Thả hồn vi vu cùng ca Huế trên sông Hương

Cập nhật lúc 17:17:46, 05/09/2017
"Dập dềnh sóng vỗ mạn thuyền Ngồi nghe ca Huế mà lòng bâng khuâng! Tương tư với nguyệt cùng mây Hỏi non nước ấy đắm say bao tình?"

Đến với Cố đô mà chưa nghe ca Huế trên sông Hương thì xem như chưa một lần đến với Huế. Còn gì thú vị lênh đênh trên dòng sông Hương thơ mộng thả hồn vào những điệu hò, những câu hát nam ai, nam bình sâu lắng… ắt hẳn sẽ làm bạn khó quên trong chuyến du lịch về miền Trung yêu dấu này. 

Tìm hiểu về ca Huế trên sông Hương

Ca Huế là một thể loại âm nhạc cổ truyền của xứ Huế, được hình thành từ sự kết hợp dòng ca nhạc dân gian với ca nhạc cung đình. Ca Huế thể hiện theo hai dòng là điệu Bắc và điệu Nam. Điệu Bắc gồm những bài ca mang âm điệu tươi tắn, trang trọng. Điệu Nam là những bài âm điệu buồn, nỉ non, ai oán. Ca Huế bao gồm khoảng 60 tác phẩm thanh nhạc và khí nhạc theo hệ thống bài bản phong phú. 

Ca Huế trên sông Hương nét đẹp văn hóa độc đáo
Ca Huế trên sông Hương nét đẹp văn hóa độc đáo
 
Dàn nhạc để biểu diễn ca Huế gồm có nhạc công với trang phục áo the đầu đội khăn xếp, chơi các nhạc cụ  đàn nhị, đàn nguyệt, sáo và đàn bầu. Các ca công là nữ với trang phục áo dài truyền thống và chơi các nhạc cụ sanh loan, sanh tiền.
 
Ca Huế mang đậm sắc thái địa phương, phát sinh từ tiếng nói, giọng nói của người Huế do đó gần gũi với Hò Huế, Lý Huế đồng thời là chiếc cầu nối giữa nhạc cung đình và âm nhạc dân gian.

Lênh đênh cùng dòng nước nghe ca Huế trên sông Hương

Khi màn đêm buông xuống, thành phố bắt đầu lên đèn, cầu Trường Tiền bắc ngang sông Hương lại lấp lánh đủ màu sắc tạo nên khung cảnh vô cùng thơ mộng. Những con thuyền rồng màu vàng neo đậu ở bờ lần lượt rủ nhau rời bến, trôi chầm chậm trên dòng sông Hương và đêm ca Huế chính thức bắt đầu. 

Thuyền rồng trôi lững lờ, khán giả trên thuyền, kẻ háo hức ngắm thành phố Huế thơ mộng từ sông Hương, người thì chăm chú xem các đờn ca chuẩn bị biểu diễn. Thuyền rồng đưa du khách đi nghe ca Huế. Ban nhạc trên thuyền tuy không đông nhưng phải có đủ bầu, nhị, nguyệt, còn phách thì do chính ca nhi kiêm giữ. Những bản ca Huế đưa người xem quay ngược dòng thời gian về với những cung đình, những nét đẹp của một quá khứ vàng son đã khép lại mà chúng ta thường hay nhìn thấy trên những bộ phim hoàng cung.

Ca Huế được biểu diễn trên sông Hương

 Ca Huế được biểu diễn trên sông Hương

>>> Xem thêm: Du lịch Miền Trung: Sài Gòn - Bà Nà - Huế - Động Phong Nha 3 ngày

Du khách chú ý lặng lẽ, chìm đắm thưởng thức và chiêm nghiệm. Hay những màn đối dáp giao duyên của đôi nam nữ vô cùng vui nhộn, những điệu hò lý tươi vui của Mười Thương… và nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau của lời ca, câu thơ được thể hiện qua những giọng hò mượt mà, sâu lắng ấy. Tiếng hò ngân vang kèm theo đó là những âm thanh của tiếng gõ phách, tiềng đàn tranh, đàn nguyệt, đàn nhị đan xen như một làng điệu miên man vang vọng một khung trời xứ Huế.
 
Trong đêm thanh tịnh, ngồi trên thuyền rồng nghe ca Huế với âm sắc ngọt ngào của giọng nói xứ Huế khiến bất cứ ai đến đây cũng khó quên. Hoà trong không gian tĩnh mịch của đêm tối, ánh đèn lung linh phảng phất dưới nước sẽ làm cho bất cứ ai cũng có được một cảm giác lắng đọng tuyệt vời. Một lần được trải nghiệm là một lần nhớ mãi, là hơn một lần muốn quay trở lại...

Người dân Cố đô luôn trân trọng và gìn giữ nét đẹp ca Huế trên sông Hương như một tài sản văn hóa vô giá của mảnh đất thần kinh này. Dù trải qua bao nhiêu thăng trầm của lịch sử, ca Huế vẫn trường tồn cho đến hôm nay và mai sau. Nghe ca Huế như thú vui tao nhã, món ăn tinh thần mà bất cứ du khách nào đến với Huế cũng được thưởng thức âm vị độc đáo này. 
 
Vào một đêm trăng sáng, được nghe ca Huế trên dòng Hương Giang thơ mộng quả là tuyệt hảo. Chiếc thuyền rồng trôi nổi lơ đểnh giữa dòng sông Hương, gió thổi vi vu nhẹ nhàng man mát làm cho ta luôn cảm nhận cuộc sống lúc nào cũng bình yên và dễ chịu biết bao. Những ưu phiền, sầu khổ sẽ được gửi về với nước và trôi lênh đênh trên dòng sông khi tự tay thả những chiếc hoa đăng mang nhiều ước nguyện, hy vọng. 

Thả hoa đăng trên sông Hương mang theo nhiều ước nguyện
Thả hoa đăng trên sông Hương mang theo nhiều ước nguyện
 
Dạo mát trên dòng sông Hương, ngắm nhìn vẻ đẹp chiếc cầu Tràng Tiền lung linh sắc đèn bắc ngang qua dòng sông Hương thơ mộng và nghe ca Huế lúc trầm lúc bổng: 

"Núi Ngự Bình mơ màng trăng gió
Niềm tâm sự ai thấu rõ cho mình;
Đoái nhìn sông Hương nước chảy thanh thanh,
Sông bao nhiêu nước dạ em si tình bấy nhiêu.

Núi Ngự Bình trước tròn sau méo,
Sông An Cựu nắng đục mưa trong,
Mặc ai một dạ hai lòng,
Em ôm duyên thủ tiết loan phòng đợi anh"

Đến Huế, ngoài việc đến thăm các lăng tẩm của triều Nguyễn, du khách cũng nên tận hưởng loại hình nghệ thuật tao nhã một thời của giới tao nhân mặc khách xứ cố đô. Được nghe những điệu hò làm say lòng người ắt hẳn du khách sẽ muốn quay lại lần nữa miền đất Cố đô này. Còn chần chừ gì nữa mà không xách ba lô lên và đến khám phá trải nghiệm vẻ đẹp văn hóa du lịch Huế
 

Ý KIẾN CỦA BẠN
CÁC TIN KHÁC