Đến núi Ngự Bình khi đi du lịch Huế

Cập nhật lúc 17:06:25, 27/03/2017
Nhắc đến Huế mộng mơ, cổ kính, du khách không chỉ biết đến vẻ đẹp của dòng sông Hương mà núi Ngự Bình cũng là món quà vô giá thứ hai của tạo hóa ban tặng cho thiên nhiên xứ Huế.

Cách kinh thành Huế khoảng 3 km, Núi Ngự Bình thuộc Tp. Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế.  Ngự Bình có dạng hình thang đỉnh bằng phẳng tựa như chiếc bình phong cho kinh thành Huế. Núi có chiều cao 105m, hai bên có hai núi đất là Tả Phù Sơn và Hữu Bật Sơn trông giống như con phượng hoàng đang xòe cánh che chở cho đế thành. Trải qua theo năm tháng từ chân đến đỉnh núi những cây thông vẫn xanh tươi quanh năm tươi tốt hòa vào gió vi vu thổi, mát lành trong không trung mang lại những điều tốt đẹp cho vùng đất thanh bình này.


ngu-binh-1
Cái đẹp nơi đây không phải là về mặt phong thủy, cái đẹp của núi Ngự chính là nó gần gũi với người dân Huế, nó trở thành cái đài cao vút và theo đó là những bậc cấp nhân tạo có thể phóng tầm mắt mình chiêm ngưỡng vẻ đẹp dịu hiền của Huế cũng như lắng nghe những tiếng vọng rất xa từ bên dưới, và có cảm tưởng mình như đang ở một thế giới nào đó thanh tao và thoát tục.

ngu-binh-2

Núi Ngự Bình cùng với dòng sông Hương là biểu tượng của xứ Huế

Theo như sách “Đại Nam Nhất Thống Chí” của Quốc Sử, Quán Triều Nguyễn viết “Phía Đông bắc Hương Thủy, nổi vọt lên ở quãng đất bằng” như hình bức bình phong làm lớp án thứ nhất trước kinh thành Huế, tục gọi là núi Bằng; đời Gia Long đặt cho tên hiện nay là núi Ngự Bình, đỉnh núi bằng phẳng, khắp nơi trồng thông”. Nơi đây được coi đây là chốn ngắm cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp của xứ Huế. Đứng từ trên đỉnh núi Ngự , có thể thu vào tầm mắt một bức tranh thu nhỏ của thành phố với cung điện nguy nga, những mái chùa cổ kính và dòng sông Hương xanh biết uốn lượn quanh co. Chính vì vậy cùng với sông Hương, núi Ngự Bình là món quà vô giá thứ hai của tạo hóa, hòa quyện  vào nhau tạo nên vẻ đẹp sơn thủy hữu tình của Huế. Núi Ngự và sông Hương trở thành biểu tượng của thiên nhiên Huế. 


ng-binh-3

Núi Ngự Bình cùng với dòng sông Hương  hòa quyện vào nhau tạo nên vẻ đẹp sơn thủy hữu tình xứ Huế

Không dừng lại ở đó, cách núi Ngự Bình vài cây số là đồi Vọng Cảnh đứng soi bóng duyên dáng bên dòng sông Hương, nhìn qua núi Ngọc Trản. Từ đồi Vọng Cảnh có thể nhìn thất nhưng khu vườn cây ăn quả mướt xanh của cau, nhãn, cam, quýt…chen lẫn bóng thông, những mái nhà ngói xám của đền chùa, lăng tẩm cổ kính, trầm mặc…Sông Hương như một dải lụa uốn quanh dưới chân đồi…Du khách có dịp vào đây vào buổi bình minh sương ta hay lúc hoàng hôn, mới hiểu biết hết và thấm thía vẻ đẹp nên thơ, nên họa của một ngọn đời, một khúc sông, một góc trời xứ Huế.

 Du lịch Huế, du khách nên ghé thăm núi Ngự Bình, bởi nơi mang vẻ đẹp thiên nhiên do tạo hóa ban tặng. Khung cảnh nơi đây đậm chất thơ, chất họa sẽ làm cho tâm hồn du khách thêm thi vị.
 

Ý KIẾN CỦA BẠN
CÁC TIN KHÁC