Chùa Thạt Luông - Kiến trúc Phật giáo nổi tiếng của Lào

Cập nhật lúc 17:48:50, 25/04/2019
Thạt Luông là ngôi chùa Phật giáo nổi tiếng, tọa lạc thủ đô Viêng Chăn của Lào. Ngôi chùa được xây dựng từ năm 1566 thời vua Xetthathilat. Kiến trúc của ngôi chùa là điểm nhấn hấp dẫn du khách tham quan.

Lịch sử hình thành chùa Phật giáo Thạt Luông

Chùa Thạt Luông được thiết kế mô phỏng hình nậm rượu, thay thế cho tàn tích của ngôi đền Ấn Độ xây dựng từ thế kỷ 13. Đến thế kỷ thứ 19, ngôi chùa bị hư hại và bị phá hủy do cuộc chiến xâm lăng của người Thái và chính quyền gần đây đã cho khôi phục lại và quy hoạch thành không gian tôn giáo và điểm tham quan nổi bật của du lịch Lào.

Theo kể lại thì năm 236 lịch Phật giáo, 5 nhà sư người Lào trên đường từ Ấn Độ trở về đất nước họ đã mang chiếc xương đầu gối của Đức Phật về, và thuyết phục Mường Viêng Chăn xây dựng ngôi tháp Đại Phật Tích lưu giữ xá lợi Đức Phật.

Chùa thạt luong
Chùa Thạt Luông là biểu tượng nổi tiếng của Lào

Đến 1563, sau khi cuộc chiến chống quân xâm lược Myanmar giành thắng lợi, thành đô rời từ Luổng Phạ bang về Viêng Chăn, thì ngôi tháp cũng được rời đến Viêng Chăn, tọa lạc trên tàn tích ngôi đền cũ và khối cong chính trên mái vòm Thạt Luông hiện nay đã trùm lên toàn bộ tòa tháp cũ.

Chùa Thạt Luông
Khách sạn ở Lào

Bên trong ngôi chùa rát vàng này có lưu giữ mộ sợi tóc và nhiều xá lợi của Đức Phật. Ngoài ra, Thạt Luông còn là kho tàng châu báu ngọc ngà của quốc gia.

Kiến trúc ngôi chùa Thạt Luông

Ngôi chùa này bao gồm các công trình: tòa tháp chính cao 45 thước, các tháp phụ bao quanh và sơn thếp vàng.

Và tháp Thạt Luông cũng chính là tháp trung tâm của chùa với phần chân tháp rộng 90m2, cao 45m. Trung tâm của tòa tháp là một khối uy nghi và trang nhã vươn lên trời cao như một mũi tên.

Chùa Thạt Luông
Thạt Luổng là công trình kiến trúc Phật giáo kiểu mẫu ở Lào

Phần chân của tháp chính được thiết kế như một đài sen vuông đang ở thế bung nở những cánh vàng ra bốn phía. Chân bệ với những nấc vuông xếp tầng, thu nhỏ dần khi lên cao rồi lạp phình ra ở giữa thành một gờ nổi lớn, làm điểm tựa cân bằng cho thân bầu tháp bên trên.

Thiết kế tháp chính biểu thị cho 3 cấp độ trong Phật gióa là dục giới, sắc giới và vô sắc giới. Trên bức tường xung quanh là những bức điêu khắc tỉ mỉ và tinh xảo cũng là hình ảnh mô tả cho các giai đoạn trong đời của Đức Phật.

 Xung quanh ngôi tháp chính được trang trí với 332 hình lá bồ đề cách điệu. 30 tháp nhỏ xung quanh là hình ảnh Đức Phật Thích ca trải qua 30 năm tu hành gian khổ. Các tháp nhỏ đắp hàng chữ Bali nổi chính là lời răn dạy trong Đức Phật.

Chùa Thạt Luông
Tòa tháp chính độc đáo ở Lào

Kiến trúc của Thạt Luông mang đậm nét văn hóa và bản sắc của Lào, ngôi chùa cũng trở thành biểu tượng kiến trúc và văn hóa Lào, được sử dụng hinhg ảnh in trên tờ tiền giấy và quốc huy của CHDCND Lào.

Du lịch Lào vào dịp lễ hội trăng tròn tháng 11 dương hàng năm, du khách sẽ được hòa chung vào không khí trong ngôi chùa Thạt Luông. 3 ngày hội diễn ra nhiều sự kiện, nghi thức long trọng của Phật giáo như lễ dâng cơm, lễ tắm phật hay lễ cầu phúc,... Chính vì vậy, đối với người dân Lào, ngôi chùa Thạt luông chính là ngôn lửa vàng, niềm tự hào của đất nước Lào.


Ý KIẾN CỦA BẠN
CÁC TIN KHÁC
Email