Cung điện Jah Mahal - Cung điện Nước lạ lùng của Ấn Độ

Cập nhật lúc 15:29:30, 17/03/2017
Cung điện Jah Mahal là cung điện nằm giữa hồ nước mênh mông, được xem là công trình kiến trúc độc đáo của Ấn Độ

Đôi nét về sự hình thành cung điện Jah Mahal

Cung điện Jal mahal còn được gọi là Cung điện nước. Tọa lạc giữa hồ Man Sagar thuộc thành phố Jaipur là thủ phủ của bang Rajasthan.

Khuôn viên cung điện và khu hồ nước xung quanh được vị vua Maharaja Jai Singh II của nước Amber mở rộng và cải tạo vào thế kỷ 18, đưa diện tích của cung điện lên 300 mẫu Anh.

Cung điện Jah Mahal
Cung điện Jah Mahal

Cung điện Jah Mahal được thay đổi dáng vẻ như ngày nay cũng nhờ cuộc cải tạo đáng kể này. Và từ đó nơi đây trở thành điểm du lịch Ấn Độ cực kỳ hấp dẫn.

Phong cách kiến trúc Jah Mahal

Cung điện nước được lấy cảm hứng theo phong cách thuyền gỗ Rajput truyền thống do thợ đóng thuyền từ Vrindavan chế tác. Chính vì cảm hứng tượng trưng này mà Jal Mahal được gọi là cung điện nước tượng trưng cho con thuyền đang nổi trên mặt nước. Cung điện bằng đá cẩm thạch luôn ngập nước, mang kiến trúc cực độc đáo.

Cung điện Jah Mahal
Công trình cung điện độc đáo của Ân Độ

Nước trong khu hồ luôn đầy ắp chỉ để lộ phần trên của cung điện, trong khi kiến trúc này có tận 5 tầng.

Cung điện nước là sự kết hợp của nhiều phong cách kiến trúc khác nhau gồm cả Mughal và Rajput. Trong đó cảm hứng kiến trúc truyền thống Hindu được sử dụng nhiều hơn, còn Mughal lại ảnh hưởng bởi phong cách Hồi giao xen lẫn Ba Tư.

Phần hành lang và phòng lớn ở tầng đầu tiên được khảm những bức tranh tuyệt đẹp, sân thượng tầng cao nhất cũng chính là khu vườn lớn, các tòa tháp hình bát giác với phần mái vòm xuất hiện tại mỗi góc của cung điện.

Cung điện Jah Mahal
Cung điện luôn trong tình trạng ngập nước tầng 1

Mặc dù tên gọi của Jal Mahal là cung điện tuy nhiên lại không có phòng để ở, bên trong công trình là khu vườn. Trước đây, vua Maharaji hay đi dạo ngắm cảnh.

Cùng với tiếng nước vỗ nhẹ nhàng của mái chèo, du khách sẽ tham quan lần lượt cung điện uy nghi, lộng lẫy này. Di chuyển bắt đầu từ khu hành lang đến từng căn phòng được trang trí đèn màu lung linh, các căn phòng lên lầu đều mở ra khung cảnh khu vườn Chameli thơm ngào ngạt. Trên khắp hồ, du khách có thể chiêm ngưỡng trùng điệp đồi xanh, điểm chấm các đền thờ, pháo đài cổ kính và đối lập với nó là Jaipur phía bên kia vô cùng đông đúc và nhộn nhịp.

Ngay trong khu hồ nước, ống dẫn nước bị chuyển hướng, hơn 2 triệu tấn bùn độc hại được nạo vét lên, đã đưa chiều sâu của hồ lên tới 1 met, hệ thống xử lý nước chuyên nghiệp, đã tạo cảnh quan cho khu vực nhờ hệ thực vật sinh sôi, tái sinh và các hòn đảo nhân tạo đã được xây dựng để thu hút chim di cư.

Cung điện Jah Mahal
Các Khách sạn giá rẻ Ấn Độ

Lội ngược dòng lịch sử, khi xây dựng khu hồ nước nhân tạo này, Raji cho dựng con đập trên sông lớn Dharbawati, nguồn nước từ đó dẫn đến con hồ, và suốt nhiều thập kỷ, hồ nước trở thành nguồn cung cấp nước sinh hoạt và tưới tiêu cho dân cư ở khu vực xung quanh.

Những năm gần đây, hồ nước bị ô nhiễm mạnh, đến năm 2004 một đơn vị tư nhân đã thầu công trình, làm sạch và tái tạo lại không gian sinh sống cho hệ sinh vật tồn tại. Và đến nay, cung điện nước cùng khu hồ vẫn chưa được mở cửa đón khách du lịch Ấn Độ, nhưng trên các khu đồi du khách vẫn có thể ngắm nhìn công trình kiến trúc này.

Vào buổi đêm, khi phần trên của con thuyền giữa hồ thắp ánh đèn vàng lung linh. Du khách sẽ ngỡ ngàng trước hình ảnh của cung điện phản chiếu.


Địa chỉ: Devisinghpura, Amer, Jaipur, Rajasthan, Ấn Độ

Giờ mở cửa: 8am - 17.30pm


Ý KIẾN CỦA BẠN
CÁC TIN KHÁC
Email