Lạ lùng Kiyomizu - ngôi đền gỗ không sử dụng đinh trong kết cấu

Cập nhật lúc 17:53:48, 04/04/2017
Kiyomizu là ngôi đền Phật giáo tọa lạc ở thành phố Kyoto, ngôi đền cổ đã được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới

Đôi nét về ngôi đền Kiyomizu

Kiyomizu-dera tên đầy đủ là Otowa-san Kiyomizu-dera. Là một ngôi đền Phật giáo độc lập tọa lạc ở phía đông Kyoto. Đền là một phần của di tích lịch sử Kyoto cổ đại (Kyoto, Uji và Otsu thành phố) đã được công nhận là Di sản thế giới UNESCO. Nơi đây cũng là 1 trong 20 địa điểm lọt vào vòng chung kết của "7 Wonders of the World" - 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới. Ngôi đền là 1 trong 33 ngôi chùa thuộc tuyến hành hương Quan Âm qua vùng Chugoku dọc theo miền tây Nhật Bản, hoặc đền Kiyozumi-dera kết hợp với tu sĩ Phật giáo Nichiren.

Ngôi đền cổ kính của Nhật Bản
Ngôi đền cổ kính của Nhật Bản

Kiyomizu-dera được thành lập vào đầu thời Heian, chính xác thành lập vào năm 778 bởi Sakanoue no Tamuramaro, và các tòa nhà chức năng hiện tại đã được xây dựng vào năm 1633, theo yêu cầu của Tokugawa Iemitsu. Koyomizu khá đặc biệt bởi trong cấu trúc chùa hoàn toàn không sử dụng đinh.

Tên gọi của đền xuất phát từ thác nước đơn chảy ra từ những ngọn đồi gần đó. Kiyomizu có nghĩa là làn nước trong vắt, hoặc nước tinh khiết.

Kiến trúc ngôi đền Kiyomizu
 

Ban đầu ngôi chùa được liên kết với giáo phái Hossō cũ và có ảnh hưởng từ thời Nara. Tuy nhiên, vào năm 1965, mối liên hệ này bị cắt đứt, và những người chăm sóc hiện tại cho ngôi chùa đã tự gọi mình là thành viên của giáo phái "Kitahossō".

Ngôi đền Kiyomizu có phần đại sảnh chính là một hiên lớn, được chống đỡ bằng các cột trụ cao, rải rác trên sườn đồi và từ đây sẽ mở ra một tầm nhìn ấn tượng về khung cảnh thành phố Kyoto. Phần mái hiên lớn và sảnh chính được xây dựng tại nhiều địa điểm nổi tiếng trong thời Edo để chứa số lượng lớn những người hành hương đổ về.

Cấu trúc Kiyomizu không sử dụng đinh
Cấu trúc Kiyomizu không sử dụng đinh

Một thành ngữ phổ biến trước đây "nhảy ra khỏi đàn đài Kiyomizu" cũng đồng nghĩa với cụm "to take the plunge" trong tiếng Anh. Đây cũng chính là một hành động phổ biến dưới thời Edo, họ cho rằng khi thực hiện bức nhảy cao 13m tính từ đàn đài mà vẫn còn sống sót thì điều ước của người đó sẽ thành hiện thực, đã có 234 lần nhảy được ghi lại trong thời kỳ Edo và, trong số đó, 85,4% sống sót. Tuy nhiên đến nay hành động này đã bị cấm.

Bên dưới sảnh chính là thác nước Otowa, nơi có ba kênh nước đổ vào ao. Du khách có thể đưa tay ra hứng và uống nước, đây cũng được xem là hành động giúp điều ước trở thành hiện thực. 

đền kiyomizu
Đền Kiyomiza được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới

Quần thể ngôi đền còn bao gồm một số đền thờ khác, trong đó có đền thờ Jishu, dành cho Ōkuninushi, một vị thần yêu thương. Jishu Shrine có bộ đôi "viên đá tình yêu" cách nhau 18 mét, những du khách vẫn còn độc thân hãy cố gắng nhắm mắt và đi bộ thông qua hai tảng đá. Việc làm này có ngụ ý rằng người hành hương sẽ tìm thấy tình yêu, hoặc tình yêu đích thực. Có thể có người trợ giúp trong quá trình vượt qua tảng đá, cũng có nghĩa là họ sẽ người luôn song hành hỗ trợ cùng đi qua.

Quần thể đền chùa này cũng có nhiều loại bùa cầu tài - duyên - sức khỏe,... cũng có điểm bán hương, và omikuji (thẻ cầu may). 

Địa điểm này trở nên đông đúc trong các kỳ lễ hội (đặc biệt là vào dịp Năm mới và trong mùa hè), các gian hàng, cơ sở bán đồ lễ truyền thống và quà lưu niệm mở ra nhiều hơn. 

Nếu du khách đang tìm một địa điểm để có thể ngắm nhìn toàn cảnh Kyoto và được hòa mình trong bầu không khí trong lành, giữa không gian tự nhiên xanh yên bình thì Kiyomizu chính là điểm đến Nhật Bản lý tưởng cho du khách.

Ngoài ra, nếu du khách đặt tour du lịch Nhật với Lữ Hành Việt, du khách còn có cơ hội ghé thăm nhiều điểm đến nổi tiếng của xứ sở Phù Tang như tòa tháp Tokyo Tree Sky, đỉnh núi Phú Sĩ và nhiều địa danh hấp dẫn khác của Nhật Bản.

 

Ý KIẾN CỦA BẠN
CÁC TIN KHÁC