Đến Đà Lạt, ngắm nhà thờ Domain De Marie

Cập nhật lúc 10:40:24, 05/08/2017
Đà Lạt - thành phố nổi tiếng với nhiều cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp cùng các công trình kiến trúc độc đáo thu hút đông đảo khách du lịch tới tham quan hàng năm. Nhà thờ Domain De Marie là một điểm đến tiêu biểu ấn tượng đối với du khách bởi lối kiến trúc Pháp cổ kính từ thế kỉ thứ XVII.

 Đôi nét về nhà thờ Domain De Marie

Vị trí của nhà thờ tọa lạc trên đường Ngô Quyền, cách trung tâm thành phố Đà Lạt 1km về phía Tây Nam, được xây dựng từ năm 1940 đến năm 1944 do phu nhân toàn quyền Đông Dương Jean Decoux đứng ra quyên góp của nhiều giáo dân.

Nhà thờ Domaine de Marie còn có tên gọi là Nhà thờ Mai Anh (vì nằm trên ngọn đồi có nhiều hoa anh đào – đồi Mai Anh) . Nhà thờ đã có nhiều điểm cách tân về bố cục kiến trúc so với các nhà thờ cổ điển khác ở Đà Lạt. Được xây dựng bằng một chất kết dính là vôi, mật mía, tường xây dựng bằng đá chẻ tới ngang bệ cửa sổ với một số vật phụ gia khác.

Nét độc đáo của nhà thờ

Điểm đặc sắc nhất của nhà thờ Domaine de Marie là hệ thống mái có hình dáng tựa như nhà rông của đồng bào dân tộc Tây Nguyên. Toàn bộ nhà thờ luôn được quét vôi màu hồng đậm, tôn lên sự uy nghiêm của một công trình tôn giáo và dưới ánh nắng sớm nhà thờ như sáng rực hẳn lên.

Nhà thờ không có tháp chuông và hệ thống chiếu sáng của nhà thờ được làm bằng những khung kính màu. Ngoài ra, du khách còn có thể nhìn thấy một pho tượng Đức Mẹ ban ơn cao 3m, nặng một tấn đứng trên quả địa cầu, được khắc họa theo hình người phụ nữ Việt Nam, do kiến trúc sư người Pháp Jonchere thiết kế. Mà pho tượng chính là quà tặng của phu nhân Toàn quyền Pháp Decoux dâng tặng. 

nhà-thờ-cổ-kính
Nhà thờ không có tháp chuông và hệ thống chiếu sáng của nhà thờ

Ở phía sau nhà thờ Domaine de Marie là một quần thể kiến trúc được thiết kế theo kiểu hiện đại với 3 tầng của Dòng Nữ tu Bác Ái, bao quanh vườn trong (patio), tường quét vôi màu vàng, mái lợp ngói đỏ. Chính điều đó làm tăng thêm vẻ uy nghiêm, đồ sộ và hấp dẫn cho quần thể kiến trúc này.

Trước năm 1975 nhà thờ là tu viện chính là tu viện của hơn 50 tu sĩ nữ đa số là người Việt trụ trì. Tại đây, các tu sĩ đã làm công tác xã hội mở ra cô nhi viện, nhà trẻ, trường tiểu học dạy chương trình Pháp và trường huấn luyện thể thao.

Sau năm 1975, ngoài  nhà nguyện và hai dãy tu viện các cơ sở khác đã được sử dụng cho công ích, các cơ sở nuôi dạy rất nhiều trẻ em mồ côi và dạy các nghề như dệt, thêu, vẽ tranh,v.v..để sau này các em có ích cho xã hội.


chiêm-ngưỡng-nhà-thờ
Nhà thờ là một quần thể kiến trúc được thiết kế theo kiểu hiện đại với 3 tầng 
 
Với vẻ đẹp kiến trúc độc đáo, cùng khuôn viên đẹp và ý nghĩa tâm linh của nó, Nhà thờ Domaine de Marie đã trở thành địa điểm thu hút đông đảo khách du lịch tới tham quan khi đi du lịch Đà Lạt
 

Ý KIẾN CỦA BẠN
CÁC TIN KHÁC