Đền Yasaka ở khu phố Gion một đền thờ lâu đời của Nhật Bản

Cập nhật lúc 19:43:17, 25/01/2019
Khu phố Gion có lẽ là nơi lưu giữ những kiến trúc cổ lâu đời của lịch sử Nhật Bản. Đến đây bạn đừng quên tham quan ngôi đền Yasaka này nhé!

Đền Yasaka là một đền thờ Shinto lâu đời của Nhật, được xây dựng từ năm 656 AD. Đã trải qua gần 1400 năm nay.

Tìm hiểu về nguồn gốc ngôi đền

Đền nằm ngay khu phố Gion nên ngoài tên Yasaka đền này còn được biết đến với tên Đền Gion. Đền này đã lâu đời và nổi tiếng trên thế giới nhờ lễ hội hàng năm là lễ hội Gion hay Gion Matsuri. Đây là một trong 3 lễ hội lớn nhất của nước Nhật nên nhiều du khách trên thế giới cố tình thăm viếng Nhật vào tháng 7 mỗi năm để tham dự lễ hội này.

Ngôi đền Yasaka lộng lẫy

Ngôi đền Yasaka lộng lẫy

Lễ hội Gion

Đây là một lễ hội được bắt nguồn từ mấy ngàn năm trước lâu hơn cả 1000 năm Thăng Long của Việt Nam. Lễ hội được bắt đầu từ năm 869. Lúc đó thành phố Kyoto bị bệnh dịch nên dân chúng chết rất nhiều. Vị sư trụ trì đền đã tổ chức một cuộc diễn hành, mang bàn thờ lưu động diễn hành qua đường phố Gion, xua đuổi bệnh dịch.

Và kì lạ thay, bệnh dịch chấm dứt. Dân chúng rất biết ơn và mỗi năm vào dịp tháng 7, để kỷ niệm ngày đuổi dịch ra khỏi Kyoto cứu nguy dân chúng, người dân Kyoto đã xuống đường diễn hành. Và lễ hội này phát sanh tồn tại xuyên qua nhiều biến cố lịch sử và chiến tranh của nước Nhật.

Vị trí địa lí của ngôi đền

Đền Yasaka được xây vào năm 656 AD để thờ thần Susa-no-o là thần Thịnh Vượng và Sức Khoẻ. Nhiều người Việt Nam thường hay chúc nhau ngày Tết, Phước Lộc Thọ. Trong 3 giấc mơ của con người vị Thần này sẽ cho chúng ta 2 điều ước muốn, là Thịnh Vượng và Sức Khoẻ.

Đền nằm gần khu phố buôn bán, nên dân chúng Kyoto đi chợ mua sắm, thường ghé qua đây để cầu nguyện. Đền lúc nào cũng đông tấp nập người. Ngoài ra suốt cả năm, người dân Kyoto còn đem trẻ con mới sanh đến đây trình diện. Trong dịp lễ này cả bà ngoại và bà nội phải ăn mặc quần áo kimono truyền thống của Nhật.

Vẻ đẹp của ngôi đền Yasaka

Vào lúc trời tối, đền được thắp đèn theo kiểu Nhật đẹp lắm, mặc dầu hơi tối, nhưng thơ mộng.

Vẻ đẹp ngỡ ngàng của ngôi đền ngàn năm tuổi
Vẻ đẹp ngỡ ngàng của ngôi đền ngàn năm tuổi

Đến thăm viếng ngôi đền, du khách có thể tham quan 4 địa điểm. Thứ nhất là cổng ra vào 2 tầng có tên là Ro-mon. Hai bên cổng có vị Thần Thiện và Ác trấn giữ. Qua khỏi cổng các bạn sẽ thấy ngay con sư tử chó bằng đá, theo kiểu Hàn Quốc. Sư tử này bảo vệ cầu thang dẫn lên đền thờ.

Xem thêm:
 Chùa Nishi Hongan-ji là ngôi chùa đứng đầu của giáo phái Jodo Shinshu Hongan-ji.

