Biệt cung Shugakuin - sơn trang rộng lớn của vùng đất Kyoto xinh đẹp

Cập nhật lúc 22:35:19, 13/02/2019
Ghé thăm biệt cung Shugakuin cùng với vườn thực vật rộng lớn xanh mát và vô cùng xinh đẹp của vùng Kyoto.

Biệt cung Shugakuin nằm ở ngoại ô phía đông bắc của thành phố Kyoto. Nếu bạn đi từ Hoàng cung bằng taxi thì chừng 20 phút sẽ đến.

Lịch sử xây dựng biệt cung Shugakuin

Tên gọi Shugakuin xuất phát từ tên của ngôi đền thờ được dựng từ cuối thế kỷ 10. Ngôi đền này bị phá hủy từ lâu nhưng tên gọi của nó vẫn gợi nhớ về một thời kỳ huy hoàng. Ly cung Shugakuin được dựng sau ly cung Katsura đúng 30 năm, sau khi Thiên hoàng Gomizuno-o trao lại ngai vàng cho con trai để lên ngôi Thái Thiên hoàng.

Sau 18 năm trị vì, ông muốn quay về sống ẩn dật và ông đã chọn nền móng cũ của ngôi đền Shugakuin để xây dựng một sơn trang riêng. Được khởi công vào năm 1655, sau hơn 4 năm xây dựng, một sơn trang rộng lớn theo phong cách vườn hoàng gia đã hoàn thành.

Biệt cung Shugakuin xanh mướt như ngọc
Biệt cung Shugakuin xanh mướt như ngọc

Lúc đầu sơn trang này chỉ gồm 2 phần: Thượng viên và Hạ viên nhưng đến năm 1668, Thái Thiên hoàng cho xây dựng thêm một cung điện cho công chúa thứ tám của mình là Akenomiya tại khu vực nằm tiếp nối giữa Thượng viên và Hạ viên. Đó là tiền thân của phần Trung viên về sau.
Sau khi Thái Thiên hoàng băng hà, công chúa quyết định đi tu và bà đã biến cung điện của mình thành một ngôi chùa, gọi là chùa Rinkyuji. Đến năm 1885, khoảng phân nửa diện tích của ngôi chùa được giao cho Hoàng gia quản lý. Năm 1964, Hoàng gia Nhật Bản đã mua thêm khoảng 8.000 mét vuông đất bao quanh và đưa toàn bộ khu vực biệt cung Shugakuin vào sự quản lý của Hoàng gia.

Tham quan khu vực sơn trang rộng lớn

Du khách sẽ phải đi bộ khoảng 3km để thăm cả 3 khu Hạ -Trung và Thượng viên. Toàn bộ thời gian khách đi trong khu vườn đều có sự giám sát của cảnh sát Hoàng gia.

Khu vực Hạ viên

Tại khu vực Hạ viên, bạn sẽ men theo con đường rải sỏi trắng đi qua cổng để vào thăm khu trà thất đầu tiên của khu vườn. Trung tâm của trà thất là tòa Jugetsukan một kiến trúc gỗ nhỏ nhắn có mặt bằng gần như hình chữ U. Trước nhà là chiếc ao nhỏ được chia đôi bằng cây cầu đá bắc ngang. Khe nước trong veo rót vào ao nghe róc rách. Hai bên cầu có hai chiếc đèn bằng đá hình dáng rất cổ dùng để thắp nến vào buổi tối. Đây là nơi mà Thái Thiên hoàng từng thưởng trà ngắm trăng khi sống tại biệt cung Shugakuin này. Cảnh trí an bình, lắng đọng mà tưởng như giữ mãi vầng trăng ở lại. Tên gọi Thọ Nguyệt có lẽ mang ý nghĩa này.

Khu vực Trung viên

Ra khỏi khu vực Hạ viên, đi ngược con đường nhỏ hai bên trồng hai hàng xích tùng tuyệt đẹp, rẽ phải đi theo hướng nam chừng 500 mét là đến Trung viên.

Kiến trúc đẹp hoàn hảo
Kiến trúc đẹp hoàn hảo

Trung viên cũng là một tổng thể kiến trúc khép kín và có tường rào bao quanh. Phía trước là Lạc Chỉ hiên, phía sau là Khách điện, chúng nối liền với nhau ở một góc. Trên vách ván nội điện được trang trí bằng mấy bức tranh sơn khắc trang nhã mà cực đẹp.

Khu vực Thượng viên

Ra khỏi Trung viên, quay ngược lại con đường rải sỏi trắng rồi đi lên phía bắc hơn 500 mét nữa bạn mới đến được khu vực đẹp nhất của biệt cung Shugakuin, đó là Thượng viên. Đây cũng là khu vực rộng lớn nhất, nằm dựa lưng vào vách núi, có ba mặt là rừng nguyên sinh bao phủ. Phía trước Thượng viên có hồ Yokuryuchi được tạo nên do người ta đắp một con đập để chắn dòng nước suối chảy ra từ ngọn núi Higashiyama. Giữa hồ có hai hòn đảo nối với nhau và nối vào bờ bằng những cây cầu nhỏ xinh xắn. Ngôi đình Rinuntei nằm ở góc đông nam là nơi tuyệt vời để ngắm toàn cảnh ly cung Shugakuin từ Thượng viên trải dài về phía chân núi. Đứng từ phía dưới nhìn lên, ngôi đình như ẩn hiện trong làn mây, vì thế mới mang tên Lân Vân đình.

Vẻ đẹp mê mẩn lòng người

Khi thả bộ dọc con đường nhỏ ven hồ, đi ngang qua ngôi đình nhỏ làm nhà buộc thuyền trông rất đơn sơ ở biệt cung Shugakuin, dọc theo tuyến đê chặn dòng suối, du khách có thể ngắm những cây xích tùng cổ thụ tuyệt đẹp được tạo dáng công phu. Từ con đường này bạn có thể phóng tầm mắt ra xa ngắm cả rừng phong trên rặng núi cao đang đổ bóng xuống mặt hồ, và kề mặt nước là trà thất, hai chiếc cầu nhỏ... Chúng đều là những điểm nhấn vô cùng khéo léo mà con người tạo vườn đã tinh tế để dựng nên.

Hồ nước lãng mạn mê mẩn lòng người
Hồ nước lãng mạn mê mẩn lòng người

Nghệ thuật vườn cảnh ở Nhật Bản vốn chịu ảnh hưởng sâu sắc từ nghệ thuật vườn hoàng gia từ thời Đường của Trung Hoa nhưng càng về sau càng phát triển theo một hướng riêng rất độc đáo mà biệt cung Shugakuin là một ví dụ điển hình. Để miêu tả vẻ đẹp mê mẩn lòng người của khu vườn nổi tiếng này người ta rất khó nói ra bằng lời. Mọi thứ ở đây tưởng như quá đơn giản nhưng kỳ thực là đã đạt đến cảnh giới cao nhất của tự nhiên!

Cùng Tour du lịch Nhật Bản ghé thăm ly cung tuyệt vời này nhé!

Mách bạn: Đặt khách sạn tại Nhật Bản giá rẻ ở đây.

 

Ý KIẾN CỦA BẠN
CÁC TIN KHÁC