nước Nhật một thời. Và dĩ nhiên, họ không quên việc “check-in” cháy máy lưu lại mọi khoảnh khắc đẹp nhất tại khu phố cổ kính Gion.

Khu phố cổ Gion ban ngày đã đẹp và đầy ấn tượng trong mắt du khách là vậy, về đêm lại mang một sức hút huyền bí hơn nữa. Những tia sáng mờ ảo của những đèn lồng đung đưa theo gió, thắp sáng, tô điểm cho một Kyoto đầy vẻ cổ kính, xa xưa hơn nữa. Vào tháng 7 hàng năm, lễ hội Gion đã thu hút nhiều du khách từ mọi phương trời đã đến hòa nhập vào không gian nhộn nhịp ấy.

Vẻ lung linh về đêm của con phố Gion cổ kính và huyền bí
Vẻ lung linh về đêm của con phố Gion cổ kính và huyền bí 

Bên cạnh đấy, khu phố cổ Gion còn có một nhà hát kịch nổi tiếng. Nơi đây thường biểu diễn những tiết mục văn nghệ của các Geisha và Maiko. Không nơi nào khác, đó chính là nhà hát Minamiza. Năm 1996, nhà hát kịch được công nhận là di sản văn hóa vật thể của Nhật Bản.

Nhà hát Minamiza nơi biểu diễn các tiết mục văn nghệ của các Geisha và Maiko
Nhà hát Minamiza nơi biểu diễn các tiết mục văn nghệ của các Geisha và Maiko

Đến với khu phố cổ Gion, du khách đừng bỏ lỡ một trải nghiệm đầy sức hấp dẫn và thú vị được tổ chức vào mỗi ngày, ở góc phố Gion cuối con đường Hanami-koji. Khách du lịch được tận mắt chứng kiến nghệ thuật truyền thống của đất nước Nhật qua một vài buổi biểu diễn như lễ trà đạo, bunraku, lkebana… 

Ngoài vẻ cổ điển, con phố này còn có nhiều cơ sở vui chơi hiện đại, luôn đón chào mọi du khách tới tham quan và trải nghiệm. Hàng loạt nhà hàng, quán bar, câu lạc bộ, pachinko… song hàng đó là những con đường yên tĩnh.

Một khi bạn có cơ hội ghé thăm đất nước Nhật Bản đừng quên ghé thăm con đường phố cổ Gion. Khoảnh khắc bắt gặp hình dáng geisha trên con đường hay và không quên chụp lén một vài tấm để làm kỷ niệm quả là hấp dẫn biết bao. Vậy tại sao bạn không nhanh chóng cùng hội cạ cứng book tour khám phá du lịch Nhật Bản trong năm 2019 này.
 

Ý KIẾN CỦA BẠN
CÁC TIN KHÁC