Điểm đáng chú ý thứ 2 là khu Haiden ở bên trái. Khu này có một nhà thờ, một sân khấu ngoài trời và có mái che để thực hiện những lễ lộc tôn giáo, một giếng nước để các bạn dọn mình trong sạch trước khi cúng. Xung quanh sân khấu có treo rất nhiều đèn lồng do các thương gia ở Kyoto tặng.

Bên phải của khu này là Honden. Ở đó các bạn đến rung chuông đánh thức Thần và cầu nguyện. Khu đáng chú ý tiếp theo là vườn hoa anh đào - công viên Maruyama, mỗi mùa xuân về, hoa anh đào nở rất đẹp, du khách thường đến ngắm hoa và chụp hình.

Cùng tìm hiểu một chút về lễ hội Gion nhé!

Lễ hội Gion là một trong 3 lễ hội nổi tiếng nhất ở Nhật bản, cùng với Tenshin của Osaka và Kanda của Tokyo. Lễ hội này được tổ chức vào tháng 7 hàng năm tại ngôi đền Yasaka và thu hút rất nhiều khách du lịch trong và ngoài nước

Lịch sử của Lễ hội Gion

Lễ hội Gion được bắt đầu vào năm 869, khi người dân Kyoto tổ chức lễ hội kỉ niệm kết thúc của bệnh dịch. Kể từ đó Lễ hội Gion đã có lịch sử hơn 1100 năm, bất chấp nhiều cuộc chiến nổ ra quanh và trong vùng .

Sự cổ vũ về mặt tinh thần của người dân đã mang lại sự phat triển cho Lễ hội Gion. Lễ hội thường được tổ chức trong vòng một tháng từ 1/7 cho đến ngày 31/7 với rất nhiều sự kiện và các lễ nhỏ. Bắt đầu bằng Kippu-iri Festival vào ngày đầu tiên và kết thúc bằng lễ hội Eki-jinja Natsukoshi vào 31/ 7.

Nơi đây có rất nhiều người đến tham quan và cầu nguyện
Nơi đây có rất nhiều người đến tham quan và cầu nguyện

Lớn nhất trong các lễ hội này phải kể đến Yoiyama Festival vào ngày 16 và lễ hội Yamaboko Junko vào ngày 17. Trong lễ hội Yamaboko Junko, những chiếc xe lớn được trang hoành rực rỡ sẽ diễu hành qua các đường phố Kyoto. Hàng năm, Lễ hội Gion thu hút một lượng lớn các du khách trong và ngoài nước đến để hưởng không khí lễ hội truyền thống, cũng như sống lại với vùng đất Cố đô Kyoto cổ kính, xinh đẹp.

Tiêu điểm của lễ hội - đền Yasaka

Tiêu điểm và hoành tráng nhất của lễ hội Gion phải kể đến đền Yasaka, được biết đến như là Gion-san, nằm ở phía đông của Thành phố Kyoto cuối con đường Shi-jo và cạnh công viên nổi tiếng về Hoa anh đào Maruyama.
Đền Yasaka được mở cửa 24 giờ là một thắng cảnh đẹp và nổi tiếng nhất của Kyoto cùng với chùa Vàng, chùa Bạc, Kyomizudera… Ngôi đền rất hoành tráng và rất yên tĩnh.

Hai-den nằm phía bên trái của đền đối diện là đài cầu lễ. Honden chính là phần chính của ngôi đền, là phần quan trọng nhất bao gồm một toà nhà lớn cao 17.3 mét, với mái hiên nửa. Nếu bạn muốn cầu xin một điều gì đó hãy bỏ đồng 5 yên may mắn, rung chuông và vỗ tay hai lần trước khi cầu nguyện, đừng quên vỗ tay thêm lần nữa trước khi kết thúc nhé!
 
Xem thêm: Tour du lịch Nhật Bản nhanh chóng tiện lợi.

Xem thêm:
Đặt phòng hotel giá rẻ tại Nhật Bản.


Ý KIẾN CỦA BẠN
CÁC TIN KHÁC