Kok Lok Si - Ngôi chùa lớn nhất Malaysia

Cập nhật lúc 21:29:12, 24/08/2020
Kek Lok Si là ngôi chùa lớn nhất của Malaysia, với nhiều công trình phức hợp và kiến trúc độc đáo. Đây là điểm tham quan ấn tượng của Malaysia mà du khách không nên bỏ lỡ.

Đôi nét về ngôi chùa Kek Lok Si

Tọa lạc trên một ngọn đồi ở Air Itam, gần Đồi Penang, Kek Lok Si là ngôi chùa lớn nhất nên ghé thăm ở khi du lịch Malaysia. Ngôi chùa phức hợp này được chia thành 3 khu vực gồm khu đền thờ, quầy lưu niệm, quầy hàng ăn uống và khu phóng sinh rùa. Phía giữa ngôi chùa có đền thờ, khu vườn, chùa và bốn cung vua của thiên đường. Trên đỉnh đồi dẫn lưu một bức tượng khổng lồ của nữ thần Mercy, Kuan Yin cũng như nhiều khu vườn và đền thờ khác.
 
Đền Kek Lok Si
Không gian khuôn viên kiểu Trung Hoa của Kek Lok Si
Bao gồm một loạt các tu viện, nhà cầu nguyện, đền thờ và khuôn viên vườn cây hoa, ngôi đền mang biểu tượng quốc gia này được xây dựng vào năm 1890 bởi Beow Lean, một Phật tử Trung Quốc di dân mộ đạo. 
 
Khu đất rộng 10 mẫu được mua vào năm 1893 và cấu trúc đền thờ ban đầu được xây dựng trên đỉnh He Shan. 20 năm sau, sau gần 20 thập niên xây dựng ngôi nhà thờ rộng lớn này được tài trợ bởi các khoản đóng góp từ cộng đồng người Hoa Penang Straits. Khu phức hợp này là nền tảng của cộng đồng Trung Quốc ở Malaysia. Còn được gọi là 'Đền thờ Tối cao', có một mê cung kiosk lưu niệm , biểu tượng rùa và ao cá.
 
Rùa - được biết đến với tên gọi The Liberation Pond - được xây dựng bởi vì theo truyền thống Trung Quốc, rùa tượng trưng cho tuổi thọ, sức mạnh và sự bền bỉ, và hành động thu giữ và phóng sinh một con rùa là biểu tượng cho sự giải thoát tâm hồn, an yên mang tính tâm linh.

Kiến trúc và không gian của Chùa Kek Lok Si

Kek Lok Si nằm trên đỉnh sườn núi của Air Itam. Điểm hấp dẫn chính ở đây là ngôi chùa ấn tượng của Rama VI nằm ở trung tâm của khu phức hợp, tòa tháp cao 7 tầng, được công nhận là "bộ mặt" của Kek Lok Si.
 
Được bao bọc như trung tâm của chiếc vương miện của Miến Điện, Chùa Phật Poathar - Chùa Vạn Phật Thành - trưng bày bộ sưu tập các vị Phật bằng đồng thạch cao và bằng đồng và có một cơ sở hình bát giác Trung Quốc, trong khi tầng giữa của tòa tháp mang kiểu kiểu trúc Thái.
 
đền kek lok si
Bức tượng nữ thần của Mercy.
 
Phía trong tòa tháp Hall of the Devas, là bức tượng của Four Heavenly Kings - 4 vị vua được xem như người giám hộ 4 điểm của la bàn - Kwang Mu (Người giám hộ phía Tây), Tou Wen (Người giám hộ phía Bắc), Ch'i Kuo (Người giám hộ phương Đông) và cuối cùng là Tseg Chang (Người giám hộ miền Nam). 
 
Ngoài ra, có một ngôi đền 3 tầng với một tượng Phật lớn do vua Bhumibol của Thái Lan tặng - bạn có thể tìm thấy một số đền thờ ở đây cũng như các cửa hàng và nhà hàng chay. Ở đỉnh cao nhất có một bức tượng bằng đồng của Kuan Yin cao 36,5m, nữ thần của Mercy.
 
Trong tương lai khu phúc hợp sẽ xây dựng thêm 16 ngôi nhà được trang trí bằng đá cẩm thạch tạo thành mái vòm dưới bức tượng, và 1000 bức tượng cao 2 mét của nữ thần.
 
kek lok si temple
Kok Lok Si - Ngôi chùa lớn nhất Malaysia
 
Ở trên đỉnh là một vài ngôi chùa, ao cá, vườn ươm cây móng vuốt và 12 bức tượng động vật đại diện 12 cung hoàng đạo Trung Quốc. Chùa Kek Lok Si có nhà thuốc viên và kinh điển Phật giáo của Hoàng đế Mãn Châu Kwang Xi và Hoàng hậu Cixi của triều đại Ching; Những di tích lịch sử này được giữ trong kho lưu trữ đền thờ.

Khu phức hợp là điểm đến Malaysia ấn tượng, do đó luôn trong tình trạng đông đúc du khách ghé thăm. Du khách có thể tới đây dễ dàng, bởi ngôi đền chỉ nằm cách Penang Hill khoảng 3 cây số.
  • Địa chỉ Penang Kek Lok Si: Air Itam, Georgetown 
  • Điện thoại: +604 828 3317 
  • Giá khoảng: Lối vào: Chùa - RM2; Ngang thang máy - RM2
 

Ý KIẾN CỦA BẠN
CÁC TIN KHÁC