Tokyo Sky Tree - niềm tự hào của thủ đô nước Nhật

Cập nhật lúc 00:55:12, 25/08/2020
Tháp truyền hình Tokyo Sky Tree có độ cao 634m, là tháp cao nhất thế giới, và là công trình cao nhì thế giới sau tòa nhà Burj Khalifa ở Dubai.


Giới thiệu tổng quan về Tokyo Sky Tree


Tháp truyền hình Tokyo Sky Tree được hoàn thành năm 2012, ở thủ đôTokyo, Nhật Bản.

Tháp có độ cao là 634m, hiện nay là tháp cao nhất thế giới, và là công trình cao nhì thế giới sau tòa nhà Burj Khalifa ở Dubai.

Tokyo Sky Tree được xây dựng với tổng chi phí 65 tỷ yên (806 triệu USD). Chi phí này sẽ được thu hồi từ tiền thuê cột antenna của 6 đài truyền hình, tiền thu từ khu mua sắm, giải trí và tiền vé tham quan của khách du lịch.

Tokyo Sky Tree được sử dụng để phát sóng phát thanh-truyền hình. Trước đó tháp truyền hình Tokyo với chiều cao 333m, có tín hiệu truyền hình gặp nhiều trở ngại do nhiều tòa nhà chọc trời ở Tokyo cao tới 200-300 mét.


Tháp truyền hình Tokyo Sky Tree ở thủ đô Tokyo, Nhật Bản

Nơi đây đã nhanh chóng trở thành biểu tượng của Tokyo với một tòa tháp ở chính giữa và tổ hợp trung tâm thương mại, vui chơi, giải trí Tokyo Solamachi bao quanh.

Kể từ khi Tokyo Sky Treera đời, Nhật Bản đã cho thấy sự đúng đắn và thành công của dự án. Hơn thế, Tokyo Sky Tree còn trở thành thành biểu tượng của một thành phố năng động, hiện đại và biểu tượng cho trình độ khoa học công nghệ cao của đất nước mặt trời mọc.


Thiết kế của Tokyo Sky Tree


Tháp truyền hình Tokyo Sky Tree có thiết kế độc đáo, lấy cảm hứng từ các ngôi chùa cổ Nhật Bản. Nó bao gồm hai phần, phần khung thép bên ngoài và phần trụ bê tông gia cố bên trong, có thể chuyển vị độc lập với nhau để giảm các tác động địa chấn. Toàn bộ thiết kế và công nghệ xây dựng đều do các kỹ sư Nhật Bản đảm nhận.

Phần chân tháp là một cấu trúc tương tự một kiềng ba chân; từ độ cao khoảng 350m trở lên, cấu trúc tháp có hình trụ để tạo góc quan sát toàn cảnh sông và thành phố. Tokyo Sky Tree  có các đài quan sát tại độ cao 350m với sức chứa lên tới 2000 người, và tại độ cao 450m với sức chứa 900 người.

Tokyo Sky Tree chống được động đất, gồm một trục trung tâm làm bằng bê tông cốt thép. Trụ chính gắn với cấu trúc ở phía ngoài đến độ cao 125m từ mặt đất. Từ đó cho đến độ cao 375m trụ gắn với khung tháp bằng các bộ giảm chấn dầu, đóng vai trò như đệm trong một trận động đất. Theo những nhà thiết kế, các bộ giảm chấn dầu có thể hấp thu 50% năng lượng từ một trận động đất.


Đài quan sát trong Tokyo Sky Tree

Khung lưới bên ngoài được sơn một màu với tên chính thức là "trắng Sky tree". Đây là một màu căn bản dựa trên một màu trắng hơi xanh truyền thống Nhật Bản gọi là "lam bạch". Nhìn từ xa, ngon tháp với màu trắng Sky tree đặc trưng của men sứ Nhật Bản đã gợi nên một sự sống động, gần gũi không hề có cảm giác lạnh lẽo của một công trình bê tông và thép.

Tokyo Sky Tree được thiết kế chiếu sáng theo 2 mô hình thay đổi luân phiên nhau tạo nên sự sống động cho công trình. Ánh sáng xanh nhạt xuyên suốt trung tâm tháp thể hiện dòng nước sông Sumida đầy mãnh liệt và can trường của tinh thần Edo truyền thống (Edo là tên cũ của Tokyo). Trong khi đó, màu lam tím lại mang đếm một cảm giác thanh tao, lấp lánh đầy sang trọng và quyến rũ. Tháp được chiếu sáng bằng các đèn LED.

 

Tổ hợp du lịch siêu hạng Tokyo Sky Tree


Ngay từ đầu, Tokyo Sky Tree được xây dựng không chỉ vì mục đích làm tháp truyền hình mà người Nhật muốn biến ngọn tháp này trở thành một tổ hợp hấp dẫn và sinh lợi.

Là điểm cao nhất của thành phố, Tokyo Sky Tree được nhìn thấy từ xa khắp Tokyo và là điểm lý tưởng để ngắm Tokyo từ trên cao. Vào những ngày đẹp trời, đứng trên Tokyo Sky Tree ta có thế thấy được núi Phú Sĩ trắng tuyết ở đằng xa.


Thủy cung Sumida Aquarium trong Tokyo Sky Tree

Trong lòng tòa tháp có một thủy cung Sumida Aquarium. Đây là thủy cung nhân tạo nằm trong thành phố và cách xa bờ biển. Sumida Aquarium không bao giờ phải thay nước mà nước ở thủy cung được lọc thông qua một hệ thống lọc chuyên biệt 24/24 giờ.

Bên dưới tòa tháp truyền hình cao nhất thế giới là một khu mua sắm, vui chơi giải trí phức hợp mang tên Tokyo Solamachi. Tại đây, du khách có thể tìm thấy những sản phẩm độc đáo của Nhật Bản cũng như thế giới. Khu vực ẩm thực của Solamachi bao gồm 4 tầng nhà trong đó có 2 tầng cao nhất của tòa Skytree East, từ đây du khách có thể thưởng ngoạn phong cảnh từ trên cao.

Ngoài ra, tại Tokyo Sky Tree còn có một bảo tàng bưu chính mới mở cửa từ tháng 3/2014, với những bộ sưu tập tem hiếm có từ khắp nơi trên thế giới và khu triển lãm tái hiện lịch sử bưu chính của đất nước mặt trời mọc.

Được biết, chỉ trong năm 2013 đã có khoảng 5,5 triệu du khách đến thăm Tokyo Sky Tree với doanh thu bán vé và dịch vụ lến đến 19,7 tỷ yên.

Tháp truyền hình Tokyo Sky Tree là một điểm đến du khách không thể bỏ qua khi đến thăm thủ đô nước Nhật. Mời quý khách đặt tour du lịch Nhật Bản để có cơ hội khám phá công trình nổi tiếng này cũng như được thưởng ngoạn nhiều phong cảnh tuyệt đẹp khác của đất nước mặt trời mọc.


Ý KIẾN CỦA BẠN
CÁC TIN KHÁC