Niềm tự hào Đại học Matxcova của nước Nga

Cập nhật lúc 17:09:54, 10/05/2019
Đại học Tổng hợp Quốc gia Matxcova là trường đại học lớn nhất và lâu đời nhất ở Nga. Khuôn viên ngôi trường tuyệt đẹp với sự hài hòa của cỏ cây, hoa lá, sông nước khiến du khách không khỏi ngỡ ngàng khi đặt chân đến đây.


Giới thiệu tổng quan về Đại học Tổng hợp Quốc gia Matxcova


Đại học Tổng hợp Quốc gia Matxcova nằm ở thủ đô nước Nga.
Trường mang tên nhà bác học nổi tiếng Mikhail Vasilyevich Lomonosov, là người có công sáng lập trường.
Tên tiếng Anh của trường là Lomonosov Moscow State University.
Tên trường thường được viết tắt là MGU.

Đây là trường đại học lớn nhất và lâu đời nhất ở Nga. Trường được thành lập năm 1755.
Tòa nhà chính của Đại học Tổng hợp Quốc gia Matxcova trên đồi Chim sẻ được thiết kế bởi kiến trúc sư huyền thoại Lev Vladimirovich Rudnev, hoàn thành năm 1953.
Hiện nay trường có khoảng 15.000 nhân viên, trong đó 4.000 người là giảng viên; và khoảng 40.000 sinh viên đại học, 7.000 nghiên cứu sinh. Trong số đó có khoảng 2.000 sinh viên quốc tế từ khắp nơi trên thế giới đến đây học tập, nghiên cứu.
Cho đến nay, đã có 11 cá nhân thuộc đại học này được nhận giải Nobel và 5 người khác được nhận huy chương Fields. Rất nhiều chính trị gia và các nhà văn nổi tiếng cũng xuất thân từ ngôi trường này.
Đại học Tổng hợp Quốc gia Matxcova

Nói về chất lượng giáo dục, Đại học Tổng hợp Quốc gia Matxcovađược đánh giá là một trong những trường đại học hàng đầu thế giới.
Cũng như nước Nga, MGU là trung tâm của thế giới về đào tạo, nghiên cứu các lĩnh vực quan trọng nhất của khoa học hiện đại như vật lý nguyên tử, laser, hóa học phân tử, hạ nguyên tử...

Thăng trầm của lịch sử chưa bao giờ làm lu mờ ánh hào quang của nền khoa học giáo dục của nước Nga vĩ đại. Nước Nga đã kiến tạo nên nền khoa học cơ bản và mở đường cho những bước tiến vĩ đại nhất của loài người như chinh phục vũ trụ, năng lượng nguyên tử... Đại học Tổng hợp Quốc gia Matxcova mãi mãi là cái nôi của nền khoa học hàng đầu thế giới, nơi đã sản sinh ra nhiều nhà khoa học kiệt xuất.

Lịch sử hình thành Đại học Lomonosov

Năm 1755, Đại học Tổng hợp Quốc gia Matxcova (MGU) được thành lập theo sắc lệnh của Nữ hoàng Nga Elizabeth, trên sáng kiến của I. I. Shuvalov và M. V. Lomonosov.
Ban đầu trường Đại học Tổng hợp Quốc gia Matxcova tọa lạc ở Quảng trường Đỏ, tại khu vực là Bảo tàng lịch sử Nga hiện nay.
Đến thời Catherine đại đế, nữ hoàng cho dời trường đến một tòa nhà có kiến trúc bán cổ điển, ở bên kia đường Mokhovaya ngày nay.
Trong khoảng thời gian từ năm 1782 đến 1793, tòa nhà chính của trường được xây dựng theo kiểu tân-Palladis. Sau sự xâm lăng và phá hoại của Napoléon, tòa nhà này được xây dựng lại.

Bên trong thư viện của Đại học Tổng hợp Quốc gia Matxcova


Trong thế kỷ 18, trường đại học bao gồm 3 khoa - triết học, y khoa và luật. Có một trường dự bị sinh viên đã bị giải thể vào năm 1812. Vào năm 1779, M. M. Kheraskov thành lập trường nội trú cho con cái các nhà quyền quý, biến đổi thành một trường trung học (gymnasia) cho tầng lớp quý tộc vào năm 1830. Nhà in của đại học, do N. I. Novikov điều hành vào những năm thập niên 1780, đã xuất bản tờ báo nổi tiếng thời Sa hoàng - Moskovskie Vedomosti.

