Tham quan Tòa nhà Đài tưởng niệm chiến tranh Úc

Cập nhật lúc 16:23:54, 24/08/2020
Công trình này được dựng lên như lời biết ơn, tỏ lòng tôn kính của người dân úc dành cho những quân nhân đã hi sinh trong các trận chiến, xung đột trên khắp thế giới.

Lịch sử hình thành đài tưởng niệm chiến tranh Úc

Một cuộc thi kiến trúc diễn ra vào năm 1927, nhằm khởi động tìm ra những thiết kế cho khu đài tưởng niệm. Hai trong số những người tham gia, kiến trúc sư Sydney, Emil Sodersten và John Crust, đã được chọn và cùng bàn bạc tạo ra một bản thiết kế hoàn chỉnh cho dự án này. Và đến nay, nơi đây trở thành một trong các điểm du lịch Úc được nhiều người yêu thích.
 
Đài tuưởng niệm chiến tranh úc
Đường dẫn vào Nhà nguyện của đài tưởng niệm chiến tranh Úc
 
Và việc xây dựng đài tưởng niệm đã được hoàn thành vào năm 1941, sau khi Chiến tranh Thế giới II bùng nổ. Lễ khai mạc chính thức diễn ra vào ngày 11 tháng 11 năm 1941 do Thống đốc Lord Gowrie đứng đầu. Khu lăng mộ của Không quân Úc là hạng mục được thêm vào năm 1993, để đánh dấu kỷ niệm 75 năm ngày kết thúc Chiến tranh thế giới I.

Các khu tham quan trong Nhà tưởng niệm chiến tranh Úc

Đài tưởng niệm được xây dựng trên một bãi cỏ rộng hình miếng bánh ở phía bắc Anzac Parade và khu tưởng niệm nằm trung tâm của tòa nhà tưởng niệm, xung quanh là các mái vòm. Tâm điểm của khu tưởng niệm là Hall of Memory, một nhà nguyện cao chót vót với một kiến trúc sàn nhỏ dưới dạng hình bát giác. Các bức tường được lót bằng gạch mosaic nhỏ từ sàn nhà tới mái vòm.
 
Đài tuưởng niệm chiến tranh úc
Thiết kế mái vòm truyền thống trong nhà nguyện
 
Ba bức tường, đối mặt với phía đông, phía tây và nam, có thiết kế kính màu tượng trưng cho phẩm chất của phụ nữ nói chung và phụ nữ Úc riêng. Ở bốn bức tường phía đông bắc, phía tây bắc, đông nam và tây nam là hình ảnh khảm lần lượt của Sailor, Servicewoman, Soldier và Airman.
 
Đài tuưởng niệm chiến tranh úc
Tấm bia trong nhà nguyện

 
Dọc theo bức tường Role of Honour là các dãy hành lang nhô cao hơn so với mặt sân. Đây chính là nơi lưu danh những người lính đã hy sinh khi làm nhiệm vụ, họ được khắc tên lên mặt tấm thẻ bài bằng đồng, các tấm thẻ cứ được lấp đầy dần trên mặt các khe hở. Và truyền thống của người dân khi ghé thăm nơi đây, là mang hoa anh túc và đặt vào các khe hở để tưởng nhớ. Vì vậy, du khách dễ dàng thấy hình ảnh hoa anh túc khắp nơi trong khu tưởng niệm này.
 
Đài tuưởng niệm chiến tranh úc
Bức tường thẻ tên của những người lính và màu hoa anh túc
 
Trong tòa nhà đài tưởng niệm còn có phòng hồi ức, là nơi đặt ngôi mộ của những người lính vô danh, bức tường ở đây trang trí men rạn. Ngoài ra còn phòng trưng bày các thiết bị quân sự là ANZAC, giới thiệu về câu chuyện của những người lính cũng như mô tả lại các trận đánh lớn. 

Phía sau đài tưởng niệm là công viên Remembrance. Trong công viên thiên nhiên có một mảng bám bằng đồng nhỏ gắn trên một tảng đá lớn, để kỷ niệm những người Úc bản địa đã chiến đấu cho đất nước của họ.

 
Đài tuưởng niệm chiến tranh úc
Bức tường tưởng niệm cho những người lính Úc bản địa
 
Đài tưởng niệm mở cửa hàng ngày chỉ trư dịp Giáng sinh và mở cửa đón khách miễn phí. Tại Đài tưởng niệm có bãi đỗ xe dành cho du khách và các tuyến xe buýt công cộng từ khu thương mại trung tâm của Canberra có trạm dừng tại đây cùng nhiều điểm du lịch khác. 

Với 90 phút tham quan Tòa nhà tưởng niệm chiến tranh, du khách sẽ được tìm hiểu về các khu chính trong tòa nhà. Du khách nên ghé thăm nới đây trong tour du lịch Úc của mình, có thể tìm được một vài tư liệu quý trong cuộc chiến ở Việt Nam. Cũng là dịp để hiểu hơn về lịch sử của đất nước xinh đẹp này.
 

Ý KIẾN CỦA BẠN
CÁC TIN KHÁC