Ngôi đền của nữ chiến binh Meenakshi

Cập nhật lúc 16:00:03, 18/08/2017
Được biết là công trình đỉnh cao trong kiến trúc đền thờ Nam Ấn, Meenakshi là di sản quan trọng cũng là điểm đến du lịch Ấn Độ hấp dẫn khách du lịch.

Đôi nét về ngôi đền nữ thần chiến binh Meenakshi

Nơi trú ngụ đầy màu sắc của nữ thần chiến binh có ba ngực Meenakshi ('mắt cá' - một biểu tượng cho đôi mắt hoàn hảo trong thơ Tamil cổ điển) thường được xem là đỉnh cao nhất của kiến ​​trúc đền thờ Nam Ấn, là di sản quan trọng cho di sản văn hoá của khu vực này như là Taj Mahal đến Bắc Ấn Độ. Meenakshi không phải là một ngôi đền, được xây dựng từ thế kỷ 17, nơi đây như một phức hợp 6 hec-ta, bao phủ bởi một loạt các vị thần, các nữ thần, ma quỷ và anh hùng.

Ngôi đền của nữ chiến binh Meenakshi
Ngôi đền của nữ chiến binh Meenakshi

Theo truyền thuyết, Meenakshi xinh đẹp (phiên bản của Parvati) được sinh ra với ba vú và lời tiên tri này: vú không cần thiết của cô sẽ tan chảy khi cô gặp người chồng của mình. Điều này đã xảy ra khi cô ấy gặp Shiva và chiếm chỗ của cô ấy như một người phối ngẫu. 

Kiến trúc của ngôi đền Meenakshi

Ngôi đền hiện tại được xây dựng chủ yếu trong thế kỷ 17 của triều đại Tirumalai Nayak, nhưng nguồn gốc của nó đã trở lại 2000 năm trước khi Madurai là một thủ đô của Pandyan. Bốn con đường tỏa ra xung quanh đền thờ chỉ dành cho người đi bộ. Mã vạch và bảo mật của đền thờ thực sự nghiêm ngặt: không đi chân đất vào trong, không để lộ phần vai vào trong ngôi đền và không được phép mang túi hoặc máy ảnh (nhưng bạn có thể sử dụng camera điện thoại).

Toàn cảnh công trình phức hợp Meenakshi
Toàn cảnh công trình phức hợp Meenakshi
 

Mặc dù vậy, ngôi đền có bầu không khí hạnh phúc hơn các đền thờ trang nghiêm trang trọng hơn của Tamil Nadu, và được trang hoàng với những bức tranh tường và bức tường đặc biệt sôi động. 

Vào mỗi buổi tối, vào lúc 9 giờ tối, một đám rước rực rỡ, cùng mùi thơm từ khói hương, một biểu tượng của Sundareswarar (Shiva) mang đến ngôi đền của Meenakshi để nghỉ đêm; Du khách có thể đi theo và hòa nhập cùng đám rước tượng. Trước hoặc sau khi đi vào đền thờ, hãy nhìn xung quanh Pudhu Mandapa.


Lối vào đền chính là qua gopuram phía đông (lâu đời nhất). Đầu tiên, ở bên phải, bạn sẽ đến Hội trường Thousand Pillared Hall, bây giờ là nơi chứa Bảo tàng Nghệ thuật Đền thờ vô cùng hấp dẫn.

Công trình kiến trúc thực sự ấn tượng tại Bắc Ấn
Công trình kiến trúc thực sự ấn tượng tại Bắc Ấn

Bước vào đền thờ, bạn sẽ đến một ngôi đền Nandi được bao quanh bởi các cột trụ chạm khắc tinh xảo và vô cùng đẹp mắt. 

Lối vào điện thờ chính với các cây cột chạm khắc tỉ mẩn
Lối vào điện thờ chính với các cây cột chạm khắc tỉ mẩn

Trước đó là đền thờ Shiva chính, hai bên dvarapalas, và phía trước phía bên trái bao vây riêng biệt là đền Meenakshi chính, cả hai giới hạn cho người không Hindus. Bất cứ ai cũng có thể đi quanh Hồ Sen Vàng, nơi có một gian hàng nhỏ nhô ra ở phía tây có những bức tranh tường trần miêu tả cuộc hôn nhân của Sundareswarar và Meenakshi.

Để lại ngôi đền qua một hội trường của những người bán hoa và Ashta Shakti Mandapa khép kín, được bao bọc bởi những nét chạm khắc khắc trên các thuộc tính của nữ thần và trưng bày những bức khảm trang trí đẹp nhất của đền thờ, đây thực sự là lối vào của đền thờ cho hầu hết những người thờ phượng.

  • Giá vé vào cửa: Người Ấn Độ / người nước ngoài: $5/50, sử dụng máy ảnh điện thoại $50
  • Giờ mở cửa: 5 giờ sáng - trưa, 4 giờ chiều - 9 giờ tối.
Hãy ghé thăm ngôi đền Meenakshi Amman trong quần thể phức hợp tại đây trong tour hành hương của du khách, đừng quên check in nhiều công trình nổi tiếng khác của Ấn Độ như Ngôi đền Mặt Trời, Tháp Qtub,... 

Ý KIẾN CỦA BẠN
CÁC TIN KHÁC
Email