Ngôi đền Byodoin - ngôi đền cổ cất giữ báu vật quốc gia

Cập nhật lúc 18:13:27, 31/01/2019
Cùng chúng tôi tham quan ngôi đền Byodoin cổ kính được xem là ngôi đền trấn giữ báu vật quốc gia này nhé!

Ngôi đền Byodoin được biết đến như là ngôi đền cổ cất giữ những kho báu quốc gia về kiến trúc Phật giáo Tịnh Đồ Nhật Bản. Đền Byodoin cho đến nay vẫn có ảnh hưởng mạnh mẽ đến việc xây dựng đền thờ của Nhật Bản.

Hãy cùng tìm hiểu chi tiết và cụ thể về ngôi đền giàu truyền thống về văn hóa kiến trúc trong bài viết dưới đây để hiểu hơn về văn hóa kiến trúc Nhật nhé!

Tổng quan về ngôi đền Byodoin

Đền Byodoin là một ví dụ nổi bật về kiến trúc Phật giáo Tịnh độ. Cùng với khu vườn xanh um trong khuôn viên ngôi đền, đền đại diện cho chốn thiên đường và có ảnh hưởng đến việc xây dựng các đền thờ sau này.

Lịch sử hình thành đền Byodoin

Byodoin ban đầu được xây dựng năm 998 như một biệt thự nghỉ dưỡng ở khu vực ngoại ô cho nhà chính trị gia quyền lực Fujiwara no Michinaga, chứ không phải là một ngôi đền như bây giờ.

Chùa Byodoin xinh đẹp giữa hồ
Chùa Byodoin xinh đẹp giữa hồ

Con trai của Michinaga là người đã biến Byodoin thành một ngôi đền Phật giáo và ra lệnh cho xây dựng khu nhà chức năng Hội trường Phoenix.

Ngôi đền cổ Byodoin Nhật Bản

Mặc dù tòa nhà này đã được đặt tên chính thức sau khi xây dựng vào năm 1053, tuy nhiên, ngôi nhà chức năng lại được đặt theo biệt danh là Hoodo vì hình dạng và hai bức tượng hình phượng hoàng trên mái. Hội trường bây giờ là một biểu tượng đặc trưng trên mặt sau của đồng tiền mười yên Nhật Bản.

Các tòa nhà chức năng của ngôi đền Byodoin liên tục bị mất do hoả hoạn và các tai hoạ khác qua nhiều thế kỷ. Tuy nhiên, Phòng Phượng Hoàng Phoenix lại chưa từng bị ảnh hưởng và trở thành một trong số ít cấu trúc gỗ ban đầu tồn tại từ thời Heian.

Các điểm tham quan nổi bật của đền Byodoin

Khách đến với Byodoin có thể vào Hội trường Phoenix trong những chuyến tham quan ngắn diễn ra trong khoảng 20 phút và chỉ tốn thêm 300 yên. Tiêu biểu cho ngôi chùa này là Phật đường Phượng Hoàng, nơi đây được coi là quốc bảo của Nhật Bản.

Phật đường Phượng Hoàng

Hình ảnh của Phật được in ở mặt sau của đồng xu 10 yên và đây là điều quen thuộc với người dân Nhật Bản. Ngôi chùa này được xây dựng giữa một hồ ao do đó nhìn xa Phật đường trông giống như cung điện nổi lên giữa thiên đường huyền ảo.

Khu vườn xanh um của ngôi đền
Khu vườn xanh um của ngôi đền

Du khách nếu có dịp ghé thăm nơi đây thì hãy thử chụp hình ảnh Phật đường Phượng Hoàng và mặt sau của đồng xu 10 yên để xem nó có khác nhau điểm nào không nhé.

Du khách nếu đã có những hiểu biết quá rõ ràng và chi tiết về ngôi đền Byodoin thì nhất định không được bỏ qua “Phật đường Phượng Hoàng”. Nơi đây còn nổi tiếng với du khách bốn phương bởi có nhiều báu vật và còn sở hữu một chiếc chuông quốc bảo đã từng được treo trong tháp chuông.

