Vạn Lý Trường Thành - Công trình thế kỷ của thế giới

Cập nhật lúc 17:18:00, 13/05/2019
Vạn Lý Trường Thành là một trong những điểm tham quan du lịch lớn nhất thế giới - bức tường dài nhất thế giới, là một kỳ công của kiến ​​trúc phòng thủ cổ xưa. Con đường quanh co ôm trọn những ngọn núi dốc đứng khắc nghiệt tạo nên một khung cảnh vô cùng tuyệt vời.


Đôi nét về lịch sử hình thành Vạn Lý Trường Thành


Vạn Lý Trường Thành tọa lạc tại phía Bắc Trung Quốc, dài tới 21196,18 km2, đã tồn tại được hơn 2.300 năm theo suốt chiều dài lịch sử Trung Quốc từ thời phong kiến đến nay.
Suốt 2.300 năm Vạn Lý Trường Thành qua các triều đại khác nhau lại được xây dựng ở các khu vực khác nhau để bảo vệ ranh giới lãnh thổ. Và hoàng đế nhà Chu thời tiền Hoa (770 - 221 TCN) là người đầu tiên đặt nền móng cho công trình vĩ đại này.

Vạn Lý Trường Thành
Vạn Lý Trường Thành vắt ngang qua các khu đồi núi
 
Tiếp đến là triều đại nhà Tần (221 - 2017 TCN) hoàng đế Tần đầu tiên đã nối các phần Vạn Lý Trường Thành trên biên giới phía Bắc lại với nhau. Triều đại nhà Hán (206 TCN - 220 SCN) Han Wudi đã mở rộng Vạn Lý Trường Thành đến Yumen Pass và xa hơn nữa. Nhà Tống (1368 - 1644) tướng Qi Giguang tiếp tục cho xây dựng công trình này bao khắp thủ đô Bắc Kinh.


Quá trình xây dựng và kiến trúc độc đáo của Vạn Lý Trường Thành


Người ta đã xây dựng Vạn Lý dựa trên trí tuệ, sự cống hiến, máu, mồ hôi và nước mắt. Nhiều gia đình bị ly tán, nhiều công nhân đã chết và mai táng như một phần của công trình này. Công nhân được huy động khắp nơi từ lính, nông dân, phiến quân. Sử dụng các loại vật liệu như đá, đất, cát, gạch và hoàn toàn sử dụng các phương tiện thô sơ trong xây dựng và vận chuyển bằng tay, dây thừng, giỏ đeo.

Vạn Lý Trường Thành
Bình minh trên đỉnh Vạn Lý
 
Vạn Lý Trường Thành không chỉ là bức tường. Đó là một hệ thống phòng thủ quân sự kết hợp với tháp canh để giám sát, pháo đài cho các điểm chỉ huy và hậu cần, tháp báo hiệu để liên lạc,... Trong triều đại nhà Minh (1368-1644), Vạn Lý Trường Thành đã được xây dựng lại để trở nên mạnh mẽ hơn và tinh vi hơn, nhờ kỹ thuật xây dựng đòi hỏi yêu cầu cao hơn đang phát triển.
Thân tường: Vạn Lý Trường Thành thường có những khối cao 1,8 mét với những lỗ hổng, và những bức tường cao 1,2 m.
Các tháp canh: Mỗi bức tường lớn khoảng 500 m hoặc thấp hơn (1.640 feet) có một tháp bên cạnh cho phép những người phòng thủ bắn mũi tên vào những kẻ tấn công tiến gần đến bức tường.

Vạn Lý Trường Thành
Một tháp canh trên vạn Lý Trường Thành

Pháo đài được xây dựng tại các điểm truy cập quan trọng, dễ bị tấn công, như Pháo đài Shanhai Pass, Pháo đài Juyong Pass và Pháo đài Jiayu Pass. Trên pháo đài có rất nhiều cửa và cửa vòm. Các cổng vào pháo đài là những công trình mạnh nhất và bất khả xâm phạm nhất trên Great Wall.

Vạn Lý Trường Thành
Điểm pháo đài trên Vạn Lý Trường Thành
30% của Vạn Lý Tường Thành đã bị biến mất bởi sự xói mòn của tự nhiên và thiệt hại do tác động của chiến tranh, ước tính kéo dài khoảng 2km. 
Vạn Lý Trường Thành là một biểu tượng của Trung Quốc, không chỉ văn hóa Trung Quốc về niềm tự hào dân tộc, về tinh thần chống giặc ngoại xâm mà còn là kiến ​​trúc và sự sáng tạo của Trung Quốc. Trong quá trình xây dựng Vạn Lý Trường Thành, có rất nhiều huyền thoại ly kỳ và thú vị, chẳng hạn như Meng Jiang Nü đang khóc lóc trên Vạn Lý Trường Thành, một câu chuyện tình buồn nhưng lãng mạn trong triều Tần.
Vạn Lý Trường Thành
Vạn Lý Trường Thành là biểu tượng cũng là niềm tự hào của Trung Quốc
 
Vạn Lý Trường Thành luôn là 1 trong các điểm đến hấp dẫn của Trung Quốc. Có lẽ những lời quảng cáo mạnh mẽ nhất trong lịch sử xuất phát từ bút thơ của Chủ tịch Mao: "Cho đến khi bạn chưa đến Vạn Lý Trường Thành, bạn sẽ chưa phải là anh hùng." Theo nghĩa bóng, điều này có nghĩa là "vượt qua khó khăn trước khi đạt được mục tiêu".

Hàng năm có hàng triệu du khách đi du lịch Trung Quốc đã ghé thăm các phần của Vạn Lý Trường Thành, trong đó phần Badaling được ghé thăm nhiều nhất (63.000.000 khách truy cập vào năm 2001). Vào những mùa cao điểm, luồng du khách có thể lên đến 70.000 lượt mỗi ngày!


Tại sao bạn nên ghé thăm Vạn Lý Trường Thành?


Vạn Lý Trường Thành là một trong bảy kỳ quan mới của thế giới. "Great Human Feat in History": Vạn Lý Trường Thành là dự án xây dựng với thời gian dài nhất và chi phí lớn nhất, sự cống hiến từ cuộc sống con người, máu, mồ hôi và nước mắt. Nó xứng đáng nằm trong "Bảy kỳ quan mới của thế giới" và Di sản Thế giới của UNESCO. Đi du lịch Bắc Kinh, du khách đừng quên truy cập một phần của Vạn Lý để biết sự vô hạn của con người để tạo nên công trình thế kỷ này.

Ý KIẾN CỦA BẠN
CÁC TIN KHÁC