Intramuros - Bức tường thành hùng vĩ của Manila

Cập nhật lúc 17:32:22, 24/08/2020
Manila đã từng là một trong những ngôi sao của châu Á thu hút du lịch với những kiến ​​trúc thuộc địa đậm chất Đông-Tây để lại mà trong đó Intramuros là một điển hình rực rỡ bạn không thể bỏ lỡ khi ghé thăm đất nước Phillipines
Các điểm tham quan kiến ​​trúc của Manila đã gây nhiều tranh cãi trong nhiều năm; Thành phố này đứng thứ hai sau Warsaw về mức độ bị bom phá hủy tại WW II.
 
Khung cảnh pháo đài kiên cố Intrmuros
Khung cảnh pháo đài kiên cố Intrmuros
 
Trước chiến tranh, thành phố này được mệnh danh là "Trân Châu Phương Đông", giàu có về văn hoá và tài nguyên thiên nhiên, và những công trình kiến ​​trúc ấn tượng. Những điểm thu hút của Manila không chỉ là những gì con người tạo ra; Vẻ đẹp tự nhiên phong phú quanh thành phố với nhiều công viên và 'hoàng hôn Manila' nổi tiếng. Hãy đến đây và cùng chúng tôi ghé thăm Intramuros - Một trong các điểm đến nổi tiếng nhất Philippines.
 
Hay còn được gọi là ‘Thành phố Walled’, được xây dựng bởi người Tây Ban Nha, đặc biệt hơn bởi Miguel Lopez de Legaspi, năm 1571, nằm trên bờ phía nam của sông Pasig, và là một trong những huyện lâu đời nhất của Manila. Nó bị ràng buộc bởi  các con hào và những bức tường cao dày, với độ cao trên sáu mét, do đó nó có tên gọi là phố Walled.
 
Những con đường lát gạch đậm chất Tây Âu của Intrmuros
Những con đường lát gạch đậm chất Tây Âu của Intrmuros

 
Mặc dù, trước đây khu vực này phục vụ như là một khu định cư lớn thuộc Ấn Độ-Malayan-Hồi giáo, trong thế kỷ 16, nó là trung tâm của quyền lực tôn giáo, chính trị và quân sự, khi Philippines dưới sự kiểm soát của Tây Ban Nha và thuộc địa của Tây Ban Nha. Chỉ những người Tây Ban Nha và Mestizos ưu tú mới được phép ở trong Intramuros. Trong thực tế, trong thời đại này, Intramuros được coi là Manila.

Lịch sử & Kiến trúc của Intramuros

Được bao vây xung quanh bởi 51 khối hào, với bảy cổng kín cho phép vào hoặc ra khỏi thành phố, với tổng diện tích bao phủ 163 mẫu Anh. Phân phối trong toàn bộ 51 khối nhà là rất nhiều bệnh viện, doanh trại quân đội, nhà ở, trường học, 12 nhà thờ, và cung điện của Thống đốc.
 
pháo đài intramuros
 
Do tính khổng lồ của nó và cơ sở hạ tầng chiến lược được lên kế hoạch tốt, thành phố đã thách thức và đẩy lùi nhiều cuộc tấn công trong lịch sử. Người Hà Lan, Bồ Đào Nha và Trung Quốc đã thất bại trong nỗ lực xâm chiếm pháo đài thành phố Intrmuros.

Trong thời kỳ Thế Chiến thứ hai, Intramuros được sử dụng làm cơ sở tù và đồn trú của người Nhật nhưng các vụ đánh bom của quân Đồng minh khiến nó và nhiều công trình khác của Manila bị hư hỏng nghiêm trọng và bị phá hủy. Sau khi quân Đồng Minh chiếm đóng vào cuối chiến tranh, chính quyền Hoa Kỳ phụ trách thành phố và lấp đầy hào nước, để ngăn chặn sự xuất hiện của bất kỳ thế lực nào. Ngày nay, một sân gôn đã thay thế nơi mà con hào đã từng tồn tại.

 
Một góc cổ kính của Intramuros
Một góc cổ kính của Intramuros
 
Ngày nay, đây là quận duy nhất ở Manila đã thành công trong việc giữ lại một phần ảnh hưởng của thời kỳ Tây Ban Nha cũ. Sự phát triển ngày nay ở Manila đã không thể xâm nhập vào trong tường thành Intramuros, để lại những bức tường cũ, nhà thờ và đường phố của pháo đài này không bị tổn hại bởi những cơn gió của hiện đại hóa. Một chuyến viếng thăm Intramuros sẽ vô cùng thiếu sót nêú bạn không biết đến Nhà thờ & Bảo tàng San Agustin , Fort Santiago, Nhà thờ Manila, Bảo tàng Casa Manila và Rizal Shrine.
 
Nhà thờ San Agustin
Nhà thờ San Agustin

 
Điều xứng đáng được nhắc đến là Cơ quan Du lịch đã thành công trong việc giữ lại một phần lịch sử mà nếu không sẽ bị xóa sổ mãi mãi. Việc chuyển đổi Intramuros thành một trong những điểm đến du lịch được đánh giá cao nhất của Philipin vô cùng đáng khen ngợi vì du khách bây giờ có thể nhìn thấy quá khứ vinh quang và có phần dĩ vãng liên quan đến nơi này, mặc dù các đường phố lát đá của Intramuros giờ đây có nhiều quán café, quán ăn kiểu cũ cho du khách nghỉ ngơi. 
 
Nhà thờ lịch sử với kiến trúc Châu Âu độc đáo của San Agustin
Nhà thờ lịch sử với kiến trúc Châu Âu độc đáo của San Agustin

 
Việc lắp đặt những cột đèn vàng chiếu sáng đã phả vào hương vị của những năm 1800, đừng bỏ lỡ một buổi đêm dạo quanh ở Intramusros để gặp gỡ và tìm hiểu về lịch sử bi hùng của Phillipnes trước đây.
  • Giờ mở cửa: 08:00 - 17:00 
  • Địa điểm: Nếu bạn đang đi đến Intramuros bởi LRT, hãy lên trạm Liên Hiệp Quốc. Từ đây chỉ mất 20 đến 25 phút đi dạo vào cổng.

Nhà thờ & Bảo tàng San Augustin 

Được xây dựng từ 1587-1606, đây là nhà thờ lâu đời nhất ở Phi-líp-pin và là một trong số ít những ngôi làng còn nguyên vẹn sau Thế chiến II. Cấu trúc vô cùng chắc chắn mà bạn được chiêm ngưỡng đã sống sót qua 7 trận động đất lớn, tại đây thường diễn ra các hôn lễ của nhiều tôn giáo khác nhau và các lễ hội cũng thường diễn ra ở đây.
  • Giờ mở cửa: 08: 00- 12:00 & 13: 00-18: 00
  • Địa điểm: Phố General Luna
Cùng Du Lịch Việt Nam, khám phá pháo đài bi tráng này trong tour du lịch Phillipines.

Ý KIẾN CỦA BẠN
CÁC TIN KHÁC