Cầu Stonecutters - Biểu tượng hùng mạnh của đất Cảng Hồng Kông.

Cập nhật lúc 17:44:44, 10/05/2019
Xứng tầm với danh xưng con rồng Á Châu, Hồng Kông nổi tiếng không chỉ riêng về các điểm vui chơi giải trí, nơi đây còn nắm giữ hàng chục công trình kiến trúc độc lạ của thế giới mà cầu Stonecutters là một điển hình.


Stonecutters – xứng tầm với vua cảng Macao

Bắt đầu xây dựng vào năm 2004, cây cầu là dự án liên kết giữa Mỹ - Nhật Bản và chính quyền đặc khu Hồng Kông với số vốn lến tới 354 triệu đô la, hoàn thành vào năm 2009 trở thành một trong những cây cầu hoàn thành lâu nhất (hạng mục dây văng-loại thiết kế) trên thế giới, với chiều dài tổng thể là 1,596 met. Trải dài từ Channel Ramber ở lối vào cảng container Kwai Chung bận rộn, nó tạo thành một phần của đại lộ 8, liên kết Tsing Yi và Cheung Sha Wan.

cầu stonecutters hongkong

Cầu Stonecutters - Biểu tượng hùng mạnh của xứ cảng

Cây cầu bắc qua kênh Rambler từ nơi tiếp đất liền của cảng Container ở phía đông trên đảo Stonecutter. Với cáp 3 làn xe cao cấp kép ở cầu Stonecutters. Thiết kế đặc biệt khiến cây cầu nổi tiếng thế giới bởi lẽ cầu có hai tòa tháp, được bọc bằng thép để trống gỉ mòn với boong chính được làm bằng thép ở nhịp chính và bê tông trong các nhịp phụ. Móng tháp có đường kính lên tới 10m, với hệ thống dây văng được móc nối gần như xuyên suốt cây cầu.

cầu stonecutters hongkong
Thiết kế của cầu Stonecutters được xem như độc nhất vô nhị

Hầu hết, mọi hoạt động vận tải biển, giao thương đường biển, xuất nhập khẩu biển đảo HongKong đều thông qua cây cầu này. Từ vị thế địa lý, tính ứng dụng thực tế, đến lối kiến trúc vô cùng cầu kỳ mà cây cầu đã dành được hàng loạt các giải thưởng về thiết kế công trình hạ tầng giao thông trên thế giới.


Cầu Stonecutters - điểm đến không thể bỏ lỡ

 

Du khách du lịch HongKong không thể nào bỏ quên cây cầu thế kỷ này. Bởi lẽ, nó sẽ làm choáng ngợp bất cứ ai. Là một công trình khổng lồ, cây cầu còn khiến người ta ngỡ ngàng bởi sự lưu động mà chắc hẳn trên thế giới khó có cây cầu nào sánh được. Sự tấp nập, nhộn nhịp nhưng vẫn giữ được hàng lối trong hoạt động biển của xứ Cảng gần như thể hiện ngay dưới công trình này.

cầu stonecutters hongkong

Hoạt động vận tải biển luôn tấp nập dưới vòm cầu Stonecutters

Có thể đi lên cầu bằng phương tiện giao thông công cộng như xe bus hoặc xe điện từ ga MTR Kwai Fong đến vườn Flower Dockyard qua các cảng contener và kho chưa dầu Tsing Yi, du khách đi bộ tiếp đến con đường tiếp cận đầu cầu từ lối ra Nam Wan Tunnel. Tuy nhiên từ các điểm cầu đều không thể bao quát hết được toàn bộ kiến trúc hạ tầng đồ sộ này. Do đó, du khách tới điểm đến HongKong đều cố gắng chọn lựa cho mình một điểm nhìn toàn diện cây cầu, để lưu giữ lại những khoảnh khắc đáng giá với công trình uy nghi này. 
 
Theo như nhiều người đã đi tour du lịch Hongkong chia sẻ,có thể lựa chọn việc đi phà Catamaran hoặc đi phà Cheung Chau, sau đó đi bộ về phía ban công phà, có thể chiêm ngưỡng cây cầu Stonecutter một cách bao quát hơn. Một cách khác đó là tìm về công viên đảo Ferry Pier từ trung tâm Ma Wan, để có khoảng cách với cầu xa hơn, khiến cho du khách được ngắm trọn vẹn cây cầu thế kỷ này.

cầu stonecutters hongkong
Về đêm công trình này nổi sáng lung linh huyền ảo
 
Về đêm, cả công trình này thắp sáng, hiển thị như một hình ảnh phơi sáng đầy huyền ảo. Cũng vì thế mà cầu Stonecutters càng trở nên xinh đẹp, lộng lẫy như một bà hoàng giữa vùng vịnh cảng, thu hút mọi du khách đến thăm. 
 

Ý KIẾN CỦA BẠN
CÁC TIN KHÁC