Chuông chùa truyền thống ở Nhật Bản bao giờ cũng gồm 4 đặc điểm quan trọng như sau: Đầu tiên là ryûzu - chạm trổ đầu rồng trên đỉnh chuông, tiếp đến là tsukiza - hình tròn nằm trên thân, nơi đánh chuông, tiếp theo là obi - sợi dây nối ryûzu và tsukiza, cuối cùng là một chuỗi cácma - bề mặt tròn, phẳng và được chạm khắc tinh tế.

Vào mùa thu, sự kết hợp giữa sắc đỏ của ngôi đền cùng với lá vàng trồng xung quanh chùa sẽ tạo nên một cảnh tượng mang tính nghệ thuật cao, giàu màu sắc rực rỡ. Du khách đến nơi đây sẽ quên đi khoảng thời gian mà chỉ đắm chìm trong khung cảnh tuyệt.

Khu nhà hội trường Phượng Hoàng Phoenix Hall

Trong hội trường này có một tượng Phật Amida cao đến 227.2cm. Phía sau lưng có khắc họa hình ảnh Miền cực lạc. Khu biệt thự độc đáo của ngôi đền Byodoin được xây dựng chủ yếu dưới lòng đất để làm nổi lên kiến trúc độc đáo của Phoenix Hall.

Chiếc chuông cổ kính
Chiếc chuông cổ kính

Trong đây có một bộ sưu tập gồm các hiện vật có giá trị nhất của ngôi đền, bao gồm hàng chục đặc tính văn hoá quan trọng được chỉ định và các kho báu quốc gia. Bảo tàng Hosho-kan cũng chứa các mô hình và các vật dụng, tài liệu phong phú đa dạng về xây dựng và lịch sử của Byodoin. Tiêu biểu như chiếc chuông quốc bảo, 26 bức tượng Vân Trung Cung Dưỡng Bồ Tát, tượng Thập Nhất Diện Quan Âm,…

Vào thu ngôi đền Byodoin đầy yên bình

Ngoài ra, trong khuôn viên của khu vườn trong đền còn có cây hoa tử đằng 280 tuổi. Vào mỗi dịp đầu mùa hè, cây cổ thụ này sẽ bung sắc, rũ các dây hoa xung quanh. Vào lúc này, người dân trong vùng cũng như khách du lịch đều tìm đến đây để ghi dấu hình ảnh Nhật Bản vào mùa tử đằng.

Cách di chuyển đến Byodoin

Từ ga Kyoro bạn đi tuyến JR Nara hết 17 phút và đi bộ 10 phút từ ga Uji trên tuyến Keihan.

Giờ mở cửa ngôi đền: từ 8h30 đến 17h30.

Khu Bảo tàng thì mở cửa từ 9h đến 17h.

Giá vé vào cổng: 600 Yên.

Đền Byodoin có vô vàn những điều thú vị và tiềm ẩn cùng những văn hóa đặc sắc trong kiến trúc của Nhật Bản. Du khách ghé thăm đền có thể kết hợp để tham quan cùng nhiều điểm nổi bật khác ở Kyoto như: Đền Ginkakuji, Đền Kyzomizu,…

Ngôi đền này không chỉ mang về cho bạn những kiến thức về tâm linh trong văn hóa dân tộc của Nhật Bản mà còn mang lại những kiến thức tiềm tàng về nền kiến trúc đa dạng của nơi đây.

Nếu có dịp tham quan Nhật Bản thì đừng quên ghé thăm ngôi đền này và trải nghiệm những điều mới mẻ mà nó mang lại nhé. Hãy để chúng tôi đồng hành cùng bạn qua Tour du lịch Nhật Bản để trải nghiệm văn hóa Nhật ngay hôm nay.

Đặt khách sạn tại Nhật giá rẻ tại đây.
 

Ý KIẾN CỦA BẠN
CÁC TIN KHÁC