Năm 1905 một tổ chức xã hội - dân chủ được thành lập tại trường đại học, kêu gọi lật đổ Sa hoàng và chuyển đổi nước Nga thành một nước cộng hòa. Nhà nước Sa hoàng nhiều lần tìm cách đóng cửa trường Đại học Tổng hợp Quốc gia Matxcova.
Sau Cách mạng tháng Mười Nga vào năm 1917, trường mở rộng cửa cho con em của giai cấp vô sản và nông dân vào học, chứ không chỉ dành cho con cái của các nhà tiểu tư sản.
Năm 1919, học phí được bãi bỏ, và một trường dự bị được thành lập để giúp cho con em của tầng lớp công nhân vượt qua kì thi tuyển vào trường.

Năm 1940, trường được đổi tên thành Lomonosov Moscow State University để vinh danh người sáng lập.
Sau cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại, Stalin ra lệnh xây 7 tòa nhà chọc trời quanh Matxcova. Tòa nhà chính của Đại học Lomonosov là tòa nhà lớn nhất trong số đó, được chỉ định xây trên đồi Chim sẻ. Từ đó đa số các khoa thuộc trường đại học này đều nằm ở đây. Còn tòa nhà ban đầu của trường trên đường Mokhovaya bây giờ chủ yếu thuộc Khoa Báo chí, Khoa Tâm lý học và Viện Nghiên cứu Á-Phi.
Sau năm 1991 thêm 9 khoa mới được thành lập tại trường MGU.
Nhà bác học Mikhail Vasilyevich Lomonosov là người sáng lập nên trường MGU

Tòa nhà chọc trời của MGU trên đồi Chim sẻ

Ngày nay tòa nhà chính của Đại học Tổng hợp Quốc gia Matxcova nằm trên đồi Chim sẻ, ở bờ phải của sông Matxcova, về phía Tây Nam thủ đô nước Nga, cách Quảng trường Đỏ vài km đường chim bay.
Khuôn viên này có diện tích khoảng 1 triệu mét vuông và đang được mở rộng, xây thêm.
Nơi đây được đánh giá là cơ sở giáo dục đẹp nhất nước Nga, với sự hài hòa của cỏ cây, hoa lá và sông nước tuyệt đẹp. Đại học Lomonosov trên đồi Chim sẻ cũng được biết đến như một điểm du lịch hấp dẫn các du khách từ khắp các nơi trên thế giới.
 
Tòa nhà chính của Đại học Tổng hợp Quốc gia Matxcova là công trình lớn nhất trong Bảy tòa nhà chọc trời Stalin (the Seven Sisters). Công trình này có kiến trúc mang phong cách Gothique.
Tòa nhà trung tâm của công trình này cao 240m, 36 tầng, trung bình mỗi tầng cao khoảng 5m. Công trình này có 33km hành lang, 5.000 giảng đường và 40.000 phòng (gồm cả văn phòng, phòng học, thư viện…)
Ngôi sao biểu tượng của trường  nằm trên đỉnh tháp nặng tới 12 tấn, đủ chứa một phòng nhỏ và một đài quan sát.

Các mặt tiền của tòa nhà được trang trí bằng các loại đồng hồ, phong vũ biểu, nhiệt kế, các bức tượng, bông lúa và lưỡi liềm lớn khắc vào tường.
Bên trong tòa nhà bao gồm một phòng hòa nhạc, một rạp hát, bảo tàng địa chất, các dịch vụ quản lý khác nhau, các thư viện, hệ thống bể bơi dưới tầng ngầm, trạm cảnh sát, bưu điện, hệ thống dịch vụ cho sinh viên như tiệm giặt, tiệm cắt tóc, các căng tin, các trụ sở ngân hàng, các quầy hàng, các quầy ăn tự phục vụ, một nơi tránh bom, v.v.
Một số các tòa nhà khác và các nơi luyện tập thể dục thể thao được thêm vào khuôn viên đại học sau này.
Hiện nay nhiều tòa nhà mới đang được xây dựng cho các khoa về khoa học xã hội, và một khu tiện nghi lớn mới vừa được xây cho thư viện, là thư viện lớn thứ nhì nước Nga nếu tính theo số đầu sách.
Đại học Tổng hợp Quốc gia Matxcova không chỉ là một cơ sở chất lượng giáo dục hàng đầu mà còn là địa danh du lịch đáng chiêm ngưỡng khi đến thủ đô nước Nga. Mời quý khách đặt tour du lịch Nga giá rẻ để có cơ hội đến khám phá ngôi trường MGU nổi danh khắp thế giới.


Ý KIẾN CỦA BẠN
CÁC TIN KHÁC
Email