Chinh phục Vườn quốc gia Taroko

Cập nhật lúc 22:00:11, 24/08/2020
Là một trong 8 vườn quốc gia lớn nhất của Đài Loan, với hẻm núi đá cẩm thạch quý hiếm, Taroko trở thành điểm đến hấp dẫn du khách khi đi du lịch đảo Đài Loan.

 Giới thiệu vườn quốc gia Taroko

Vườn quốc gia Taroko là 1 trong 8 vườn quốc gia lớn nhất Đài Loan có diện tích gần 1 triệu km2. Tên gọi này được gọi theo hẻm núi hùng vĩ Taroko Gorge phía bên trong khu vườn quốc gia. Taroko trải dài khắp từ thành phố Đài Trung đến Hoa Liên và Nam Đầu.

Công viên Taroko
Taroko là 1 trong 8 vườn quốc gia lớn nhất Đài Loan

Công viên được thành lập ngày 12 tháng 12 năm 1937 bởi chính phủ Đài Loan tên đầy đủ là Tsugitaka - Taroko, lúc này Đài Loan vẫn chịu sự cai trị của đế quốc Nhật.  Và cho đến khi Nhật Bản thất trận trong cuộc chiến tranh thế giới lần thứ 2 thì Đài Loan mới trở lại dưới sự kiểm soát của Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa, chủ phủ này đã xóa bỏ công viên ngay sau đó vào năm 1945, tận đến tháng 11 năm 1986 vườn quốc gia mới được lập lại.


Khám phá vườn quốc gia Taroko

 

Đúng như tên gọi Taroko theo tiếng Nhật bản xứ là tuyệt vời và xinh đẹp, thảm thiên nhiên trong công viên này vừa hùng vĩ vừa thơ mộng. Đó là hình ảnh dòng sông xanh len qua hẻm núi, rừng cây bạt ngàn, du khách ghé thăm nơi đây đều thốt lên đầy phấn khích Taroko nghĩa là đẹp quá, và rồi hẻm núi này cùng công viên được gọi là Taroko.

Công viên Taroko

Địa chất trong công viên được xếp vào dạng quý hiếm khó gặp. Bởi lẽ riêng hẻm núi cùng các khu vực xung quanh đều được hình thành từ đá cẩm thạch, do đó người ta còn gọi nó với cái tên hẻm núi đá cẩm thạch. Địa chất của Taroko bắt nguồn cách đây 200 triệu năm từ trầm tích dưới đáy đại dương.

Khi sự tích tụ của trầm tích ngày càng nhiều cùng tác động của thời tiết, nhiệt độ mà chúng bị cứng lại thành tầng đá voi và trải qua 100 triệu năm qua, các mảng địa chất ngầm cùng áp lực biến chất đá vôi trở thành đá cẩm thạch - như hiện tại hàng năm lớp đá này được nâng lên 0,5cm mỗi năm.

Công viên Taroko
Hẻm núi đá cẩm thạch hùng vĩ của Taroko

Hẻm núi đá cẩm thạch Taroko được bào mòn bởi sông Liwu tạo nên những tác phẩm chạm khắc vô cùng hùng vĩ. Ngoài ra, trong hẻm núi này còn có sự xuất hiện của ngọc bích.

Trong công viên còn có nhiều cảnh đẹp khác như hang động Swallow, thung lũng Liwu hay hầm có 9 vòng xoay,.. những cảnh đẹp của tự nhiên đều được phác nên như một bức tranh hấp dẫn người nhìn.

Nếu có dịp ghé thăm công viên Taroko du khách đừng quên ngắm nhìn thác Paiyang hùng vĩ, là kỳ quan thiên nhiên tuyệt đẹp nhất trong vườn quốc gia Taroko. Hoặc ngắm nhìn những khu rừng tùng bách, rừng hỗn hợp những cây thân lớn với lớp rêu phong cổ kính,...  Hay có cơ hội bắt gặp nhiều loại động vật quý hiếm hoặc những loài thú có vú là hệ sinh thái đa dạng đến từ khắp nơi trên thế giới.

Du khách có thể chiêm ngưỡng hẻm núi này khi đi bè, thuyền ngắm cảnh trên con sông chảy trong lòng công viên, đây cũng là một trong số những hoạt động hấp dẫn của công viên Taroko Gorge, đưa Taroko trở thành điểm đến Đài Loan rất được khách du lịch yêu thích.

Công viên Taroko
Thung lũng Liwu cùng thác Paiyang tạo nên phong cảnh hùng vĩ

Checking khu vườn quốc gia này trong tour du lịch Đài Loan, chắc chắn sẽ giúp du khách quên đi mệt mỏi, căng thẳng và cũng là cơ hội để du khách ghi lại dấu ấn thú vị trong hành trình khám phá của mình.

Địa chỉ: 972, Đài Loan, Hualien County, Xiulin Township
Giờ mở cửa:  08:30–17:00 hàng ngày (trừ ngày nghỉ lễ)

Điện thoại: +886 3 862 1100


Ý KIẾN CỦA BẠN
CÁC TIN KHÁC