Tháp Qutb - Tháp cổ linh thiêng của Ấn Độ

Cập nhật lúc 15:24:24, 09/03/2017
Thuộc quần thể di tích Qutb Minar tọa lạc tại thủ đô New Delhi, ngôi tháp cổ Qutb được mệnh danh là chân của thần Vishnu.

Đi qua cổng vòm gạch đỏ của kiến trúc Hồi giáo đặc trưng là dẫn vào toàn cảnh quần thể di tích Qutb Minar, mà nổi bật, vươn tận trời cao, sừng sững giữa quần thể này là tòa tháp cổ Qutb - là di tích quan trọng thứ 2 của Ấn Độ, sau lăng mộ Taj Mahal - biểu tượng tình yêu vĩnh cửu tọa lạc ở thành phố Agra.

Tháp cổ Qutb
Tòa tháp cổ sừng sững giữa quần thể di tích Qutb Minar

Tên gọi của tháp cổ Qutb còn có nghĩa là chiến thắng, được xây dựng dưới triều Vua Qutbuddin Aybak vào năm 1199 và năm 1230 mới hoàn thành. Là điểm du lịch không thể bỏ lỡ khi du khách đi du lịch Ấn Độ.

Kiến trúc tòa tháp Qutb

Vật liệu sử dụng ngôi tháo hoàn toàn bằng gạch và đá cẩm thạch, với chiều cao hơn 70met, ngôi tháp đá trở thành tháp đá cao nhất Ấn Độ. Bước qua cánh cổng vào quần thể Qutb Minar, du khách sẽ choáng ngợp và ngước nhìn tòa tháp trước mặt. 

Tháp cổ Qutb
Qutb được biết là tháp đá cao nhất thế giới

Với kiến trúc xây dựng độc đáo, với các đường gân lớn sổ dọc từ chân tháp lên đỉnh. Dáng tháp nhỏ dần khi lên cao với phần chân đường kính khoảng 14,3 met thì vòng tháp trên đỉnh chỉ còn 2,75 met. Tòa tháp được chia làm 5 tầng vứi 3 tầng phía dưới xây dựng bằng sa thạch đỏ, còn 2 tầng trên xây dựng bằng đá hoa trắng.

Dưới chân tháp là các bản chạm khắc theo kinh Coran, phía trong tháp rỗng có một cầu thang xoắn ốc dẫn lên chính với 379 bậc thang. Qutb không chỉ là niềm tự hào kiến trúc Ấn Độ, có ý nghĩa với Hindu giáo mà còn là 1 kỳ quan của đất nước.

Tháp cổ Qutb
Khách sạn giá rẻ ở Ấn Độ

Cùng với ngôi tháp cổ kính, uy nghĩ trong quần thể Qutb Minar còn nhiều những công trình kiến trúc hấp dẫn khiến du khách choáng ngợp, nhiều công trình dù đã bị hư hại do tác động của thời gian nhưng chính vì thế mà nó càng mang sức hút hơn nữa, sự huyền bí, sự man dại quyến rũ du khách tìm đến đây để thỏa mãn sự tò mò. Điển hình như pháo đài với lỗ châu mai cùng những khối đá xù xì đen ngòm hay những ngôi mộ cổ được chạm khắc và trang trí lộng lẫy.

Khám phá tòa tháp cổ kính Qutb - niềm tự hào nước Ấn

Khi tham quan ngôi tháp cổ cùng quần thể di tích này thỉnh thoảng du khách sẽ giật mình khi những con sóc với cặp mắt đen láy nhảy ra từ đâu đó, hoặc nhìn thấy những bộ lông kẻ sọc vàng di chuyển thoăn thoắt khắp các thành tường.

Với sự trường tồn của Qutb, cùng sự vững chãi khi vài lần hứng chịu sét đánh và động đất, ngôi tháp cổ tồn tại là minh chứng cho thời kỳ vàng son rực rỡ của Hồi giáo, và để ghi nhận minh chứng này, ngôi tòa tháp Qutb đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới  năm 1993.

Tháp cổ Qutb
Những chạm khắc tinh tế trên nền đá sa thạch đỏ dưới chân tháp Qutb

Theo chia sẻ của nhiều người du khách nên ghé thăm ngôi tháp vào buổi chiều hoàng hôn, khi ánh chiều tà bao phủ đỉnh tháp, man mác hình ảnh cổ kính, huyền bí và luôn gây ấn tượng mạnh mẽ. Có lẽ chính vì vậy mà người dân Ấn vô cùng suy tôn tòa tháp này, tháp Qutb cũng nổi tiếng đối với những người theo đạo Hindu giáo từ khắp nơi, bởi đây là tháp đọc kinh Minaret của giáo đường cũ bên cạnh đã bị phá hủy.

  • Địa chỉ: Mehrauli, New Delhi, Ấn Độ
  • Giờ mở cửa: 7am – 17pm

Vào ngày thường nơi đây khá ít người ghé thăm, do vậy du khách nên tránh thăm quan điểm đến Ấn Độ này vào cuối tuần. Để thực sự được đắm chìm trong khung cảnh cổ kính, huyền bí và yên tĩnh của công trình này.


Ý KIẾN CỦA BẠN
CÁC TIN KHÁC
Email