Chùa Si Muang - Điểm đến linh thiêng của Viêng Chăn

Cập nhật lúc 16:17:56, 24/08/2020
Chùa Si Muang là cột trụ trấn giữ cho thủ đô Viêng Chăn, cũng là ngôi chùa linh thiêng của đất nước Lào

 Lịch sử hình thành Chùa Si Muang

 

Chùa Si Muông được xây dựng từ năm 1566 tọa lạc ở trung tâm thủ đô Viêng Chăn, chùa trở thành điểm đến tâm linh của  Lào được người dân và du khách thường xuyên lui tới cầu bình anh, cầu phúc.

 

Theo kể lại, khi xây dựng Vientiane, Đức Vua Lào đã lựa chọn địa điểm ở huyện Sỉ Tắc Ta Nạt để cắm trụ cột thiêng khẳng định chủ quyền đất nước, Đức Vua đã truyền lời kêu gọi đến người dân hiến dâng sinh thể làm cột mốc linh thiêng cho đất nước. Và vào một ngày lành, giờ tốt sau khi lập đàn cúng bái trời đất, những người xuống đào hố chôn trụ cột thì bị đào trúng vào mạch nước ngầm, nước phun không ngớt.

Chùa Si Muang
Si Muang là ngôi đền trấn giữ bảo vệ cho vùng đất Vien

Và Nang Sỉ, một người phụ nữ đang mang thai đã tình nguyện hiến sinh, trẫm mình để lấp mạch nước. Đến 100 ngày sau, hố chôn tự liền lại và nhô lên cột trụ thiêng. Rồi người dân dùng gạch xỉ xếp bao quanh trở thành một ngọn đồi nhỏ cao khoảng 5m rộng 11met. Nơi đây trở thành Chau Me Sỉ Mương nghĩa là Mẹ Sỉ làm chủ đất nước, là cột trụ trấn giữ đất nước. Từ đây, Nàng Sỉ được xem như vị thần bảo vệ thành phố.
 

Chùa Si Muang

Ngoài ra, cũng có sự tích liên quan đến hòn giả sơn sâu hậu điện. Là đôi chim hạc cư ngụ hòn này, không ai biết đôi chim này xuất hiện ở đây từ bao giờ. Chỉ nghe người dân đồn đại rằng Đức Phật đã phái chim hạc bay về canh giữ cho Mẹ Sỉ cũng có thể là Mẹ Sỉ nhập vào loài chim và trở về, và chắc chắc phải là một vùng đất lành, lòng người cởi mở thì loài chim này mới bay về đậu tại đây.

Kiến trúc xây dựng của ngôi chùa Sỉ Muông.

Chùa Si Muang có diện tích khoảng hơn 2 ha. Với cấu trúc đền chùa truyền thống của Lào, ngôi chùa bao gồm các công trình: Nhà thờ chính thờ Phật, khu vực thờ Mẹ Sỉ Muông.

Chùa Si Muang
Ngôi thờ chính của Si Muang

Khuôn viên của chùa đặt khá nhiều tượng Phật trong đó đáng chú ý nhất là bức tượng của Phật Thích Ca đặt dưới tán cây bồ đề. 6 bức tượng đứng, một bức tượng nằm là tượng trưng cho sự bao bọc che trở thiêng liêng của Thánh Mẹ, những bức tượng này cũng là điểm nhấn ấn tượng trong công trình Chùa Si Muang.

Ngôi nhà thờ chính được chia làm 2 gian. Gian trước khá sơ sài, có một nhà sư ngồi buộc chỉ vào tay cho người xin phước lành. Gian sau là gian thờ - cũng là gian quan trọng trong nhà thờ chiếm hầu hết diện tích nhà thờ.

Chùa Si Muang
Sư thầy buộc chỉ cho người đến xin bình an

 

Trong hậu điện của chùa, nằm trong không gian chính giữa là một khối đá lớn khá lạ lùng. Cột dá này được xuyên thẳng xuống lòng đất và bàn thờ được xây dựng quanh cột đá.

Được biết, cột đá này là 1 trong 2 cột trụ trấn giữ cho thành phố Vientiane và cột ở Si Muang là cột mẹ, còn cột cha nằm trogn That Luang bảo vệ cho vật xá lị của Đức Phật. Phía gian trong cũng chính là không gian chính trong điện thờ, được trang trí hết sức kỹ càng, các chi tiết trang trí cũng đầu tư tinh xảo và vô cùng cầu kỳ
.

Chùa si muang
Tour du lịch Lào trọn gói

Phía cổng chính điện, du khách có thể nhìn thấy những bức tranh, những bức phù điêu miêu tả lại các giai đoạn, cột mốc chính của huyền thoại Mẹ Si Muang và Đức Phật.

Ngôi chùa được xây dựng trên nền phế tích của một ngôi đền Khmer, phía sau ngôi chùa chính vẫn còn phế tích của ngôi đền cũ đó là cửa ra vào và một tòa tháo cũ mang đậm phong cách Khmer truyền thống.  


Ý KIẾN CỦA BẠN
CÁC TIN KHÁC