Cuộc sống thanh bình nơi làng chài Vạn Giã

Cập nhật lúc 10:06:38, 17/10/2016
Làng chài Vạn Giã ở bán đảo Điệp Sơn hiện nay đã trở thành một điểm thu hút khách du lịch ghé thăm để tận hưởng khung cảnh hoang sơ và trải nghiệm đời sống người dân cũng như thưởng thức những món hải sản đậm đà hương vị của biển

Giới thiệu về làng chài Vạn Giã

Vạn Giã là tên một làng chài nằm ở thị trấn Vạn Giã, Khánh Hòa. Đây là nơi bạn phải đi qua nếu muốn bắt tàu ra đảo Điệp Sơn, nơi có con đường trên biển độc đáo duy nhất ở Việt Nam. 

Phút bình yên nơi làng chài Vạn Giã
Phút bình yên nơi làng chài Vạn Giã

Biển Vạn Giã chưa được khai thác về du lịch nhiều, nên ở đây người ta không tắm biển, và nơi đây chủ yếu là nơi neo đậu của ghe thuyền ngư dân. Ngoài đánh bắt cá, người dân ở đây cũng bắt đầu biết kinh doanh dịch vụ, chủ yếu là cho thuê tàu ra đảo Hòn Bịp (Điệp Sơn).

Hoàng hôn Vạn Giã với tàu ghe neo đậu
Hoàng hôn Vạn Giã với tàu ghe neo đậu
Du lịch Nha Trang trong 3 ngày | Du Lịch Nha Trang - Đà Lạt 5 Ngày 4 Đêm
 
Mọi dịch vụ ở đây đều hoang sơ, khá ít khách sạn ven biển, chủ yếu là quán nhậu. Nơi đây thích hợp với những người ưa trải nghiệm đời sống mưu sinh của người dân miền biển.

Con đường ven biển Vạn Giã
Con đường ven biển Vạn Giã

Vạn Giã với bầu không khí trong lành vùng biển nước

Không khí ở làng chài rất dễ chịu và ôn hòa. Chiều chiều, khi mặt trời buông xuống bờ Tây, bạn có thể trải bước đi bộ trên mặt biển nước nông, nhặt từng vỏ ốc, vỏ sò, hít hà hơi nồng vị biển, lắng nghe tiếng sóng vỗ rì rào và uống nước ở một trái dừa tươi. Tất cả những trải nghiệm đó rất đỗi đơn giản mà bình yên đến lạ thường, cảm giác khác xa hoàn toàn với sự chật chội, người người hít chung một bầu không khí nơi thành thị.

Hàng dừa ở biển
Hàng dừa ở biển mang cảm giác bình yên đến lạ
Dạo biển lúc hoàng hôn buông xuống
Dạo biển lúc hoàng hôn buông xuống

Trải nghiệm cuộc sống làng chài

Buổi sáng, bạn theo thuyền ngư dân đánh cá. Người dân dậy từ rất sớm, chuẩn bị mọi đồ đạc và lên thuyền lênh đênh trên biển. Dưới ánh nắng mặt trời, trước muôn ngàn con sóng lăn tăn, nụ cười của những ngư dân xua tan đi mọi mệt nhọc. Ngồi nghe họ kể chuyện về đời sống, về gia đình, về những trải nghiệm đã trải qua trong đời, mới thấy cái thấm thía, cái lo toan, cái gánh nặng mưu sinh của cuộc sống. 

Công việc mỗi ngày của người dân làng chài
Công việc mỗi ngày của người dân làng chài
Nụ cười hồn hậu của ngư dân
Nụ cười hồn hậu của ngư dân

Chiều về, khi mặt trời gần lặn cũng là lúc những tàu cá gần bờ trở về với những mẻ cá đầy ắp, những con tôm nhảy tanh tách trong lưới. Họ cùng nhau kéo lưới vào bờ, cùng nhau cười đùa và hát những câu hò, câu dặm nghe vui vui tai.

Hình ảnh đẹp của những ngư dân lam lũ
Hình ảnh đẹp của những ngư dân lam lũ

Tối đến, một số người kéo nhau đi câu mực. Chuẩn bị cần câu, mồi, đèn, đầy đủ, họ lại bắt đầu lên ghe, lên thuyền. Ánh trăng chiếu xuống đại dương, làm mặt biển trở nên dát vàng, y như thơ ca của các thi sĩ. Những con mực to, dài thuột lần lượt được kéo lên dưới con mắt trầm trồ của du khách.

Chong đèn câu mực đêm
Chong đèn câu mực đêm
Và đây là thành quả: Con mực to dài, tươi ngon
Và đây là thành quả: Con mực to dài, tươi ngon

Thưởng thức các món ăn mang đậm hương vị biển

Nơi đây có những món ăn đặc sản vùng biển với giá cực kì rẻ. Chiều chiều, đi dọc con đường men theo bờ biển, bạn sẽ thấy những quán hải sản tươi ngon với tôm, sò, ốc, mực,… Một đĩa hải sản tươi ngon đầy ắp, hoặc ốc đập mà chỉ có giá 50 nghìn đồng. Nơi đây nổi tiếng với món hàu, sò huyết nướng mọi và cháo nhum (hay còn gọi là cầu gai).

Món ốc rang muối hấp dẫn
Món ốc rang muối hấp dẫn
Sò huyết nướng mọi
Sò huyết nướng mọi
Cháo nhum vừa ngon vừa bổ
Cháo nhum vừa ngon vừa bổ

Nếu có dịp đi Điệp Sơn, thì bạn đừng bỏ qua làng chài Vạn Giã nhé. Hãy ghé thăm nơi đây thử một lần để trải nghiệm sự bình yên của cuộc sống, không bon chen tấp nập, không phù phiếm, hoa lệ, một lần thử đi dạo dưới mặt biển, nhìn những tán dừa đung đưa trong gió, và thưởng thức những món hải sản ngon mà rẻ, to ú ụ nơi đây cùng với Du Lịch Việt Nam bạn nhé!

 

Ý KIẾN CỦA BẠN
CÁC TIN KHÁC