Trường Fuji Kinggarten - nơi học tập đáng mơ ước của trẻ em Nhật Bản

Cập nhật lúc 23:47:56, 24/08/2020
Trường Fuji Kinggarten được mọi người đánh giá là ngôi trường học tập đáng mơ ước của các thế hệ trẻ con ở Nhật Bản. Hãy xem kiến trúc của nó tuyệt vời đến như thế nào nhé!

Trường Fuji Kinggarten nằm ở vùng ngoại ô Tokyo là ngôi trường mầm non tuyệt vời nhất được thiết kế dành riêng cho trẻ em.


Ý tưởng xây dựng trường Fuji Kinggarten


Trường mầm non Fuji Kinggarten này có mái hình oval, được thiết kế như một sân chơi vô tận với rất nhiều cây xanh xen giữa các lớp học là tác phẩm của kiến trúc sư Tezuka thuộc một công ty kiến trúc tại Tokyo.
 
Ngôi trường nhìn từ trên cao
Ngôi trường nhìn từ trên cao
 
Vậy điều gì đã khiến cho nó thực sự trở thành không gian riêng của trẻ em? Kiến trúc sư Takaharu Tezuka cho biết: “Chúng ta hãy suy nghĩ như một đứa trẻ. Cảm hứng của tôi bắt nguồn từ cô con gái và cậu con trai của tôi, giờ chúng đã 12 và 9 tuổi, chúng chính là một phần của cơ thể tôi. Tôi biết rằng những đứa trẻ khi đến trường, nơi không có sự ôm ấp, bao bọc của bố mẹ thì điều chúng muốn chính là khám phá ngôi trường và những thói quen hàng ngày. Mong muốn của những đứa trẻ chính là trọng tâm trong tư duy thiết kế của tôi.”

Ngôi trường có mái rất đặc biệt


Xuất phát từ yêu cầu đơn giản về một ngôi nhà có mái che cho năm trăm học sinh mẫu giáo từ ông bà Takahashi - chủ sở hữu của ngôi trường, các kiến trúc sư đã thiết kế mái nhà để mọi người có thể ăn và chơi đùa.
Vào năm 2011, thời điểm mà ngôi trường được xây dựng hoàn thành, đã có một cuộc tranh luận về ưu và nhược điểm của việc xây nhà một mái này. Ngôi trường có mái như vậy có phù hợp với cả mùa hè nóng và mùa đông lạnh giá hay không? Câu trả lời là có.
 
Thiết kế mái đặc biệt
Thiết kế mái đặc biệt
 
Nhiều người đến tham quan trường Fuji Kinggarten đã đặc biệt ấn tượng với phần mái bởi không gian mà các kiến trúc sư tạo dựng nên đã khiến cho họ có một cảm giác sâu sắc về tình đoàn kết của gia đình. Và giải pháp cho những quan ngại về thời tiết thì chủ sở hữu ngôi trường trả lời rằng: “Mái nhà sẽ nóng vào mùa hè, vì vậy chúng tôi sẽ lên đó vào buổi sáng và tối. Vào mùa đông trên mái sẽ rất lạnh chúng tôi lên đó vào buổi chiều”.
Kiến trúc sư Tezuka cho biết, trường Fuji Kinggarten được thiết kế như một vòng tròn với đặc tính tuần hoàn bất tận bởi suy nghĩ trường mầm non không giống như trường học, ở đây những đứa trẻ tập trung vào sự khám phá. Sân trường hình tròn là nơi giúp cho lũ trẻ có thể chạy mãi mà không phải nghĩ về điểm dừng nào đó trên hành trình của mình.
Lũ trẻ có thể trượt vào lớp học của mình.
 
Trẻ con thỏa thích vui đùa
Trẻ con thỏa thích vui đùa
 
Dưới sân trường có đặt một gò đất nhỏ để nối cầu thang từ mái nhà xuống, đây là cách để rút ngắn quãng đường đi. Ngôi trường có khoảng 600 đứa trẻ, tất cả chúng đều thích thú khi trượt trên gò đất, đến mức gò đất dần dần biến mất. Thật khó để lũ trẻ không để đất bám vào quần áo. Thời gian đầu, kiến trúc sư từng có ý định bỏ gò đất này đi nhưng đến cuối cùng nó vẫn được giữ lại vì khi quan sát lũ trẻ trượt trên đó ông biết rằng “Lũ trẻ vô cùng thích thú”.


