Ngỡ ngàng trước 3 hồ nước sắc màu trên đỉnh núi lửa Kelimutu

Cập nhật lúc 17:54:55, 10/05/2017
Kelimutu được biết đến như một hồ nước độc nhất vô nhị với sắc màu thay đổi theo chu kỳ, từ xanh lục bảo, xanh lá cây đến màu đỏ hỏn,... Cùng Du Lịch Việt Nam khám phá điểm đến lạ lùng này của đất nước vạn bảo nhé

Đôi nét về "Color Lakes" trên núi Kelimutu

Kelimutu là một núi lửa, gần thị trấn Moni ở đảo Flores, Indonesia. Núi lửa cách 50 km về phía đông của Ende, Indonesia, thủ phủ của cơ quan Ende thuộc tỉnh Nusa Tenggara. 

Hồ Kelimutu
Khu hồ nằm trên miệng núi lửa còn được biết đến là Colore Lakes
Ngọn núi lửa này gồm có ba hồ núi lửa có màu sắc khác nhau vì vậy người ta còn nhắc đến Kelimutu với tên gọi Colore Lakes. Màu sắc của chúng thay đổi định kỳ và chúng được thay đổi do phản ứng hóa học, màu sắc các khu hồ khác biệt rõ ràng và độc lập với nhau dựa theo hoạt động của núi lửa. Giữa tháng 1 và tháng 11 năm 2016, màu sắc của  miệng núi lửa đã thay đổi sáu lần.

Núi lửa này chứa 3 hồ núi lửa trên đỉnh có các màu sắc khác nhau. Tiwu Ata Bupu thường là màu xanh và nằm ở phía tây của ba hồ. Hai hồ khác, Tiwu Ko'o Fai Nuwa Muri và Tiwu Ata Polo được chia tách bởi một bức tường chung khá đặc biệt mang màu xanh lá cây hoặc màu đỏ tương ứng. Màu hồ nước thay đổi theo từng thời kỳ. Các nham thạch có thể là nguyên nhân tạo nên màu sắc khác thường ở hai hồ phía đông khi nó vào thời kỳ xáo động.

Hồ Kelimutu
Bình minh trên đỉnh Kelimutu đầy mộng mơ
Các hồ này đã được tạo ra từ nguồn phun trào phreatic nhỏ trong một thời gian. Đỉnh núi cao 1639m của núi lửa Kelimutu cao kéo dài 2 km theo hướng Tây Tây Bắc - Đông Đông Nam. Những chóp cũ của Kelido và Kelibara nằm cách nhau 3km về phía bắc và 2km về phía nam. 

Khung cảnh vừa hùng vĩ vừa đẹp lạ lùng tại các khu hồ là điểm đến du lịch phổ biến của Indonesia.

Người ta cũng quan tâm đến địa chất của Kelimutu bởi vì ba hồ có màu sắc khác nhau nhưng đều nằm trên đỉnh núi lửa như nhau. Theo các giải thích của ban quản lý Vườn Quốc gia Kelimutu, màu sắc thay đổi do phản ứng hóa học từ các khoáng chất có trong hồ có thể được kích hoạt bởi hoạt động của khí volcano.

Hồ Kelimutu
Màu nước xanh ngọc bích trong hồ Kelimutu đầy mê hoặc
Hồ Kawah Putih ở Tây Java, phía nam Bandung, là một miệng núi lửa khác ở Indonesia cũng mang một số điểm tương đồng với hồ Kelimutu trên miệng núi lửa.

Trong những ngày đầu phát triển vườn quốc gia ở vùng Kelimutu, có một số tranh chấp với cộng đồng địa phương về việc sử dụng các nguồn tài nguyên. Gần đây hơn, kiểm lâm đã làm việc để phát triển mối quan hệ tốt hơn với các cộng đồng dân cư sống gần đó và quản lý tổng thể đã được cải thiện.


Kelimutu là một trong những ngọn núi được liệt kê như một con sông ri ở Indonesia, là những dãy núi ở Indonesia cao hơn 1.000 mét. Khu vực này bắt đầu thu hút sự chú ý sau khi được chỉ huy của quân đội Hà Lan B. van Suchtelen chú ý vào năm 1915 và trở nên nổi tiếng hơn sau khi Y. Bouman viết về địa điểm tuyệt vời này năm 1929.

Cách di chuyển và một vài lưu ý khi ghé thăm Kelimutu

Các sân bay gần nhất là Maumere, và Ende. Có những chuyến bay thường xuyên đến Ende từ Bali. Các lái xe từ Ende đến Moni, thị trấn ở cơ sở của Kelimutu nơi có khá nhiều khu nhà nghỉ, khách sạn, chỗ ở cho du khách nếu đi thăm quan điểm đến thú vị của Indonesia.

Mất khoảng 3 giờ lái xe, du khách đi từ Moni đến công viên Kelimutu, và có xe chuyên dụng phục vụ trong công viên cho một hành trình trải nghiệm 13 km trong khoảng 45 phút. Thông thường khách du lịch sẽ ngủ lại một đêm để đón ánh mặt trời rực rỡ và đầy ngọt ngào tại Kelimutu, trên nóc những ngọn núi lửa độc đáo của quốc gia vạn bảo.
 

Ý KIẾN CỦA BẠN
CÁC TIN KHÁC