Tham quan rạn san hô lớn nhất thế giới Graet Barrier

Cập nhật lúc 16:29:21, 24/08/2020
Là hệ thống rặng san hô lớn nhất trên thế giới, Great Barrier hay còn gọi là rạn san hô Đại Bảo Tiều trở thành điểm một trong những đến du lịch Úc hấp dẫn nhất.

 

Giới thiệu rặng san hô Great Barrier


Với khoảng 3000 tảng đá ngầm riêng biệt cùng 900 hòn đảo, rạng san hô Great Barrier trải dài gần 2.600 km, giữa vùng biển gần 350 ngàn km2. Rạng san hô này nằm ở khu vực Biển San Hô, cách bờ Queensland về phía đông bắc, một phần của khu vực đá ngầm này thuộc công viên hải dương rạn san hô cùng tên Great Barrier.

rạn san hô Great barrier
Rạn san hô Great Barrier là rạn san hô lớn nhất thế giới

Với sự khổng lồ của mình, trải dài trên vùng biển lớn, từ ngoài không gian có thể nhìn thấy rạn san hô Great Barrier, trở thành đơn thể san hô lớn nhất thế giới, và vào năm 1981, Great Barrier được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới, và được CNN coi là một trong 7 kỳ quan thiên nhiên của thế giới và cũng trở thành biểu tượng chính của bang Queensland, mà du khách ghé thăm điểm đến của Úc này đều dễ dàng nhận ra.


Lịch sử hình thành cùng tầng địa chất của Grear Barrier.


Các đá san hô ngầm dao động theo mực nước biển, theo như nghiên cứu thì những trầm tích san hô đã tồn tại ở đây từ nửa triệu năm trước. Cấu trúc san hô ngầm đang sinh sống hiện nay đang bắt đầu phát triển trên nền địa chất cũ khoảng 18 ngàn năm trước. Vùng đất hình thành rặng Great Barrier trước đây là khu vực đồng bằng vên biển xen lẫn những ngọn đồi lớn.

rạn san hô Great barrier
 

 

Và khi mực nước biển đều đặn tăng lên, các san hô dần mọc cao hơn trên những ngọn đồi, dần dần các hòn đảo, ngọn đồi trên vùng đồng bằng bị nhấn chìm bởi nước biển ngày càng tăng, cùng sự gia tăng nhanh của các ngọn đồi hình thành đảo san hô mà Great Barrier ngày càng lớn và trở nên lớn nhất hiện nay. Tuy nhiên, sự gia tăng của các rạn san hô tại đây đang bị chững lại trong 6 ngàn năm qua.

Ở vùng biển phía Bắc của Great Barrier người ta đã tìm thấy loại san hô lâu đời nhất là một loài san hô Porites - san hô tảng băng có tuổi đời khoảng 1000 năm.


Khám phá vùng biển Great Barrier


Great Barrier được đánh giá là nơi có hệ sinh thái biển cực kỳ đa dạng và phong phú, nơi đây xuất hiện nhiều loài sinh vật trong sách đỏ đang gặp nguy hiểm. Với khoảng 30 loài cá heo, cá voi được ghi nhận, đặc biệt với sự xuất hiện của cá héo Indo-Pacific Humpback, cá voi Humpback. Có 6 loài rùa biển quý hiếm đến trú ngụ lại rạn Great Barrier như: Green, Hawksbill, Olive Ridley,...

Chưa kể hơn 200 loài chim trong đó có 40 loài chim nước, 5 ngàn loài động vật thân mềm và nhiều loài trai, ốc sên vỏ hình nón,...

rạn san hô Great barrier
Great Barrier nhìn từ trên cao

Thực vật biển cũng là nguồn tài nguyên cực kỳ đa dạng trên rạn san hô này, 15 loài cỏ biển rạn san hô thu hút cá nược và rùa biển, 500 loài tảo biển,...

Ghé thăm rạn san hô Great Barrier trong tour du lịch Úc không chỉ là cơ hội để du khách được chiêm ngưỡng vùng biển san hô lớn nhất trên thế giới mà còn là cơ hội để du khách được khám phá thế giới đại dương, gặp gỡ nhiều loài động - thực vật quý hiếm mà không phải nơi nào cũng có.

rạn san hô Great barrier
Tại Great Barier du khách được trải nghiệm nhiều dịch vụ du lịch hấp dẫn

Tại Great Barrier nhiều loại hình dịch vụ biển được khai thác, du khách có thể chơi thể thao dưới nước, hay nghỉ dưỡng trong những khu resort ven biển 5 sao, hoặc nếu muốn gần gũi với thiên nhiên thì ngay tại các bờ biển cát trải vàng, du khách có thể cắm lều và săn milkyway trên bầu trời của Queensland cực kỳ hấp dẫn.


Di chuyển đến rạn san hô Great Barrier


Du khach sẽ đi thuyền buồn từ Cảng Douglas đến Low- hòn đảo được phát hiện năm 1770. Sau đó thuê tàu ra đảo Hamilton hoặc Airlie và ghé thăm Great Barrier từ ngoài khơi xa.

Du khách có thể bám theo chuyến tàu ra khơi đánh bắt hoặc các con tàu của người dân vận chuyển hàng hóa ra khu vực rạn san hô để khám phá điểm đến xứ sở chuột túi đầy quyến rũ này.


Ý KIẾN CỦA BẠN
CÁC TIN KHÁC