Bảo Tàng Louvre Abu Dhabi - Kỳ Quan Kiến Trúc Giữa Sa Mạc

Cập nhật lúc 14:54:19, 06/12/2018
Bảo tàng quốc gia Louvre Abu Dhabi là một trong những bảo tàng đẹp nhất thế giới, do chính kiến trúc sư tài hoa Jean Nouvel thiết kế. Bảo tàng xinh đẹp và độc đáo này gây ấn tượng với du khách bởi thiết kế nổi trên mặt biển, dựa trên tinh thần lấy ánh sáng làm vật liệu trang trí. Chính điều đó khiến nó càng trở nên huyền ảo và lung linh hơn trong mắt du khách.

Bảo tàng Louvre Abu Dhabi
Bảo tàng Louvre Abu Dhabi

Bảo tàng quốc gia Louvre Abu Dhabi là một dự án hợp tác văn hóa giữa hai chính quyền Paris và Abu Dhabi. Công trình được thiết kế bởi kiến trúc sư tài danh thế giới Jean Nouvel, bảo tàng thể hiện tinh thần “ánh sáng” ngay trong chính thiết kế, ánh sáng được sử dụng làm vật liệu trang trí huyền ảo cho công trình. 

Bảo tàng Louvre Abu Dhabi – tác phẩm nghệ thuật đáng kinh ngạc


Tọa lạc trên khu vực bán đảo Saadiyat, Bảo tàng Louvre Abu Dhabi được khánh thành vào ngày 08/11/2017 và chính thức mở cửa đón tiếp công chúng từ 11/11/2017. Bảo tàng này là một phần trong khu phức hợp lớn trên đảo gồm: Bảo tàng Louvre Abu Dhabi; Bảo tàng quốc gia Zayed; Bảo tàng Nghệ thuật đương đại Guggenheim; Bảo tàng Hàng Hải; Trung tâm biểu diễn nghệ thuật và các trung tâm nghệ thuật khác. 

Bảo tàng Louvre Abu Dhabi
Bảo tàng Louvre Abu Dhabi

Công trình kiến trúc tuyệt đẹp này mang đến cho khách du lịch Dubai một cái nhìn hoàn toàn mới về bảo tàng. Bởi lẽ, chính bản thân nó cũng đã là một tác phẩm đáng chiêm ngưỡng. Công trình được thiết kế độc đáo ngay giữa một vùng sa mạc rộng lớn, với hệ thống hồ nước dài, kết hợp cùng những mái lợp bằng thép trông như những chiếc lá cọ - loài cây đặc trưng của vùng Trung Đông.

Bảo tàng Louvre Abu Dhabi
Bảo tàng Louvre Abu Dhabi

Mái vòm kép với những khe hở mắt cáo cho phép ánh sáng xuyên qua, đổ lên sàn và tường những hình thù lạ mắt, vào những thời điểm khác nhau trong ngày. Lúc này, ánh sáng trở thành một chất liệu trang trí nội thất vô cùng đặc biệt và mới lạ.

Bảo tàng Louvre Abu Dhabi – nơi “cơn mưa” ánh sáng ngang qua


Đặt tour du lịch Dubai, du khách sẽ có dịp bước chân vào bảo tàng rộng lớn lên đến 24.000m2 này. Trong đó, có khoảng 6.000m2 dùng để trưng bày các bộ sưu tập cố định, và khoảng 2.000m2 dùng để trưng bày lưu động. Mỗi không gian trưng bày ở đây là những khối hình hộp cao 1 – 2 tầng, được bố trí thành cụm trên mặt nước, trông giống như một khu phố Ả Rập cổ xưa. 

Bảo tàng Louvre Abu Dhabi
Bảo tàng Louvre Abu Dhabi

Ngoài ra, phủ lên trên 2/3 các không gian hình hộp này là khối mái vòm tròn lớn, được lấy cảm hứng từ các nóc nhà thờ, lăng mộ Hồi giáo. Mái lớn của công trình vô cùng độc đáo bởi hệ thống bao che của nó cho phép ánh sáng xuyên qua, được cho là lấy cảm hứng từ những tia sáng đi qua các lớp lá cọ trong một ốc đảo, tạo ra "các trận mưa về ánh sáng" tuyệt đẹp, tráng lệ chưa từng có, được ví như một ốc đảo ánh sáng, một thiên đường xanh bên bờ biển. 

Bảo tàng Louvre Abu Dhabi

Bảo tàng Louvre Abu Dhabi
 
Sự thanh bình và phức tạp đồng hành với nhau trong một hệ thống các không gian gồm sảnh triển lãm, nhà sách và quán cafe; mỗi không gian được đặt trong một cấu trúc vuông vức, với những bóng nắng loang điểm xuyết trên các vách tường và nền nhà. Các mặt cắt điển hình công trình. Chi tiết các mặt đứng thiết kế công trình. 

Bảo tàng Louvre Abu Dhabi
Bảo tàng Louvre Abu Dhabi

Một bộ sưu tập đồ sộ bên trong Bảo tàng Louvre Abu Dhabi 


Hiện nay, bảo tàng trưng bày khoảng 200 tác phẩm đủ loại, đa phần là những cổ vật có giá trị. Bảo tàng Louvre Abu Dhabi cũng dành ưu tiên cho các báu vật thuộc các nền văn minh cổ đại hay đã có từ thời tiền sử và chỉ dành 5% diện tích triển lãm để trưng bày các tác phẩm nghệ thuật hiện đại. 

Bảo tàng Louvre Abu Dhabi

Bảo tàng Louvre Abu Dhabi
 
Bên cạnh đó, Paris còn giúp Abu Dhabi gây dựng một bộ sưu tập thường trực gồm hơn 300 tác phẩm quý hiếm. Các cuộc trưng bày sẽ được thay đổi mỗi 3 tháng/lần để thu hút sự chú ý cũng như công bố thêm nhiều tác phẩm có giá trị mới mà bảo tàng thu thập được. 

Bảo tàng Louvre Abu Dhabi

Bảo tàng Louvre Abu Dhabi
 
Điểm nhấn trưng bày tại không gian sảnh trung tâm với bản sao kinh koran cổ đại và bức tượng walking man nổi tiếng. Hiện vật tượng Hi Lạp cổ đại trưng bày tại bảo tàng. Hiện vật đầu tượng Hi Lạp cổ đại trưng bày tại bảo tàng. Với không gian trưng bày rộng 9.200m2 chia thành 23 phòng trưng bày chủ đề, có hơn 600 tác phẩm nghệ thuật để trưng bày tại đây. 

Bảo tàng Louvre Abu Dhabi
Bảo tàng Louvre Abu Dhabi

Trong số đó, có 300 tác phẩm chưa từng được công bố trước đây, được mượn từ các bảo tàng Louvre Paris (Pháp), mang rất nhiều ý nghĩa và giá trị về lịch sử, văn hóa, xã hội… 

Bảo tàng Louvre Abu Dhabi là một công trình bảo tàng mới, với lối kiến trúc đặc biệt và những tác phẩm nghệ thuật giá trị “có một không hai”. Vì vậy, nếu có dịp du lịch Dubai mà chưa đến tham quan Louvre Abu Dhabi, thì quả là điều đáng tiếc.

Ý KIẾN CỦA BẠN
CÁC TIN KHÁC
Email