Mỏ than nghệ thuật Samtan Art Mine - bảo tàng trên nền phế tích

Cập nhật lúc 21:03:22, 24/08/2020
Mỏ than nghệ thuật Samtan Art Mine là điểm đến ưa thích của những du khách mong muốn khám phá nét văn hóa lịch sử độc đáo của Gangwon. Một khu hầm mỏ cũ nay được thay thế bằng không gian nghệ thuật đầy hấp dẫn.

Du lịch Gangwon, bên cạnh khám phá những ngọn núi sừng sững, tráng lệ hay những ngôi chùa cổ thì mỏ than nghệ thuật Samtan Art Mine là địa điểm thú vị không kém. Nơi đây mang du khách trở về một quá khứ huy hoàng của ngành công nghiệp than đã từng phát triển rực rỡ. Một nét chấm phá đặc biệt giữa muôn vàn những điếm đến hấp dẫn.

Khám phá mỏ than nghệ thuật Samtan Art Mine

Vài nét về Samtan Art Mine

Mỏ than Samtan Art Mine tọa lạc ở 1445-44 Hambaeksan, Jeongseon, Gangwon, ngay dưới chân núi Hambaeksan. Hầm mỏ này từng mang tên Samcheok Tanjoa Jeong-am Mine và hoạt động trong suốt 38 năm. Nơi đây từng tấp nập ngày đêm với hàng nghìn thợ mỏ cùng goòng xe chở than qua lại. Nhưng sau đó, những người công nhân lần lượt bỏ đi. Và mỏ than chính thức đóng cửa vào năm 2001.
 
mỏ than nghệ thuật Samtan Art Mine
Mỏ than nghệ thuật Samtan Art Mine

12 năm sau, vào năm 2013, kế hoạch phục hồi văn hóa làm sống dậy Samcheok Tanjoa. Hầm mỏ ấy được tái thiết trở thành một khu phức hợp văn hóa nghệ thuật. Mỏ than nghệ thuật Samtan Art Mine bắt đầu từ đó. Từ một mỏ than bị bỏ hoang, nay hồi sinh trở thành không gian văn hóa, một chứng nhân lịch sử một thời của mảnh đất Gangwon.

Sự hồi sinh của không gian văn hóa, nghệ thuật

Mỏ than nghệ thuật Samtan Art Mine được quy hoạch và xây dựng thành nhiều khu rộng lớn. Bạn có thể ghé thăm nhà trưng bày Samtan Art Center, Restaurant 832L và Rail by Museum. Cùng với đó là đường hầm Horizontal Shaft ấn tượng với công viên ngoài trời thoáng mát.
 
toa xe chở than
Những toa xe màu vàng ấn tượng trong hầm mỏ
 
Mặc dù được trùng tu, nhưng toàn bộ hầm mỏ ngày xưa vẫn được giữ nguyên vẹn. Du khách có thể bắt gặp những toa xe chở than màu vàng. Và dòng chữ thu hút sự chú ý của người tham quan trên thân xe: “  “Bố ơi! Một ngày an toàn nhé”.

Trong khi đó, tòa nhà văn phòng ngày trước nay được sửa lại thành nhà trưng bày Samtan Art Center. Khu này có lối đi độc đáo có thể dẫn khách du lịch di chuyển từ tầng 4 xuống thẳng tầng trệt. Nơi đây dùng để trưng bày tác phẩm nghệ thuật của nghệ sĩ đương thời. Một không gian pha lẫn giữa nét cổ điển và hiện đại, thú vị vô cùng.
 
nhà trưng bày Samtan Art Center
Nhà trưng bày Samtan Art Center
 
Tour du lịch Hàn Quốc đến mỏ than nghệ thuật Samtan Art Mine bạn còn được thưởng thức cà phê bên cạnh phòng trưng bày nghệ thuật tại tầng 4. Đi xuống dưới là bảo tàng Nghệ Thuật Đương Đại Contemporary Art Museum và bảo tàng Samtan Museum cùng một phòng lưu trữ giá trị truyền thống của Samcheon Tanjoa trong hơn 40 năm. Trong khi đó, tại tầng 1 và tầng 2, bạn sẽ được khám phá bảo tàng nghệ thuật cho trẻ em Children’s Art Museum, triển lãm Mine Gallery  và một cửa hàng bán đồ mỹ thuật.

Đến với Samtan Art Mine, tất yếu không thể bỏ qua đường ray Rail By Museum. Nơi này là điểm kết nối đến phòng trưng bày Samtan Art Center. Trong không gian có phần tối tăm của đường hầm, hình ảnh điêu khắc ba bông hoa đỏ rực lặng lẽ như làm ta hoài niệm về quá khứ đã qua. Chút buồn man mác giữa cảnh và lòng người. Đi qua đường ray ấy, bạn được đến với vườn ký ức Garden of Memory. Đây là nơi tôn vinh và tưởng nhớ những người thợ mỏ đã hy sinh khi làm việc trong hầm mỏ và trong hang Cave Winery ở khu vực Horizontal Shaft. 
 
đường ray Rail By Museum
Đường ray Rail By Museum với hình ảnh 3 bông hoa đỏ rực
 
Điểm đến cuối cùng trong hành trình khám phá bảo tàng ấy là nhà hàng Restaurant 832L. Nơi này nằm ở độ cao 832 mét trên mực nước biển, nó cũng chính là lí do cho cái tên độc đáo của nhà hàng này.

Khám phá mỏ than nghệ thuật Samtan Art Mine, ta mới thấy hết cái đẹp, cái hay đằng sau không gian nghệ thuật ấy. Sự hồi sinh trên nền phế tích như một sự tôn vinh, trân trọng quá khứ nơi đây.
 

Ý KIẾN CỦA BẠN
CÁC TIN KHÁC