Chùa Linh Phước - Ngôi chùa có kiến trúc độc đáo nhất Việt Nam

Cập nhật lúc 00:00:23, 19/03/2017
Chùa Linh Phước hay còn gọi là Chùa ve chai là một ngôi chùa nổi tiếng của Đà Lạt. Với kiến trúc xây dựng độc đáo, ngôi chùa thường xuyên đón tiếp du khách khắp nơi trong và ngoài nước đến Lễ Phật và tham quan.

 Vị trí 

Chùa Linh Phước tọa lạc trên một khu đất trống rộng lớn, cách trung tâm thành phố Đà Lạt khoảng 8 km về hướng Đông Nam. Chùa được xây dựng từ năm 1949 và hoàn thành năm 1952 do Phật tử địa phương đóng góp xây dựng. Bước vào những năm 1990 thầy trụ chì đời thứ năm của chùa đã thiết kế và chỉ huy công trình cùng với sự đóng góp hảo tâm của các Phật tử trong cả nước đã hình thành nên ngôi chùa độc đáo như ngày nay.


Chua-linh-phuoc-1

Chùa Linh Phước mang vẻ đẹp kiến trúc độc đáo, đậm bản sắc Á Đông

Vẻ đẹp độc đáo của chùa Linh Phước

Không còn xa lạ đối với khách du lịch khi mỗi lần đặt chân đến chùa Linh Phước, hình ảnh gây ấn tượng đầu tiên là tòa Linh tháp 7 tầng, cao 37 m được coi là cao nhất Việt Nam hiện nay đây là nơi thờ của các thượng Tôn Phật quý và cũng là bảo tàng viện được xây dựng với hình dáng đẹp, bắt mắt đầy thú vị.

Lầu 1 còn có Đại hồng chung ( đúc vào cuối năm Kỷ Mão năm 1999), chuông cao 4,3 m, đường kính 2,3 m và nặng tới 8,5 tấn. Việc đúc chuông có sự đóng góp của vật lực, tài lực của Phật Tử, du khách trong và ngoài nước. Tháp được trang trí rồng phượng hoa văn điển tích tứ thời, tứ quý, bát âm, bát bửu…từ mái đến vách trong ngoài lan can, cột cửa đều khảm sảnh rất công phu. 

Rất nhiều khách du lịch không khỏi  ngạc nhiên khi vừa bước chân vào khu vực Long Hoa Viên của chùa nhìn thấy hình con rồng uốn lượn dài 49 m. Cái hay ở đây, chính là vẩy rồng được tạo nên bởi 12.000 vỏ chai bia xung quanh có hòn lon bộ và tượng phật A Di Lạc ở phía trên. 


Chua-linh-phuoc-2

Vẩy rồng được tạo nên bởi 12.000 vỏ chai bia 


Bước vào chánh điện của chùa Linh Phước, du khách sẽ  được chiêm ngưỡng một công trình kiến trúc vô cùng đồ sộ và công phu: Chánh điện dài 33 m, rộng 12 m có hai hàng cột rồng khảm sành nhìn rất đẹp mắt, bên trên là nhiều bức phù điêu khảm sành giới thiệu về lịch sử Phật Thích Ca và những điển tích trong các kinh Pháp Hoa, kinh A Di Đà. Bên trong nội điện, du khách sẽ được nhìn thấy Tượng Phật Thích Ca cao 4,9 m kể cả tòa sen, được làm bằng bê tông sơn thiếp vàng sau lưng đức Phật là bức phù điêu cảnh Bồ đề Thọ.


chua-linh-phuoc-3

Hai bên chánh điện có hai hàng cột chạm khắc hình rồng khảm mảnh sành như kiến trúc xây dựng lăng mộ của vua nhà Nguyễn

Tại chùa Linh Phước còn có một công trình gây tượng là tượng Phật Bà Quan Âm được kết từ hàng trăm ngàn bông hoa bất tử kết lại nhân dịp Festival Hoa Đà Lạt năm 2011.

chua-linh-phuoc-4

Tượng Phật Bà Quan Âm được kết từ trăm ngàn bông hoa 


Bí ẩn về ánh hào quang kì lạ ở chùa

Ngoài lối kiến trúc độc đáo, chùa Linh Phước còn xuất hiện nhiều hiện tượng kỳ lạ thu hút sự quan tâm, hiếu kỳ của nhiều người. Đó là việc liên tục trong nhiều ngày trên bảo tháp chùa Linh Phước xuất hiện một quầng sáng nhiều màu sắc trông rất đẹp mắt. Hiện tượng kỳ lạ này xuất hiện 3 lần liên tiếp như bao hiệu điềm lành ở chốn tâm linh, phật pháp.


chua-linh-phuoc-5

Khu vào Chánh điện của Chùa Linh Phước


Sự xuất hiện của hiện tượng này theo nhiều người cho rằng đó là vầng hào quang của người phát ra. Tuy nhiên, theo lời giải thích của Viện nghiên cứu Hạt Nhân Đà Lạt cho rằng, thực chất quầng sáng đó là dạng cầu vồng không hoàn hảo.

Chùa Linh Phước không chỉ là danh thắng nổi tiếng của Đà Lạt, mà còn là ngôi chùa mang tính tâm linh cho mỗi du khách muốn tìm đến sự tĩnh tâm, an nhàn của tâm hồn. Đến đây, du khách sẽ được chứng kiến một công trình kiến trúc khảm sành đặc sắc khó pha lẫn ở bất kỳ một ngôi chùa nào, đây cũng là một ngôi chùa mang đậm đà bản sắc Á Đông. Nếu bạn và gia đình mình đang có dự định đi du lịch Đà Lạt trong thời gian sắp tới, hãy nhớ ghé thăm chùa Linh Phước, bạn sẽ thực sự say đắm trước vẻ đẹp của nơi đây. 
 

Ý KIẾN CỦA BẠN
CÁC TIN KHÁC