Thăm quan hoa viên đẹp nhất Trung Quốc - Di Hòa Viên

Cập nhật lúc 15:50:22, 15/05/2019
Di Hòa Viên là cung điện mùa hè - một trong các cung điện được xây dựng từ thời nhà Thanh, nằm cách trung tâm Bắc Kinh 15km về phía Tây Bắc.

Di Hòa Viên đến nay vẫn được bảo tồn khá tốt, nơi đây nổi tiếng với không gian nghệ thuật hoa viên truyền thống Trung Hoa. Du khách không thể bỏ lỡ điểm đến này trong tour du lịch Trung Quốc của mình.


Lịch sử hình thành Di Hòa Viên


Được xây dựng cách đây 800 năm trước,  năm 1888 được Từ Hi Thái Hậu cho tu sửa Thanh y Viện thành Di Hòa Viên, đến năm 1990, trong cuộc loạn quyền phỉ, liên quân các nước phá hoại hoa viên, Từ Hi một lần nữa cho trùng tu lại hoa viện năm 1903.

Di Hòa Viên
Di Hòa Viên được thiết kế theo hoa viên truyền thống

Đến nay hoa viện vẫn còn giữ nguyên kiến trúc cũ, và mang đậm nét hoa viên truyền thống Trung Quốc từ trước đến nay.


Kiến trúc khu vườn ở Di Hòa Viên


Di Hòa Viên
rộng 24 mẫu, trong đó riêng diện tích hồ là 220 mẫu. Được chia làm 3 khu vực chính gồm khu hành chính, khu nghỉ ngơi và khu phong cảnh. Nằm ở phía Tây thành phố Bắc Kinh, diện tích 290 hecta, là nơi vui chơi giải trí nổi tiếng thuộc hoàng gia Trung Hoa, thời còn tồn tại các triều đại. Hai phân cảnh nổi bật của hoa viên là Vạn Thọ Sơn và hồ Côn Minh.

Khu hoa viên được hình thành năm 1114 từ triều Kim, lần lượt qua các thời hoàng đế đã cho xây dựng nhiều tiểu cảnh, hành cung nguy nga, công trình vui chơi xa xỉ cho Dĩ Hoa Viên.

Di Hòa Viên

Nổi bật tại khu trung tâm là ngôi chùa Phật Hương Các, ngôi chùa nhiều tầng này nằm trong Vạn Thọ Sơn, trước đây là nơi Từ Hy Thái Hậu niệm Phật. Bến thuyền được đặt ngay tại hồ Côn Minh nằm dưới chân Vạn Thọ Sơn, có chiếc thuyền làm bằng đá nhô trên mặt hồ, cũng là nơi du khách sẽ xuống thuyền thăm quan hồ. Trên tour tham quan dạo hồ, du khách sẽ nhìn thấy một hòn đảo nhỏ nối với bờ bằng cầu vồng đá có 77 nhịp tên là Thập Thất Khổng kiều.

Tiếp tục theo con đường từ hồ, du khách sẽ đi lên đỉnh đồi cao khoảng 60met, thiết kế hình học đối xứng, phía trước là Bài Vân Viện.  Men theo con đường sau đồi là khung cảnh thiên nhiên xen lẫn các công trình cũ có trong khuôn viên của Di Hòa Viên.

Di Hòa Viên
Di Hòa Viên được đánh giá là hoa viên độc nhất vô nhị trên thế giới


Kiến trúc của Di Hòa Viên cũng là điều khiến nhiều du khách ngỡ ngàng, việc thiết kế và xây dựng hoa viên với cấu trúc vô cùng chặt chẽ cả về phong thủy. Đã có nhiều nghiên cứu tìm hiểu về các bí ẩn trong hoa viên này. Đó là ý tưởng phong thủy Phúc Lộc Thọ, hình ảnh của hồ Côn Minh hình trái đào tiên có cuống dẫn nước từ cửa tây Môn.

Dãy hành lang men hồ như đôi xương cánh của con rơi, đường hành lang bờ Bắc của hồ lại như cánh cung, đường hành lang hai phía tả hữu là cánh rơi, Thập Thất Khổng đối diện Vạn Thọ.

Di Hòa Viên
Bản đồ cấu trúc Di Hòa Viên - Bắc Kinh

Theo quan niệm Trung Quốc thì quả đào biểu thị cho Lộc, dơi tượng trưng cho sự Phúc còn Thọ là hình ảnh con rùa. Nhờ vào bức ảnh vệ tinh toàn cảnh ngôi hoa viên này mà người ta khám phá ra ý tưởng xây dựng cũng như gửi gắm về kiến trúc độc đáo vô nhị của Di Hòa Viên - cũng chưa từng xuất hiện một công viên nào trên thế giới.

Cùng với việc tạo các phân cảnh, tiểu cảnh kết hợp kiến trúc mà Di Hòa Viên được đánh giá là một trong số những công viên đẹp nhất trên thế giới. Và cũng là 
điểm đến ở Bắc Kinh thu hút khách du lịch.


Lưu ý khi ghé thăm Di Hòa Viên


Địa chỉ: 19 Xinjiangongmen Rd, quận Hải Điền, Trung Quốc.

Điện thoại: +86 10 6288 1144

Di chuyển: Du khách có thể đi tàu điện ngầm từ trung tâm Bắc Kinh đến Trạm Bắc, Cung Môn hoặc Tây Uyển hoặc di chuyển bằng xe taxi.

Có mất vé vào tham quan cung điện.


Ý KIẾN CỦA BẠN
CÁC TIN KHÁC