Những cuộc diễn tập siêu dễ thương


Nhật Bản chiếm đến 10% những trận động đất của thế giới, vì vậy những đứa trẻ được tham gia những cuộc diễn tập chống động đất do nhà trường tổ chức. Nhà trường làm những chiếc mũ bằng vải bông trùm kín từ phía dưới cổ lên bảo vệ toàn bộ đầu của đứa trẻ và phát cho chúng. Đó là những bài học mang đậm chất Nhật Bản.

Hành động bản năng của trẻ được khuyến khích


Theo luật xây dựng của Nhật Bản thì trường học phải có một dãy lan can dọc với thanh chắn cao 100mm để những đứa trẻ không thể chui đầu qua đó. Nhưng chúng vẫn có thể đưa chân của mình qua các khe của những thanh chắn này. Đây được xem là một hành động theo bản năng và các học sinh của trường vô cùng thích thú với điều đó.

Mọi thứ đều có thể trở thành đồ chơi của trẻ


Kiến trúc sư Tezuka nói rằng: “Trong khuôn viên trường có rất nhiều cây xanh và chúng tôi phải xây dựng trường Fuji Kinggarten xung quanh những cái cây nhưng không thể cắt rễ cũng như tỉa các tán cây lan rộng.
Chúng tôi đã sử dụng những tấm lưới an toàn để đảm bảo rằng các học sinh không bị lọt xuống hộc trồng cây. Nhưng tôi biết những đứa trẻ chúng rất thích chơi với những tấm lưới và xem đó là món đồ chơi thú vị. Bất cứ khi nào chúng nhìn thấy, chúng đều nhảy vào đó và túm lấy nó.”

Giếng trời xuyên thấu


Lũ trẻ rất thích được nhìn xuyên qua giếng trời từ mái nhà bởi chúng luôn tò mò bạn của chúng đang ở đâu, điều gì đang diễn ra ở trong các lớp học? Vì vậy mà ở trường mầm non Nhật Bản Fuji Kinggarten này, khi bạn nhìn qua giếng trời sẽ luôn nhìn thấy những đứa trẻ đang nhìn lên phía trên.
Giếng trời ở trường Fuji Kinggarten
Giếng trời ở trường Fuji Kinggarten

Ngoài ra, không có bất kì bức tường nào giữa các phòng học, vì vậy tiếng ồn đến từ mọi nơi. Điều này sẽ dẫn đến sự mất tập trung tuy nhiên, nhà trường lại đặc biệt xem trọng vai trò của tiếng ồn. Bởi khi bạn đặt con mình vào một chiếc hộp im ắng, phần lớn những đứa trẻ này sẽ rất lo sợ.

Một chiếc ghế có thể trở thành một toa tàu


Tại Nhật Bản cứ mỗi tháng giáo viên và những đứa trẻ sẽ trang trí lại đồ dùng trong lớp. Những cô bé, cậu bé sẽ được trợ giúp để làm một đồ vật mới, nhưng chúng dường như không hữu ích. Thay vì thế, ở trường Fuji Kinggarden, những đứa trẻ được chơi trò đoàn tàu bằng chính chiếc ghế của mình. Kiến trúc sư đã có sáng kiến về việc trang bị hơn 600 chiếc hộp gỗ có 1 mặt ghế, chúng được làm từ một loại gỗ rất nhẹ tên là Kiri.
 
Khuôn viên trường rộng lớn
Khuôn viên trường rộng lớn


Trẻ có thể leo trèo thoải mái ở trường


Năm 2011, ngôi trường được xây dựng thêm một khu phụ với 2 lớp học mới và khu vui chơi. Đặc biệt là sự xuất hiện của “Vòng tròn cây”. Trong ngôi trường, những đứa trẻ được khuyến khích leo trèo lên cây. Nếu đủ khỏe mạnh, chúng có thể trèo lên cao mà không cần tới cầu thang. Ở những ngôi trường khác thì điều này sẽ không được khuyến khích, tuy nhiên tại đây họ cho rằng trẻ em có thể nhận thức được những giới hạn của mình. Chúng sẽ tự dừng lại khi cảm thấy cần thiết”.
Ngôi trường Fuji Kinggarten có lẽ là nơi đáng để đưa trẻ đến học tập nhất Nhật Bản. Ngoài ra đây còn là địa điểm du lịch đầy thú vị mà nhiều khách muốn ghé thăm.
Tour du lịch Nhật Bản sẽ đồng hành cùng bạn trong suốt chuyến đi.
 

Ý KIẾN CỦA BẠN
CÁC TIN KHÁC