Sumiyoshi-taisha-Ngôi đền có hơn 1800 năm lịch sử

Cập nhật lúc 10:04:59, 04/06/2019
Sumiyoshi-taisha là một trong 3 đền thờ Sumiyoshi lớn nhất Nhật Bản, với lịch sử hơn 1800 năm. Đây là ngôi đền nổi tiếng khắp cả nước, mỗi năm có hơn 2.000.000 lượt người đến viếng chùa vào dịp năm mới.
Đền Sumiyoshi-taisha của Osaka là một trong những đền thờ lâu đời nhất của đất nước mặt trời mọc. Đây là ngôi đền chính trong khoảng 2300 đền thờ Sumiyoshi trên toàn Nhật Bản.

Lịch sử và kiến trúc của đền Sumiyoshi-taisha

Ngôi đền được xây dựng vào thế kỷ thứ 3, mang đậm phong cách kiến ​​trúc Sumiyoshi-zukuri. Phong cách này hoàn toàn không chịu ảnh hưởng từ văn hóa các nước châu Á nên cực kỳ độc đáo.

Nét riêng biệt của kiến trúc Sumiyoshi-zukuri là sử dụng những mái ngói bằng phẳng ( trái ngược với những mái ngói vòm thường được xây ở những thế kỷ sau). Mái ngói được trang trí bằng 2 cặp sắt bắt chéo chỉa lên trời đặt ở phía 2 đầu. Đặc biệt hơn, ở giữa 2 cặp sắt đó có 5 thanh chắn ngang, mỗi thanh lại được cách đều nhau bằng một khoảng trống.

 Lạ hơn nữa là những toà nhà được xây dựng theo phong cách Sumiyoshi-zukuri được thiết kế một lối vào đặc biệt ngay dưới mái vòm. Ngôi đền còn được bảo vệ bằng những hàng rào lớn xung quanh.

Đến Sumiyoshi-taisha

Đền Sumiyoshi-taisha với những hàng rào bao quanh

Khuôn viên đền Sumiyoshi-taisha

Đền thờ Sumiyoshi Taisha có bốn gian chính. Ba gian đầu được đặt trên một đường thẳng quay mặt về hướng tây. Trong khi đó, gian thứ tư thì được đặt kế bên gian thứ ba. Cách bài trí này rất hiếm thấy ở Nhật Bản. Bởi vì thường thì đền thờ được xây trong và sau triều đại Nara (710-794) đều hướng mặt về phía nam (ảnh hưởng của phong thủy Trung Quốc).

Để đi vào được cổng chính, du khách phải băng qua một cây cầu rất đẹp được gọi là cầu Sorihashi. Đây là một chiếc cầu vòm cao có thiết kế độc đáo, bắc ngang hồ, làm cầu nối để mọi người có thể vào được sân chính của đền.

Cầu Taikobashi

Cầu Sorihashi 

Xem thêm: Lạc vào khu phố hoài cổ Hozen-ji Yokocho

Lễ hội ở đền Sumiyoshi-taisha

3 lễ hội Sumiyoshi-sai, Otaue-shinji và Hatsutatsu-mairi được xem là lễ hội đại diện cho đền Sumuyoshi-taisha.

Trong đó, Sumiyoshi-sai là lễ hội mùa hè. Nó được tổ chức vào ngày của Biển (ngày thứ hai của tuần thứ 3, tháng 7) và trong 2 ngày 30/7 -1/8. Lễ hội này mang ý nghĩa "thanh tẩy" để trừ tà cho cả Osaka. Vào ngày cuối cùng của lễ hội sẽ có lễ khiêng kiệu để rước các vị thần của Sumiyoshi-taisha Shrine.

lễ hội Sumiyoshi-sai

Lễ hội Sumiyoshi-sai

Lễ hội Otaue-shinji là nghi thức mùa màng. Lễ hội này tôn thờ Thần Nông, được tổ chức vào 14/6. Ngoài sự xuất hiện của nghi thức trồng lúa, ở nơi này, bạn còn có thể thấy cảnh nhảy múa nhộn nhịp. Điệu nhảy này đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa dân gian phi vật thể.

Nghi thức trồng lúa

Nghi thức trồng lúa

Lễ hội Hatsutatsu-mairi là lễ cầu mua may bán đắt, làm ăn phát đạt. Hatsutatsu-mairi được tổ chức vào ngày Thìn đầu tiên của mỗi tháng. Đây còn là truyền thống hàng năm của 4 đền Tanekashi-sha, Nankun-sha, Asazawa-sha, Ōtoshi-sha và được người dân cả nước đến viếng rất đông. Ngày Thìn mỗi năm sẽ rơi vào ngày dương lịch khác nhau nên nếu muốn tham gia các lễ hội này bạn nên tìm hiểu kỹ trước thông tin nhé.

Những sự kiện khác ở đền Sumiyoshi-taisha

Ngoài những lễ hội kể trên, ở đền Sumiyoshi-taisha còn tổ chức các nghi thức khác vào mỗi tháng trong năm. Ở đây, các kiến trúc đài đá, sân khấu nhạc hay kể cả cổng nam đều đã được công nhận là di sản văn hóa cổ. Ở đài đá thường sẽ tổ chức múa hát trong sự kiện Unoha Shinji diễn ra vào tháng 5 hàng năm. Tại đây còn có cây cầu Soribashi nổi tiếng, được bình chọn là một trong 100 nơi ngắm cảnh về đêm đẹp nhất vùng Kansai. Buổi tối đền Sumiyoshi-taisha thắp sáng đèn tới 21 giờ. Vậy nên bạn có thể thưởng cảnh đẹp về đêm tùy thích.

Unoha Shinji

Unoha Shinji 

Thời gian mở cửa tham quan đền Sumiyoshi-taisha

Chính điện của Sumiyoshi-taisha mở cửa từ 6:00 đến 17:00  trong suốt từ tháng 4 đến tháng 9. Còn từ tháng 10 đến tháng 3 sẽ mở cửa muộn hơn vào lúc 6:30. Trong dịp năm mới, lễ hội mùa hè hay các ngày lễ khác, giờ mở cửa có thể sẽ được thay đổi nên khi có ý định viếng đền bạn nên tìm hiểu rõ trước.

Nhưng dù chính điện đóng cửa thì bạn vẫn hoàn toàn có thể tham quan khuôn viên xung quanh đền. Vậy nên không cần lo sẽ đi không công đâu nhé. Khuôn viên đền là không gian tôn nghiêm nên khi đến viếng đền, bạn cần chú ý không gây ồn ào và không làm những hành vi không phù hợp để tránh làm phiền đến người khác và ảnh hưởng đến bầu không khí trang nghiêm nơi đây.

Phương tiện di chuyển để tham quan đền Sumiyoshi-taisha

Nếu bạn đi bằng tàu điện thì ga gần nhất là ga Sumiyoshi-taisha của Nankai Electric Railway; ga Sumiyoshi-higashi của Nankai Koya Line và ga Sumiyoshi-torii-mae của Bansakai Electric Railway Hankai Line. Còn nếu bạn di chuyển bằng xe bus, trạm gần nhất là Sumiyoshi-koen. Vào các dịp tết, lễ hội thì sẽ có các qui định về giao thông riêng nhưng ngoài các dịp này bạn có thể đến thăm đền bằng ô tô.

Nếu bạn còn băn khoăn, đừng ngại, hay liên hệ với Tour du lịch Nhật Bản. Chúng tôi có thể giúp bạn tìm những nơi nghỉ chân với mức giá hợp lý bằng cách này.

 


Ý KIẾN CỦA BẠN
CÁC TIN KHÁC