Ấn tượng kiến trúc đối xứng của lăng mộ Humayun

Cập nhật lúc 17:57:18, 18/08/2017
Ngôi mộ của Humayun có tỉ lệ khá cân bằng, dường như nổi bật hẳn trong khu vườn tược thiết kế đối xứng trong quần thể. Người ta cho rằng nó đã gây cảm hứng cho Taj Mahal, và được xây dựng từ 60 năm trước.

 Lịch sử hình thành ngôi mộ Humayun

Là công trình lịch sử ấn tượng về nghệ thuật kiến trúc cũng như tính đối xứng trong xây dựng, lăng mộ Humayun trở thành một điểm đến Ấn Độ nổi tiếng mà du khách không nên bỏ lỡ.
 
Lăng mộ Humayun
Lăng mộ Humayun - Công trình kiến trúc đặc sắc của Delhi
 
Được xây dựng cho hoàng đế Mughal vào giữa thế kỷ 16 bởi Haji Begum, người vợ của vị hoàng đến là một người Hồi giáo, ngôi mộ này kết hợp các yếu tố kiến trúc mang đậm nét của Ba-tư và Mughal, với trang trí nâng lực kiến ​​trúc. Mặt tiền được lát bằng các dải đá cẩm thạch trắng và đá sa thạch đỏ, và tòa nhà tuân theo các quy tắc chặt chẽ về hình học Hồi giáo, với sự nhấn mạnh về số tám.

Thiết kế đối xứng ấn tượng của Lăng mộ Humayun

Hình dạng đối xứng và đơn giản được thiết kế ở ngoại thất tương phản với kế hoạch sàn nội thất phức tạp, gồm các buồng bên trong, là một 'kế hoạch gấp chín', trong đó có 8 buồng vòm hai tầng hai tầng tỏa ra từ buồng vòm hai tầng cao. Nó có thể được nhập thông qua một lối vào cao hồ quang ở phía nam, hơi lõm xuống, trong khi các bên khác được bao phủ bởi jaalis phức tạp, đá lattice.
 
Sự đối xứng trong kiến trúc độc đáo của lăng mộ Humayun
Sự đối xứng trong kiến trúc độc đáo của lăng mộ Humayun

Bên dưới mái vòm trắng này trong một vòm vòm (hujra), nằm ở mồ mả hình bát giác trung tâm, buồng chôn cất chứa chòm sao duy nhất, của vị vua Mughal thứ hai, Humayun nằm trên trục bắc-nam theo truyền thống Hồi giáo, trong đó Đầu được đặt ở phía bắc, trong khi mặt hướng về phía Mecca. 
 
Phòng chôn cất thực sự của Hoàng đế, tuy nhiên nằm xa hơn trong một buồng dưới lòng đất, chính xác bên dưới thượng đài thượng lưu, có thể truy cập thông qua một lối đi riêng bên ngoài cấu trúc chính, mà chủ yếu là đóng cửa để thăm viếng công chúng.
 
Lăng mộ Humanyun về đêm lung linh huyền ảo
Lăng mộ Humanyun về đêm lung linh huyền ảo

Kỹ thuật chôn lấp này cùng với bộ pietra dura, đá cẩm thạch và thậm chí cả đá trang trí bằng nhiều hình dạng hình học và arabesque, được nhìn thấy xung quanh mặt tiền là di sản quan trọng của kiến ​​trúc Ấn Độ-Hồi giáo, và nở rộ trong nhiều mausolea của Đế quốc Mughal, Taj Mahal, nơi mà chúng ta lại tìm thấy những đài tưởng niệm sinh đôi và sự khéo léo của 'pietra dura'.
 
Ngôi mộ đã có sáu năm phục hồi, và một trung tâm du khách mới sẽ được khai trương tại địa điểm này. Các khu vườn xung quanh chứa những ngôi mộ của người thợ cắt tóc yêu thích của hoàng đế - một vị trí được uỷ thác cho gần dao cạo vào cổ họng - và Haji Begum. 
 
Những ngôi mộ Humayun
Những ngôi mộ Humayun
 
Đây là nơi mà vị hoàng đế Mughal cuối cùng, Bahadur Shah Zafar, đã trú ẩn trước khi bị người Anh bắt và lưu đày vào năm 1857. Bên phải khi vào khu phức hợp, lăng mộ của Isa Khan là một ví dụ điển hình về kiến ​​trúc thời Lodi, được xây dựng vào thế kỷ 16. Phía nam là ngôi mộ của Khan-i-Khanan, bị cướp trong thời Mughal để xây mộ ngôi mộ của Safdarjang.
  • Giá vé: Ấn Độ / người nước ngoài / dưới 15 tuổi lần lượt là: $30/ 500/ miễn phí, video hướng dẫn $25.
  • Giờ hoạt động: Mở cửa lúc bình minh và đóng cửa vào buổi hoàng hôn.
Du khách có thể ghé thăm lăng mộ này trong chuyến hành hương đi về đất Phật, đồng thời tham quan nhiều công trình kiến trúc nổi bật khác của đất nước này như lăng mộ Taj Mahal, Đền Mặt Trời hay ngôi đền của nữ chiến minh Meenakshi.

Ý KIẾN CỦA BẠN
CÁC TIN KHÁC
Email