Ngược thời gian với các địa điểm ở Quảng trường Merdeka

Cập nhật lúc 21:36:52, 24/08/2020
Quảng trường Merdeka là địa điểm tham quan nổi tiếng của đất nước Malaysia, với nhiều địa điểm đẹp xung quanh, là nơi lý tưởng để khám phá lịch sử thành phố Kuala Lumpur.

Nếu bạn đi du lịch Malaysia, bạn sẽ không thể bỏ qua Quảng trường Merdeka, địa điểm tham quan nổi tiếng nằm ở thủ đô Kuala Lumpur, với nhiều địa điểm đẹp xung quanh, là nơi lý tưởng để khám phá lịch sử thành phố Kuala Lumpur.
Những thảm cỏ ở Quảng trường Merdeka, nơi mà Malaysia được tuyên bố độc lập vào năm 1957 được bao quanh bởi các tòa nhà thuộc địa. Nơi đây có một cột cờ khổng lồ, bên trên treo Quốc kỳ Malaysia bay phấp phới. Hãy đến đây để tìm hiểu về lịch sử của thành phố và chiêm ngưỡng những tòa nhà thuộc địa vĩ đại. Đến đây để dạo chơi và bạn sẽ có cơ hội gia nhập vào câu lạc bộ thành viên tư nhân độc nhất của Kuala Lumpur.
 
Quảng trường Độc Lập - Nơi đánh dấu mốc lịch sử hào hùng của người dân Malaysia
Quảng trường Độc Lập - Nơi đánh dấu mốc lịch sử hào hùng của người dân Malaysia

Lịch sử Quảng trường

Trở về nơi đây vào thế kỷ 19, mảnh đất này từng là nơi được những người thăm dò và những người định cư khác sử dụng để trồng hoa quả và rau. Vào năm 1884, sau khi thành lập câu lạc bộ Selangor, mảnh đất đã trở thành một sân chơi và được gọi là Padang (Có nghĩa là sân banh). 
 
Cho tới 70 năm sau thì Padang vẫn còn là hạt nhân xanh của chính quyền thực dân trên bán đảo Mã Lai, một nơi dùng để chơi cricket, tổ chức diễu hành và các nghi thức công dân. Nó bổng thắt chặt ý thức dân tộc chính vào ngày 31-8-1957, khi là cờ thực dân bị hạ xuống và Quốc kỳ Malaysia được giương lên trên cột cờ cao 95 mét.
 
Vào năm 1989, một năm sau khi thành phố giành quyền tiếp quản Pandang từ tay câu lạc bộ Selangor hoàng gia, Quảng trường được đổi tên thành Dataran Merdeka (Quảng trường Độc Lập), mặc dầu tên gọi giống với Quảng trường Merdeka. Cho đến ngày nay, nơi đây trở thành khu phức hợp bãi đậu xe và khu mua sắm khổng lồ, được xây dựng ngầm dưới Quảng trường. Tuy nhiên trận lũ lụt năm 2003 (tương tự như những trận lũ vào năm 1926 và 1971) đã phá hủy nơi này.

Lễ Thượng Cờ ở Quảng trường Độc Lập

Ngoài đêm giao thừa, ngày độc lập dân tộc và những sự kiện đặc biệt không thường xuyên, chẳng hạn như cuộc diễu hành đầy màu sắc của Malaysia, người ta hiếm khi tụ tập ở quảng trường. Đừng bỏ nhỡ nghi thức thượng cờ trang trọng được diễn ra từ 9h45 tới 10h mỗi sáng thứ Hai ở Quảng trường Độc Lập nhé! Quanh bục cờ cao nhất trên Thế giới chính là bức tranh mô phỏng cảnh độc lập nổi tiếng vào năm 1957.
 
