Đường hầm đất sét thu nhỏ Đà Lạt qua ngôn ngữ điêu khắc

Cập nhật lúc 15:30:06, 10/08/2017
Đường hầm điêu khắc được xây dựng với 2 ý tưởng là tái tạo lịch sử thành phố Đà Lạt và những câu chuyện nhân văn hóa, nhân văn có tính giáo dục. Khám phá kiến trúc độc đáo của đường hầm đất sét, một địa danh lý thú ngoại thành Đà Lạt
mot goc duong ham dat set
Không gian độc đáo của Đường hầm đất sét

Ý tưởng xây dựng Đường hầm đất sét

Đường hầm đất sét có rất nhiều tên gọi khác nhau như: Đường hầm điêu khắc, Đường hầm đất đỏ, Làng đất sét, làng đất đỏ... nhưng nơi đây thường được người dân gọi với cái tên thân thuộc đó chính là Đường hầm đất sét. Chủ nhân của Đường hầm đất sét là anh Trịnh Bá Dũng, người có niềm đam mê lớn với những công trình kiến trúc cổ ở Đà Lạt. Tên gọi Đường hầm điêu khắc vì 100% tất cả khuôn viên công trình do các nghệ nhân điêu khắc trên nền đất đỏ bazan- màu đất đặc trưng cho vùng Tây Nguyên nói chung và Đà Lạt nói riêng. Công trình đã tái hiện toàn bộ sự hình thành và phát triển của TP Đà Lạt trong vòng hơn 300 năm.

cac do dung co

Hàng loạt các công trình kiến trúc, văn hóa độc đáo của Đà Lạt như  hình chiếc xe 

Tham quan các công trình Đường hầm đất sét

Hình ảnh đầu Rồng phun nước được đặt ngay cổng chào với mong ước của tác giả muốn nói Đà Lạt sẽ là nơi đất rồng sẽ bay lên nơi đây sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn và được nhiều du khách mọi miền yêu thích. Đường hầm đất sét  xây dựng với diện tích gần 6 hecta được khắc họa theo hình dáng uốn lượn của con rồng. Ý thưởng của ngôi làng sẽ tập hợp tất cả các điểm du lịch tại Đà Lạt quy tụ lại nơi đây. Vừa khắc họa không gian kiến trúc của Đà Lạt ngày xưa và Đà Lạt thời đương đại.

nha tho con ga
Nhà thờ con gà tạo dựng trong Đường hầm đất sét nằm ven rừng thông Đà Lạt.

Những công trình kiến trúc và văn hóa độc đáo như ga xe lửa, dinh Bảo Đại, Viện Pasteur, Đại học Đà Lạt, Khách sạn Palace, nhà thờ Con Gà, Hồ Xuân Hương, chợ Đà Lạt… rồi đến sân bay Liên Khương, hồ Tuyền Lâm, thung lũng Tình yêu... đều là những điểm du lịch nổi tiếng Đà Lạt được tái hiện công phu trên chất liệu đất sét.

người tim ra da lat
Bác sĩ Yersin, người tìm ra Đà Lạt.

Điều độc đáo tại Ngôi nhà đỏ Việt Nam - tác phẩm đầu tiên của Đường hầm đất sét

Nha dat set viet nam
Ngôi nhà làm bằng đất đỏ bazan xác lập hai kỷ lục Việt Nam
 
Công trình được xây dựng đầu tiên tại đường hầm đất sét ngôi nhà đỏ Việt Nam mang trọn tình yêu của tác giả dành cho Đà Lạt và Việt Nam. Toàn bộ kiến trúc ngôi nhà chứa đựng những kiến trúc đặc sắc của đồng bào Tây Nguyên như, bộ bàn ghế được cách điệu từ tré rượu cần của người Tây nguyên và mặt bàn là mặt của hình Trống Đồng Đông Sơn.

Ban ghe mang net dac trung tay nguyen
Bộ bàn ghế cách điệu từ nét đặc trưng của đồng bào Tây Nguyên
 
Một hình ảnh mang lại ấn tượng nhất cho bất kỳ du khách nào đến thăm ngôi nhà chính là Chiếc đồng hồ - được điêu khắc với các kim, bánh răng rơi vỡ ra. Chiếc đồng này mang đến một thông điệp thời gian có thể bào mòn mọi thứ và thời gian cũng không chờ đợi bất cứ một ai cho nên chúng ta muốn tồn tại phát triển thì chúng ta phải lao động.

Chiec dong ho co
Thông điệp ý nghĩa từ chiếc đồng hồ gãy

Hãy đến với đường hầm đất sét đà lạt để thỏa sức ngắm nhìn những công trình kiến trúc đặc sắc của Đà Lạt, nghe những câu chuyện gắn liền với lịch sử hình thành và phát triển của vùng đất nơi đây thông qua ngôn ngữ điêu khắc và ngôn ngữ tạo hình phác nên vẻ đẹp thành phố thơ mộng.

 
 

Ý KIẾN CỦA BẠN
CÁC TIN KHÁC