Thanh ngọt món bún sứa Nha Trang

Cập nhật lúc 14:19:14, 14/10/2016
Du khách đến Nha Trang không chỉ đắm say trước những cảnh đẹp thơ mộng của thành phố biển, mà còn mê mẩn trước nền ẩm thực đa dạng, mang đậm hương vị biển, trong đó có món bún sứa Nha Trang.

Giới thiệu bún sứa Nha Trang

Bún sứa là món ăn thanh mát. Với những miếng sứa giòn, ngọt, khi cho vào miệng thì tan chảy, cùng với nước dùng trong, thanh thanh, khiến bất cứ ai nếm qua đều phải tấm tắc gật gù. Đây là món ăn giải nhiệt cao, đặc biệt vào mùa nắng nóng.


Cách nấu bún sứa mang đậm văn hóa ẩm thực của miền Trung quanh năm rì rầm sóng biển.

Nguyên liệu làm món bún sứa

Sứa được làm bún sứa là loại nhỏ, chỉ bằng ngón chân cái, hoặc ngón tay cái, được bắt vào cuối mùa xuân và đầu mùa hạ (khoảng tháng 2 đến tháng 3 âm lịch). Vào thời điểm này, sứa ngon và không độc. Sứa được ngư dân bắt ở vùng đảo xa, nên hoàn toàn không ngứa như những loại sứa dạt vào bờ.

Sứa tươi được bắt từ những vùng đảo
Sứa tươi được bắt từ những vùng đảo

Bún sứa ngon ở phần sứa đã đành, phần nước dùng cũng quan trọng không kém. Nước dùng được nấu từ cá liệt, một loại cá nhỏ chừng 3 ngón tay, được ngư dân bắt lên và còn tươi. Thành phần nước dùng còn có vị ngọt của chả cá. Chả cá được làm từ nhiều loại cá khác nhau, có thể là cá thu, cá ngừ hoặc cá hồi,..., được lóc xương và xay nhuyễn, trộn với gia vị rồi vo tròn, cho vào nồi hấp, dậy mùi thơm quyến rũ.

Cá liệt tươi cho nước dùng ngọt đậm đà
Cá liệt tươi cho nước dùng ngọt đậm đà
Chả cá tươi ngon cho vào nước dùng thêm ngọt
Chả cá tươi ngon cho vào nước dùng thêm ngọt

Món bún sứa có ở nhiều nơi, nhất là ở những vùng biển,  nhưng bún sứa Nha Trang vẫn là món ăn nổi tiếng nhất. Người dân biển xa quê lâu ngày, trở về Nha Trang nhất định phải tìm ăn bún sứa ngay, không câu nệ phải tìm đến những nơi sơn hào hải vị nổi tiếng.  
Bản chất của món bún này đậm đà vị biển, hương vị quê nhà, khiến những ai đi xa đều không thể nào quên được. Món bún sứa có thành phần từ biển, tuyệt đối không có thịt, và hạn chế dùng nhiều gia vị, nên khi ăn có vị ngọt mà không ngán, nó cứ thanh thanh, mang đậm hương vị miền biển, hương vị quê nhà.

Bún sứa Nha Trang khác với những nơi khác
Bún sứa Nha Trang khác với những nơi khác

Tô bún bên trên có bỏ những lát sứa, chả cá, rau ghém, chan nước dùng đậm đà, thêm ít chanh và ăn cùng ớt hiểm. Bún vừa múc ra đã thơm lựng mùi hương, khiến thực khách chờ đợi phải thòm thèm dõi theo. Ăn một miếng sứa sần sật, giòn tan mới biết, ẩm thực quê nhà mình ngon lạ lùng đến chừng nào.

Địa điểm ăn bún sứa

Du khách đến với thành phố biển muốn thưởng thức bún sứa ngon thì nên tìm đến quán Năm Beo (địa chỉ: B2 chung cư Phan Bội Châu). Bún sứa ở đây ăn kèm với chả cá thơm ngon, cá tươi thịt trắng phau và nước dùng ngọt trong. Ngoài ra, quán còn bán thêm bánh bột lọc và một số đặc sản nổi tiếng ở Nha Trang dùng làm quà biếu như:  bánh xoài, nem, cá khô, mực tẩm…

Một địa chỉ khác cũng được du khách tìm đến để thưởng thức món bún sứa, đó là quán Nguyên Loan (số 123 Ngô Gia Tự). Ngoài ra, còn có một số địa chỉ khác mà bạn có thể tham khảo như: quán bún cá, sứa, bánh canh cua ngã tư Yersin – Bà Triệu, quán bún lá Cây Bàng (số 6 Hàn Thuyên),…

Ai có dịp tìm đến với vùng đất biển xinh đẹp Nha Trang – Khánh Hòa, thì đừng quên thưởng thức món bún sứa thơm ngon thanh ngọt, vì món ấy ở đây khác hoàn toàn với nơi khác, mang đặc trưng riêng của vùng biển đầy nắng và gió, quanh năm êm đẹp lạ thường.
 

Ý KIẾN CỦA BẠN
CÁC TIN KHÁC