Vẻ đẹp cổ tích của Nhà thờ thánh Basil

Cập nhật lúc 17:03:17, 10/05/2019
Với màu sắc rực rỡ và kiến trúc độc đáo, Nhà thờ thánh Basil hiện ra như tòa lâu đài trong chuyện cổ tích giữa Matxcova tươi đẹp.


Giới thiệu tổng quan về Nhà thờ thánh Basil


Nhà thờ thánh Basil nằm ở phía Nam Quảng trường Đỏ, Matxcova, Nga.
Năm 1555, để kỉ niệm chiến thắng quân Mông Cổ, vị Sa hoàng đầu tiên của Nga Ivan bạo chúa đã ra lệnh cho kiến trúc sư Postnik Yakovlev xây dựng một nhà thờ thật tráng lệ.
Năm 1561, công trình này được hoàn thành. Khi đó nhà thờ chỉ có 8 tòa tháp.
Năm 1588, tòa tháp thứ 9 được xây dựng ở phía Đông, là nơi chứa hài cốt của linh mục Chính thống giáo người Nga Basil (1468 – 1552). Từ đó nhà thờ được gọi ngắn gọn là Nhà thờ thánh Basil.


Nhà thờ thánh Basil

Kiến trúc độc đáo của Nhà thờ thánh Basil

Đây là nhà thờ được đánh giá là có kiến trúc độc đáo và đẹp nhất nước Nga cũng như trên thế giới.
Nhà thờ có màu sắc rực rỡ với 9 tòa tháp chóp hình củ hành, mỗi tháp đều có một dấu thập thánh giá trên đình.
Quần thể Nhà thờ thánh Basil được xây bằng gạch đỏ nổi bật, theo phong cách Byzantine Nga.

Nhìn từ trên cao xuống, nhà thờ thánh Basil giống như một ngôi sao 8 cánh (8 tòa tháp vây quanh một tòa tháp chính). Không phải ngẫu nhiên nhà thờ được thiết kế như vậy bởi vì hình ngôi sao 8 cánh và con số 8 mang nhiều ý nghĩa tâm linh và tôn giáo.
Con số 8 mang ý nghĩa là số ngày chúa Jesus phục sinh (theo lịch của người Do Thái cổ). Còn ngôi sao 8 cánh, bản thân nó trong Thiên chúa giáo là ngôi sao dẫn đường cho ánh sáng đến với loài người. Trên mạng che mặt của Đức mẹ đồng trinh trong Chính thống giáo của Nga, có 3 ngôi sao 8 cánh. Bên cạnh đó, hai hình vuông đặt chồng lên nhau, các đỉnh xen kẽ nhau thì 8 đỉnh của nó sẽ tạo ra một ngôi sao 8 cánh. Điều này tượng trưng cho sự bền vững, 4 góc của địa cầu, 4 tác giả kinh Phúc Âm và 4 bức tường bằng nhau của thành phố thiên đường.

Theo truyền thuyết, Ivan bạo chúa đã cho chọc mù mắt kiến trúc sư Postnik Yakovlev để ông không thể tạo thêm ra những công trình có thể so sánh với nhà thờ thánh Basil.


Bên trong nhà thờ thánh Basil

Số phận thăng trầm của Nhà thờ thánh Basil

Cùng với những biến động lịch sử của nước Nga, nhà thờ thánh Basil cũng đã trải qua những thời khắc thăng trầm, đỉnh điểm là 2 lần suýt bị xóa sổ.

Lần đầu tiên là khi Napoléon Bonaparte chiếm đóngMatxcova năm 1812. Truyền thuyết kể lại rằng trước vẻ đẹp ngất ngây của nhà thờ thánh Basil, Napoléon đã quyết định đưa nhà thờ này về Paris. Tuy nhiên khi biết được ý định này không thể thực hiện, Napoléon đã ra lệnh giật sập nhà thờ thánh Basil. Nhiều ký thuốc nổ đã được gài vào khắp nơi trong nhà thờ. Ngòi nổ đã được châm, lửa bắt đầu cháy. Nhưng rồi một cơn mưa rào đã dập tắt ngọn lửa và "cứu sống" nhà thờ thánh Basil.

Lần thứ 2 là vào những năm 1930, khi Lazar Kaganovich, một phụ tá thân cận của Stalin chịu trách nhiệm quy hoạch lại Quảng trường Đỏ đã đề xuất giật sập nhà thờ thánh Basil vì là vật cản trơ cho các lễ diễu hành. Stalin đã bác bỏ đề xuất lần 1 của Kaganovich. Nhưng sau đó Stalin đã chấp thuận xóa sổ nhà thờ thánh Basil. Kiến trúc sư Baranovsky quyết liệt phản đối. Khi nhà thờ chuẩn bị giật sập, ông đã dọa sẽ cắt cổ mình ngay tại nhà thờ và gửi một điện tính đến cho Stalin. Cuối cùng Stalin quyết định giữ lại nhà thờ thánh Basil và cho bỏ tù Baranovsky 5 năm. 


Một góc Nhà thờ thánh Basil


Video Nhà thờ thánh BasilVới vẻ đẹp kì ảo, nhà thờ thánh Basil như một giấc mơ có thật giữa đời thường, gợi lên bao tưởng tượng phong phú cho du khách.Đừng chần chừ, xin mời quý khách đặt tour du lịch nước Nga để có cơ hội đến chiêm ngường nhà thờ đẹp nhất thế giới này.


Ý KIẾN CỦA BẠN
CÁC TIN KHÁC