Ngây ngất với vẻ đẹp của Ngũ Hành Sơn ngay giữa lòng Đà Nẵng

Cập nhật lúc 11:12:48, 18/10/2016
Ngũ Hành Sơn còn có một tên là là Núi Non Nước, một danh thắng nổi tiếng của thành phố biển Đà Nẵng xinh đẹp. Nó là tuyệt tác về cảnh quan thiên nhiên Sơn kỳ thủy tú mà tạo hóa đã mang đến cho Đà Nẵng. Khiến cho bất kỳ vị khách nào khi tới đây cũng bị ngây ngất trước vẻ đẹp tuyệt vời của nó. Hôm nay, chúng tôi sẽ đưa bạn đến Ngũ Hành Sơn để khám phá những điều kỳ diệu của tuyệt tác “non bộ” này nhé

            Xem thêm:  Tour Du Lịch Đà Nẵng Hội An
                                
Tour Du Lịch Đà Nẵng Hội An Huế Giá Rẻ

                                Du Lịch Đà Nẵng Hội An Cù Lao Chàm

 
1. Vị trí địa lý của Ngũ Hành Sơn

Ngũ Hành Sơn nằm ở làng Hòa Khuê, ấp Sơn Thủy, phường Hòa Hải, thuộc quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng, cách trung tâm thành phố khoảng 7km về hướng Đông Nam.  Sở hữu vẻ đẹp non bộ hữu tình và độc đáo nên rất nhiều du khách mong muốn được ghé thăm Ngũ Hành Sơn để được mở mang tầm mắt và khám phá nhiều điều thú vị tại nơi này.

Vẻ đẹp thiên nhiên tuyệt diệu của Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng
Vẻ đẹp thiên nhiên tuyệt diệu của Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng

2. Những điểm đặc trưng của Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng

Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng gồm có 5 ngọn núi đá vôi nhô lên trên một bãi cát ven biển, có diện tích chừng 2 km2, trong đó gồm: Thủy Sơn, Kim Sơn, Hỏa Sơn (2 ngọn), Mộc Sơn và Thổ Sơn. Từng ngọn núi của Ngũ Hành Sơn đều thể hiện một vẻ đẹp đặc trưng của nó về vị trí, chất liệu đá, hình dáng, chùa chiền, hang động.

Ngũ Hành Sơn được chụp từ trên cao nhìn xuống
Ngũ Hành Sơn được chụp từ trên cao nhìn xuống

Trong 5 ngọn núi này thì Thủy Sơn là ngọn lớn nhất, với chiều cao 106m, độ rộng là 7ha có 3 ngọn ở 3 tầng giống như 3 ngôi sao (Tam Thai). Đây là nơi sở hữu nhiều chùa chiền và hang động nhất.

Trong 5 ngọn núi tại Ngũ Hành Sơn thì Thủy Sơn là ngọn lớn nhất, với chiều cao 106m, độ rộng là 7ha
Trong 5 ngọn núi tại Ngũ Hành Sơn thì Thủy Sơn là ngọn lớn nhất, với chiều cao 106m, độ rộng là 7ha

Bạn có thể đi lên chùa và động của Thủy Sơn bằng 2 con đường:  1 là cổng phía đông gồm 108 bậc dẫn lên Chùa Linh Ứng, 2 là cổng phía tây gồm 156 bậc tam cấp dẫn tới chùa Tam Thai. Thường thì các du khách khi đến Ngũ Hành Sơn sẽ đi lên núi bằng cổng phía Tây và đi xuống bằng cổng phía Đông.

Theo sử sách ghi lại, vua Minh Mạng tới viếng cảnh tại ngọn núi Thủy Sơn nhiều nhất, vào các năm Minh Mạng thứ 6 (1825), 7 (1827, và 18 (1837). Vua đã cho xây dựng ngay 2 con đường bậc cấp lên núi ngay từ lần đến viếng cảnh đầu tiên để mọi người dễ dàng đi lại, và 2 con đường này chính là lối lên Chùa Linh Ứng và Chùa Tam Thai.


Ngọn cao nhất nằm ở phía Tây Bắc của Thủy Sơn được gọi là Thượng Thai, gồm có chùa Từ Tâm, chùa Tam Thai, Vọng Giang Đài, chùa Tam Tôn, khu nhà Hành Cung, động Huyền Không, động Hoa Nghiêm, Linh Nham. Còn ngọn thấp hơn chút nằm ở phía Nam, có tên là Trung Thai gồm có Cổng Trời, động Thiên Phước Địa, động, Thiên Long, động Vân Thông. Ngọn phía Đông là thấp nhất có tên là Hạ Thai, gồm tháp Xá Lợi, Vọng Hải Đài, động Tàng Chơn và chùa Linh Ứng.

hệ thống tháng máy với chiều cao 43m, bề rộng đủ cho 2 cabin lên xuống, sức chịu tải là 1,35 tấn, với tốc độ 1,75m/s
Hệ thống tháng máy với chiều cao 43m, bề rộng đủ cho 2 cabin lên xuống, sức chịu tải là 1,35 tấn, với tốc độ 1,75m/s

Để cải thiện việc đi lại, tham quan khu di tích Ngũ Hành Sơn, thì trong vài năm trở lại đây ban quản lý đã cho tiến hành xây dựng và đưa vào hoạt động hệ thống tháng máy với chiều cao 43m, bề rộng đủ cho 2 cabin lên xuống, sức chịu tải là 1,35 tấn, với tốc độ 1,75m/s. Lồng thang hình bán nguyệt bao bọc bằng kính trong suốt để du khách khi lên núi có thể ngắm nhìn toàn cảnh xung quanh của Ngũ Hành Sơn. Bên cạnh 1 cầu thang bộ thoát hiểm. Mỗi lượt thang máy di chuyển có thể đưa được 20 khách. Và giá vé đi thang máy lên ngọn Thủy Sơn là 30.000đồng vé 2 chiều.

Nhiều du khách vẫn chọn cách đi bộ để thư giãn và tận hưởng không khí trong lành tại Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng
Nhiều du khách vẫn chọn cách đi bộ để thư giãn và tận hưởng không khí trong lành tại Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng

Thế nhưng có nhiều du khách lại chọn cách đi bộ để thư giãn và tận hưởng không khí trong lành và dễ dàng ngắm nhìn phong cảnh sơn thủy hữu tình của nơi đây, hòa mình vào thiên nhiên nơi núi non hùng vĩ.

Nơi đây, các dấu ấn văn hoá - lịch sử còn in đậm trên mỗi công trình chùa, tháp đầu thế kỷ XIX, trên mỗi tác phẩm điêu khắc Chăm của thế kỷ XIV, XV. Những bút tích thi ca thời Lê, Trần còn in dấu trên các vách đá rêu phong trong các hang động.


Ngũ Hành Sơn
là nơi lưu giữ nhiều dấu ấn của văn hóa – lịch sử in đậm trên các ngôi chùa chiền, đền tháp đầu thế kỷ thứ 19, trên mỗi tác phẩm điêu khắc Chăm của thế kỷ 14, 15. Những bút tích thi ca thời Trần Lê vẫn còn in dấu trên các vách đá rêu phong trong các hang động. Nếu tham gia tour du lịch Đà Nẵng giá rẻ mà không quên chưa ghé thăm Ngũ Hành Sơn thì quả là một điều đáng tiếc, vì bạn chưa được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của non bộ hữu tình mà không phải ở đâu cũng có. Hãy nhớ rõ điều này để có thể lên cho mình một lịch trình đầy đủ nhất nhé!


Ý KIẾN CỦA BẠN
CÁC TIN KHÁC