Quảng trường Đỏ - huyền thoại nước Nga

Cập nhật lúc 10:17:57, 25/04/2019
Quảng trường Đỏ là một địa danh đã trải qua nhiều sự kiện lịch sử đáng ghi nhớ của Nga và thế giới. Nơi đây còn tập trung nhiều công trình huyền thoại của nước Nga vĩ đại, hàng năm thu hút hàng ngàn lượt khách đến tham quan.


Giới thiệu tổng quan về Quảng trường Đỏ


Quảng trường Đỏ là quảng trường nổi tiếng nhất tại Matxcova. Từ Quảng trường Đỏ, các đường phố chính của Matxcova tỏa ra các hướng, và dẫn tới các đường quốc lộ chính bên ngoài thành phố. Do đó, Quảng trường Đỏ được coi là trung tâm của Matxcova và của toàn Nga.
Quảng trường này có chiều dài khoảng 695m và rộng khoảng 130m, xung quanh là các công trình huyền thoại nổi tiếng của Matxcova.
Năm 1991, UNESCO đưa Quảng trường Đỏ vào danh sách Di sản thế giới.


Quảng trường Đỏ ở Matxcova nước Nga


Nguồn gốc và tên gọi Quảng trường Đỏ
 


Quảng trường Đỏ được xây dựng vào cuối của thế kỷ 15.
Trước kia, tại khu vực Quảng trường Đỏ hiện nay là các công trình xây dựng bằng gỗ, được gọi đơn giản là Pozhar, tức là “khu vực cháy”. Năm 1493, Đại công tước Ivan III ra sắc lệnh phá bỏ các công trình này để tránh hỏa hoạn.
Khu vực mới tạo ra dần dần chuyền thành nơi diễn ra các hoạt động thương mại chủ yếu của Matxcova, nên được gọi là Torgovaya, nghĩa là Quảng trường Thương mại.
Sau đó, nó được sử dụng cho nhiều lễ nghi công cộng khác nhau. Quảng trường dần dần được xây dựng tiếp và rồi trở thành nơi diễn ra các nghi lễ chính thức của tất cả các chính quyền Nga.
Tên gọi Quảng trường Đỏ không có nguồn gốc từ màu đỏ của gạch bao quanh nó hay từ sự liên hệ giữa màu đỏ và chủ nghĩa cộng sản. Nó bắt nguồn từ tên gọi trong tiếng Nga krasnaya (nghĩa là "đỏ" hay "đẹp"). Nhà thờ thánh Basil, gần đó rất đẹp, nên người dân gọi quảng trường cạnh đó là Quảng trường Đẹp. Từ thế kỷ 19 thì từ này mới mang nghĩa đỏ cho đến ngày nay.


Cửa hàng bách hóa GUM ở Quảng trường Đỏ


Các công trình huyền thoại quanh Quảng trường Đỏ 

 
Quảng trường Đỏ nổi tiếng với nhiều công trình vĩ đại quanh đó đã đi vào lịch sử kiến trúc nước Nga.
 
Đài kỉ niệm điêu khắc duy nhất trên quảng trường Đỏtượng đồng Kuzma Minin và Dmitry Pozharsky, những người đã đưa Matxcova ra khỏi cuộc chiếm đóng của người Ba Lan trong Thời kỳ Loạn lạc. Cạnh đó là khu vực Lobnoye mesto - một nền đá tròn khoảng 13m, nơi diễn ra các lễ nghi công cộng. Ngoài ra còn có các đài phun nước trên Quảng trường Đỏ.
 
Lăng Lenin ở Quảng trường Đỏ hàng năm thu hút rất nhiều du khách khắp nơi đến viếng. Thi hài của Vladimir Ilyich Lenin được đặt trong một quan tài bằng pha lê. Lăng Lenin có quy mô lớn, đường nét giản dị, màu sắc chủ đạo là đỏ - đen tạo nên một công trình mang sắc thái rất riêng biệt.
 
Ở phía Tây Quảng trường Đỏ làĐiện Kremli - công trình nổi bật nhất, nguy nga nhất. Đây là một tổ hợp các công trình tạo thành một pháo đài kiên cố, bao gồm các cung điện, các nhà thờ, phần tường thành và các tháp canh.
Ở phía Đông Quảng trường Đỏ là Cửa hàng bách hóa GUM và nhà thờ Kazan đã phục chế cạnh đó.
Ở phía Bắc Quảng trường Đỏ là Viện bảo tàng lịch sử Nga, với hình dáng tương tự như các tháp Kremli. 
Ở phía Nam Quảng trường Đỏ là Nhà thờ thánh Basil, lộng lẫy như tòa lâu đài cổ trong các câu chuyện cổ tích. Nhà thờ có màu sắc rực rỡ và kiến trúc độc đáo với những ngôi tháp chóp hình củ hành, trên đỉnh có một dấu thập thánh giá xây bằng gạch đỏ.


  Nhà thờ thánh Basil ở Quảng trường Đỏ


Quảng trường Đỏ - chứng nhân lịch sử


Quảng Trường Đỏ cũng là nơi diễn ra nhiều sự kiện lịch sử, từ lễ đăng quang của các Sa hoàng Nga đến những nghi lễ chính thức, công cộng của tất cả các chính quyền Nga sau này. Nơi đây đã diễn ra hai lễ duyệt binh đăc biệt trong lịch sử thế giới. Thứ nhất là lễ duyệt binh năm 1941, khi thành phố Matxcova bị quân đội Đức bao vây. Quân đội Liên Xô và binh lính tình nguyện của các nước đi thẳng từ Quảng trường Đỏ ra mặt trận, bắt đầu cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại của nhân dân Nga. Lễ duyệt binh thứ hai là Lễ diễu hành chiến thắng năm 1945, khi các ngọn cờ của quân đội phát xít Đức đã được ném dưới chân lăng Lenin.

Video lễ duyệt binh ở Quảng trường ĐỏVới những giá trị lịch sử và kiến trúc nổi bật, Quảng trường Đỏ mãi mãi đi vào lịch sử nước Nga và thế giới. Xin mời quý khách đặt tour du lịch Nga để có cơ hội khám phá điểm du lịch đặc biệt này cùng nhiều danh thắng nổi tiếng khác của xứ sở bạch dương.

Ý KIẾN CỦA BẠN
CÁC TIN KHÁC