Quốc kỳ Malaysia trong buổi lễ
Quốc kỳ Malaysia trong buổi lễ

Thư viện thành phố

Nếu muốn có một cái nhìn tổng quát về lịch sử của thành phố, hãy đến Thư viện thành phố Kuala Lumpur, tới thăm văn phòng và bàn điền thông tin du khách , để sở hữu mô hình thành phố với quy mô lớn được tạo nên từ nghệ sĩ đến từ chính thủ đô xinh đẹp này. Bạn sẽ thấy những người làm mô hình miệt mài làm việc trước khi rời đến shop quà tặng ,nơi bán những sản phẩm nghệ thuật. Bạn cũng có thể chọn cho mình những quyển sách viết về Kuala Lumpur và Malaysia.
 
Thư viện thành phố - Nơi trưng bày các mô hình
Thư viện thành phố - Nơi trưng bày các mô hình

Bảo tàng Dệt May Quốc gia

Nằm ở góc Đông Nam của quảng trường và ra khỏi Lebuh Pasar Besar là Bảo tàng Dệt Quốc gia, trong đó có một tòa nhà Hồi giáo Mogul thanh lịch được thiết kế bởi kiến trúc sư Ấn Độ, người bị ám ảnh bởi kiến trúc sư AC Norman. Không gian triển lãm được làm tối giúp duy trì hiển thị các sản phẩm dệt tinh tế trên màn hình - có một số tấm rất đẹp và rất nhiều lời giải thích về cách thức làm ra chúng. Điều đáng buồn là qua thời gian, các kĩ năng cần thiết cho việc sản xuất hàng dệt may như đang dần bị quên lãng, làm những tấm vải dệt trở nên ngày càng hiếm. Việc thực hiện trưng bày những sản vật của bảo tàng do một nhà thiết kế trẻ người Malay đảm nhiệm. Nơi đây có một tiệm cà phê nhỏ phục vụ đồ ăn nhanh Malay.
 
Bảo tàng dệt may trưng bày những sản phẩm đẹp của ngành dệt
Bảo tàng dệt may trưng bày những sản phẩm ngành dệt

Ngân hàng cổ Standard Character

Có niên đại từ năm 1891 và được thiết kế bởi AC Norman, tòa nhà này lúc đầu là của Ngân hàng Standard Chartered, sau đó được sử dụng để làm Bảo tàng Lịch sử Quốc gia và cho đến gần đây thì đã đổi thành một nhà hàng. Hiện nay thành phố đang có kế hoạch để biến nó thành một bảo tàng âm nhạc.
 
Ngân hàng Standard Character
Ngân hàng cổ Standard Character
 

 Tòa nhà Sultan Abdul Samad

Làm vẻ vang cho phía Đông của quảng trường là các mái vòm và tháp đồng hồ Moorishcao 43m nằm ở tòa Sultan Abdul Samad. Tòa nhà gạch vĩ đại này được chiếu sáng vào ban đêm, được xây để làm cơ quan hành chính cho chính quyền thuộc địa vào năm 1897. Đó là một thiết kế khác của AC Norman và được đặt tên sau khi Quốc vương Selangor lên nắm quyền vào thời điểm đó. Bây giờ tòa nhà này trở thành Tòa nhà Bộ Văn hóa, Thông tin và Truyền thông của Malaysia.

 
Tòa nhà làm vẻ vang cho phía Đông thành phố - Tòa Sultan Abdul Samad
Tòa nhà làm vẻ vang cho phía Đông thành phố - Tòa Sultan Abdul Samad

Nhà thờ St Mary 

Khi trở thành Nhà thờ St Mary, AC Norman đã bỏ qua những ảnh hưởng của Moorish và Mogul và bị mắc kẹt với những bản thiết kế truyền thống của một nhà thờ nước Anh. Được xây dựng vào năm 1894, nhà thờ Anh có cửa sổ kính màu tuyệt đẹp và một cây đàn organ dành riêng cho Sơ Henry Gurney, ủy viên cấp cao của Anh ở Malaya, bị ám sát đột ngột vào năm 1951.
 
Nhà thờ Anh giáo St Mary
Nhà thờ St Mary

Nhớ đừng bỏ lỡ các địa điểm du lịch Malaysia nhé, Chắc chắn đây sẽ là những địa điểm không thể nào quên trong hành trình du lịch Malaysia của bạn đấy! 

 

Ý KIẾN CỦA BẠN
CÁC TIN KHÁC