Đền Wat Arun - biểu tượng kiến trúc Phật giáo Thái Lan

Cập nhật lúc 10:41:41, 24/08/2020
Là ngôi đền cổ kính nhất thủ đô Bangkok, Wat Arun trở thành biểu tượng du lịch của Thái Lan và là điểm đến thu hút khách du lịch.

 
Giới thiệu ngôi đền Arun

 

Đền Arun hay còn gọi là Đền Bình Minh, nằm phía tây sông Chao Phraya, Thonburi. Là ngôi đền cổ kính nhất của Bangkok, được xây dựng bởi vua Thakssin. Theo tương truyền, Vua đã đến Thonburi vào buổi bình minh, nên quyết định đổi tên Arun thành đền Wat Jang, trong đó Jang có nghĩa là sáng sủa, trong lành của buổi sớm bình minh.
 

 

Đền wat arun
Ngôi đền Wat Arun lung linh trong mùa lễ hội hoa đăng
 
Thời vua Rama II ngôi đền Wat Arun được mở rộng, vua đã mời các nhà sư tới ngụ và xây dựng nhiều bảo tháp, tôn tạo lại ngôi đền này. các bảo tháp đặt xung quanh ngôi tháp chính, tạo nên một quần thể tháp nổi bật của thủ đô Băng Kok.
 
Đến vua Rama III ngôi đền lại tiếp tục được mở rộng, xây dựng thêm khu nhà ở cho các nhà sư. Tiếp đến ngôi đền đổi về tên Arun bởi vua Rama IV, vị vua này còn trang trí ngôi đền bằng sứu và mang tượng Phật ngọc trở lại ngôi đền.
 
Đền wat arun
 
 
Trải qua 3 đời vua Rama ngôi đền càng ngày được hoàn thiện hơn cả về mặt kiến trúc và nội thất. Mặc dù qua thời gian ngôi đền đã có nhiều thay đổi, lớp cổ kính bao chùm cả quang cảnh bên ngoài, nhưng chính điều này lại khiến cho ngôi đền càng trở nên đặc biệt và hấp dẫn hơn bao giờ hết.
 

Kiến trúc ngôi đền Wat Arun 

 

Đền có bậc đá dẫn vào sân chính. Mỗi góc đền đều có những ngôi đền nhỏ kiến trúc Khmer, chân đền được trang trí bởi bức tượng thần khỉ và các vị thần Thái Lan. Đỉnh ngôi đền chính trang trí bởi đinh ba của Shiva.

 

 
Đền wat arun
Bức tượng khổng lồ trong ngôi đền Bình Minh
 
 
Sân thứ hai là cổng mái hinh xoay và những bức tượng với nội dung kể về 4 sự kiện lớn trong cuộc đời của đức Phật. Điều đặc biệt của những cổng vòm là được xây bằng gạch và được phủ bằng lớp sứ trung hoa nhiều màu sắc.
 
Từ những bậc đá dẫn tới ban công, điểm nhìn này cho du khách ngắm nhìn kỹ càng hơn về tổng thể kiến trúc ngôi đền và các bức tượng. Tại ban công cao nhất du khách còn ngắm nhìn toàn cảnh dòng sông Chao yên bình.
 
Đền wat arun
Ngôi đền có nhiều bức tượng Phật ngồi
 
Ngôi đền Wat Arun là biểu tượng du lịch Thái Lan, mang đậm kiến trúc Phật Giáo Thái Lan. Trở thành một trong những điểm đến du lịch Thái Lan hấp dẫn du khách. Đặc biệt vào mùa lễ hội đèn trời, những cánh đèn bay cao trong không gian ngồi đền tạo nên cảnh tượng cực kỳ ấn tượng.
 

Cách di chuyển và lưu ý đến thăm ngôi đền

 

Từ Hoàng Cung du khách đi phà một để sang bờ kia sông Chao Phraya tham quan Wat Arun. Ngôi đền mở cửa mỗi ngày và bán vé vào cửa thăm quan tuy nhiên giá khá rẻ. Nhiều người gợi ý nên ghé thăm ngôi đền vào buổi chiều muộn, để ngắm nhìn được tòa tháp vào khoảnh khắc đẹp nhất.  

 


Ý KIẾN CỦA BẠN
CÁC TIN KHÁC