Đền Mặt Trời - Ngôi đền Hindu giáo đầu tiên của Konark

Cập nhật lúc 11:07:31, 18/08/2017
Đền Sun hay chính là ngôi đền Mặt Trời được biết là đền Hindu giáo đầu tiên ở Konark. mang ý nghĩa lịch sử đặc biệt, ngồi đền là điểm đến được yêu thích khi du khách ghé thăm Ấn Độ.
 

Lịch sử và nguồn gốc hình thành ngôi đền Mặt Trời

Được hình thành như chiếc xe ngựa của thần mặt trời Surya, ngôi đền khổng lồ, ngoạn mục này được xây dựng vào giữa thế kỷ 13, bởi vua Odishan Narashimhadev I với mục đích để kỷ niệm chiến thắng quân sự của mình đối với người Hồi giáo. Bảy con ngựa nuôi (đại diện cho những ngày trong tuần) di chuyển leviathan đá này trên 24 giỏ bánh xe bằng đá (thể hiện số giờ trong ngày) xung quanh đáy.
 
Ngôi đền Mặt Trời - đền Hindu đầu tiên ở Konark
Ngôi đền Mặt Trời - đền Hindu đầu tiên ở Konark

Ngôi đền được thiết kế dựa theo sự chiếu sáng của mặt trời, và cách sắp đặt giếng trời sao cho ánh sáng rực rỡ chiếu sáng khu nội thất deul (đền thờ) và vị thần chủ trì. Vào các giờ khác trong ngày, du khách ghé thăm ngôi đền sẽ nhìn thấy những góc khuất, những mảng tinh tế khác nhau trong ngồi đền, vì vậy đừng bỏ lỡ Đền Mặt trời trong chuyến du lịch Ấn Độ của mình.

Kiến trúc của đền Mặt Trời

Ngôi đền được sử dụng trong khoảng ba thế kỷ. Vào cuối thế kỷ 16, một sikhara cao 40m đã bị sụp đổ một phần: sự suy đoán về các nguyên nhân là từ việc những người Mughal di chuyển trên vòm mái đến chỗ lục soát Kalapahad thay thế vòm Dadhinauti do trước đó bị xói mòn và bật lở từ những cơn lốc xoáy định kỳ do sóng biển. Sau này thì đường bờ biển rút ngắn tại Konark, ngôi đền ít bị chịu ảnh hưởng của thiên nhiên hơn.
 
Bánh xe tượng trưng cho sự di chuyển
Bánh xe tượng trưng cho sự di chuyển của 2 con ngựa kéo

Chủ tế thần có thể đã được di chuyển đến Jagannath Mandir ở Puri vào thế kỷ 17 - bên trong ngôi đền được lấp đầy bằng đá vào năm 1903 theo lệnh của Sir James Austin Bourdillon, Thống đốc Trung ương của Bengal. Các gajasimha (lối vào chính) được canh gác bởi hai sư tử đá nghiền voi và dẫn đến vách đá nritya mandapa (chạm trổ). Các bậc thang, bên cạnh là những con ngựa căng, leo lên căn nhà gỗ jagamohan (hội trường) vẫn còn nguyên vẹn.
 
Trạm khắc tinh tế và tỉ mẩn bên trong ngôi đền
Trạm khắc tinh tế và tỉ mẩn bên trong ngôi đền

Đằng sau là các mảng tường chạm khắc không liên tục, với ba hình ảnh Chlorite ấn tượng của Surya liên kết để đón ánh mặt trời vào lúc bình minh, trưa và hoàng hôn. Căn cứ vào các bức tường trình bày một kỉ nguyên đá của cuộc đời Kalinga; Bạn sẽ thấy những người phụ nữ trước đây làm nhiệm vụ nội trời, còn công việc nặng hơn, đi săn bắn thì dành cho nam giới.
 
Du khách nên ghé thăm ngôi đền vào lúc bình minh hoặc hoàng hôn
Du khách nên ghé thăm ngôi đền vào lúc bình minh hoặc hoàng hôn

Hướng dẫn viên thay phiên liên tục sẽ tiếp cận bạn ở lối vào. Hướng dẫn thực sự có hữu ích vì lịch sử của ngôi đền là một sự kết hợp phức tạp của thực tế và huyền thoại, và hình ảnh tôn giáo và thế tục, và lời giải thích của hướng dẫn sẽ giúp cho du khách có cái nhìn toàn cảnh và dễ hình dung hơn. 
  • Giá vé vào cổng: Người bản địa/ Khách nước ngoài: $20/500; có video hướng dẫn $25, người hướng dẫn mỗi giờ $150.
  • Giờ mở cửa: từ bình minh đến 8 giờ chiều mỗi ngày.
Ngôi đền Mặt Trời là một công trình kiến trúc tôn giáo vô cùng đặc biệt của Ấn Độ, cũng như lăng Taj Mahal, hay dòng sông Hằng lịch sử,... đều là những điểm đến ấn tượng mà du khách nên ghé thăm trong tour Hành Hương về đất Phật này.

Ý KIẾN CỦA BẠN
CÁC TIN KHÁC
Email