Cầu cảng Sydney - Cầu thép lớn nhất thế giới

Cập nhật lúc 16:26:39, 24/08/2020
Cầu cảng Sydney là cầu thép lớn nhất thế giới, cũng là biểu tượng du lịch nổi tiếng của xứ sở chuột túi.

Đôi nét về sự hình thành của cầu Cảng Sydney

Cầu cảng Sydney là cầu cảng chính băng qua Sydney gồm đường xe lửa đường xe hơi và lối giữa dành cho người đi bộ qua khu thương mại trung tâm thành phố và vùng North Shore.

Cầu cảng bắt đầu xây dựng vào 28 tháng 7 năm 1923 và hoàn thành xây dựng, đưa vào hoạt động ngày 19 tháng 3 năm 1932.

Từ cầu cảng du khách có thể chiêm ngưỡng được khung cảnh đầy ấn tượng của thành phố như nhà hát con sò Opera Sydney, biểu tượng tháo Sydney nổi tiếng của đất nước chuột túi.

 

Cầu cảng Sydney
Cầu Cảng Sydney nhìn từ trên cao

Một đầu cầu của cầu cảng là Dawes Point thuộc khu vực The Rocks. Đoạn đường bằng qua cầu được gọi là Bradfield Highway, có tổng chiều dài 1,5 dặm được xem là đường xa lộ dài nhất đất nước Úc.

Việc xây dựng Cầu Cảng Sydney bắt đầu vào năm 1924 và dùng tới 1.400 nhân lực, với chi phí xây dựng lên tới 4,2 triệu do công ty Dorman Long and Co of Middlesbrough của Anh đảm nhiệm thi công. 

Cầu cảng Sydney
Cầu cảng và Nhà hát Con Sò là biểu tượng du lịch cho Sydney

Có tới 800 gia đình sống trên con đường quy hoạch xây cầu đã được di dời và nhà cửa của họ bị phá hủy mà không có bất kỳ bồi thường nào khi cây cầu bắt đầu xây dựng. 16 người lao động đã mất trong quá trình xây dựng cầu.

Thiết kế của cầu cảng Sydney

Cây cầu được thiết kế kiểu cầu vòm, với chiều dài 1149 met, rộng khoảng 49 met, độ cao từ đỉnh vòm đến chân cột cầu là 139 met. Nhịp chính dài tới 503 met, độ cao gầm cầu so với mặt nước biển tầm 49 met (tính theo chỗ võng nhất ở giữa cầu).

Cầu cảng Sydney
 

Sáu triệu đinh tán bằng tay và 53.000 tấn thép đã được sử dụng trong xây dựng, mỗi lần sơn lại 30.000 lít sơn. Chia làm 8 làn đường giao thông và hai tuyến đường sắt, một ở mỗi hướng, nhưng vào thời điểm xây dựng, hai làn xe phía đông là đường xe điện.

Ghé thăm nơi đây du khách có thể đi dạo từ đầu cầu này đến đầu kia, hoặc có thể leo lên phía đỉnh cầu để ngắm nhìn những khung cảnh ngoạn mục từ cầu cảng Sydney.

Hiện tại, lối dành cho người đi bộ đã đóng cửa, nhưng du khách có thể đạp xe qua một làn đường đặc biệt và đi bộ qua cầu miễn phí. Chi phí cho Ô tô từ 3,30$ cho một lượt đi khứ hồi từ phía Bắc về phía Nam.

Cầu cảng Sydney
Cầu cảng Sydney về đêm lung linh huyền ảo

Cầu Cảng Sydney Harbour Bridge  cũng là một trong những địa danh nổi tiếng nhất của Úc. Đây là cây cầu thép lớn nhất thế giới (nhưng không phải là lâu nhất) với đỉnh cầu nằm cách bến cảng 134 mét. Nó được người dân địa phương gọi như là 'Coathanger' vì thiết kế dựa theo cảm hứng mái vòm.

Đến nay, cầu cảng cũng là một phần quan trọng trong hình ảnh của thành phố Sydney, là biểu tượng du lịch nổi tiếng luôn xuất hiện trong hành trình của bất cứ tour du lịch Úc nào.

Đêm giao thừa thành phố Sydney cũng luôn tổ chức tại đây với màn pháo hoa lung linh rực rỡ phía trên cầu. Dưới ánh hoàng hôn, mặt trời đỏ hỏn ló rạng sau vòm cầu, trở thành hình ảnh quen thuộc đi vào nhiếp ảnh và thơ văn của nhiều nghệ sĩ xứ sở chuột túi này.

Hãy take note điểm đến Úc xinh đẹp này và dành 30 phút để rảo bộ trên cây cầu lịch sử này và ngắm nhìn dòng chảy êm đềm của thành phố Sydney và chiêm ngưỡng toàn cảnh thành phố trong mơ này.

Di chuyển đến cầu cảng Sydney.

Du khách đi từ phía trung tâm, qua cầu Bridge Stairs thuộc The Rocks. Gửi xe tại bãi đổ, và đi vào lối đi bộ để ghé thăm biểu tượng Sydney nổi tiếng này.

Địa chỉ: Sydney Harbour Bridge, Sydney NSW, Úc 


Ý KIẾN CỦA BẠN
CÁC TIN KHÁC